Tại Zimbabwe có một truyền thuyết về một bộ tộc có một số người chỉ có hai ngón chân, được gọi là “người đà điểu”.

Truyền thuyết kể rằng: Trước đây, trong một bộ tộc thổ dân ở tây nam của Zimbabwe, có một cậu bé hai ngón chân ra đời. Điều này khiến tất cả mọi người trong bộ tộc đều kinh hãi, họ cho rằng đứa trẻ này bị thần linh giáng tội.

Vì để chuộc tội cho dân làng nên họ đã nhanh chóng giết chết đứa bé này. Một năm sau, người mẹ đó lại sinh ra một đứa con có hai ngón chân và cũng nhanh chóng bị giết chết. Nhưng đến lần sinh thứ ba thì người mẹ này vẫn sinh ra một đứa con có hai ngón chân. Lúc này, mọi người cảm thấy đây không phải là thần linh giáng tội mà là được ban cho. Vì vậy, họ quyết định để lại đứa bé ấy.

toc nguoi hai ngon chan 4

Kể từ đó, càng ngày càng có nhiều đứa bé hai ngón chân được ra đời. Tộc người này dần dần thoát khỏi sự bất an và sự sợ hãi. Họ nhận thấy những đứa trẻ hai ngón chân này không hề có điểm gì khác biệt so với những đứa trẻ có năm ngón chân.

toc nguoi hai ngon chan 1

Theo một tờ báo của Zimbabwe đưa tin, nguyên nhân dẫn đến dị dạng hai ngón chân là do đột biến nhiễm sắc thể thứ bảy, nhưng người dân trong thôn làng không kỳ thị người có chân đà điểu, ngược lại họ cùng hòa thuận chung sống.

Có người nói, sở dĩ có hiện tượng dị dạng thiếu ngón chân là do tập quán leo cây, cũng có người cho rằng có quan hệ với việc đi săn của họ. Hưóng dẫn viên du lịch địa phương, Charles Jabesi nói: “Cha tôi bị dị dạng chỉ có hai ngón chân nhưng tôi và 4 anh chị em khác đều không bị dị dạng. Sau khi lập gia đình, 6 đứa con của tôi thì có hai con gái bị dị dạng hai ngón chân, xem ra đây là do di truyền cách đời tạo thành đấy.”

toc nguoi hai ngon chan 2

Bộ tộc người Doma có hai ngón chân là do di truyền từ cha mẹ hoặc là di truyền cách đời. Họ vốn sinh sống ở vùng núi ven sông Zambezi, sống bằng nghề săn bắt, nhưng sau đó chính phủ Zimbabwe cấm đi săn, cho nên họ nghe theo lời của tù trưởng và đề nghị của chính quyền di chuyển đến thung lũng gần sông Zambezi học tập trồng trọt nông nghiệp để sống.

Làm nhà bằng tro bùn
Làm nhà bằng bùn đất

Bời vì khí hậu của thung lũng nóng bức, bình thường người Doma không xây dựng nhà cửa. Khi trời mưa họ trú tạm trong một nhà tranh đơn giản. Điều thú vị chính là một người Doma có mặt mũi sáng sủa tên là Stobart Chidongo trả lời phỏng vấn: “Hầu hết người Doma rất thẹn thùng, cho nên muốn phán đoán có phải là người Doma không thì rất đơn giản, chỉ cần xem họ khi nói chuyện mắt họ nhìn xuống mặt đất hay là nhìn vào mắt của bạn.”

Huy Hoàng

Xem thêm: