Khi cuộc sống hiện đại đang thay đổi từng giờ từng phút thì ở một góc của thế giới vẫn tồn tại một bộ lạc nguyên thủy sống qua 20 ngàn năm không thay đổi. Những cảnh tượng về họ thật đáng kinh ngạc.

Nhiếp ảnh gia Ricardo Stuckert đã may mắn chụp được hình ảnh về bộ lạc đang sinh sống tại khu rừng mưa nhiệt đới. Lúc đó anh cùng nhân viên chính phủ ngồi trên trực thăng với mục tiêu bay đến khu vực biên giới giữa Brazil và Peru để tìm hiểu về bộ lạc ít người biết đến. Bởi vì gió bão nên máy bay buộc phải hạ thấp độ cao, không ngờ anh lại phát hiện ra những cảnh tượng vô cùng kinh ngạc.

bo lac1

Khi đang trong hành trình bay, nhiếp ảnh gia đã vô tình phát hiện ra một bộ tộc xa lạ. Từ trực thăng nhìn xuống, anh thấy những thổ dân sau khi nhìn chiếc trực thăng bay trên bầu trời thì vô cùng sợ hãi, họ trốn chạy cào những lùm cây và rất hoang mang.

bo lac2

Stuckert đã nhanh chóng lấy máy ảnh và chụp. Đây là hình ảnh người đàn ông của bộ lạc, mặc dù sợ hãi vật thể lạ trên bầu trời nhưng vẫn dũng cảm cầm cây cung lên và bắn.

bo lac3

Vì không muốn gây trở ngại cho những thổ dân này, Stuckert đã yêu cầu phi cơ đưa máy bay lên cao. Ông tin rằng những bộ lạc này đã được liệt vào danh sách bộ lạc không tên cần giải quyết vào năm 2008 đến 2010. Bởi vì họ sống du mục, thường thay đổi chỗ ở, cho nên không cách nào nắm bắt được thông tin chi tiết về họ.

bo lac4

“Chúng ta có thể tưởng tượng, sống ở thế kỷ 21, một nhóm người vẫn không tiếp xúc với bất kỳ nền văn minh nào. Họ vẫn sống như những con người nguyên thủy từ 20 ngàn năm trước. Điều này thật khó mà tin nổi.” Stuckert chia sẻ với tạp chí National Geographic.

bo lac5

“Càng sợ hại họ lại càng lộ ra vẻ hiếu kỳ. Còn chúng ta thì khác, chúng ta sẽ ấp ủ những khát vọng.” Anh nói thêm.

Theo thống kê, trong rừng nhiệt đới Amazon có khoảng 100 tộc người không bao giờ tiếp xúc với thế giới bên ngoài, họ hoàn toàn bị cô lập. Không ai biết nói ngôn ngữ của họ, họ trồng ngô, chuối, sắn và các thực phẩm khác để tự cung cấp lương thực. Cũng như những dân du mục khác, họ thường xuyên di chuyển.

bo lac6

Chuyên gia bản địa José Carlos Meirelles đi cùng với Stuckert cho biết: “Tôi luôn luôn nghĩ rằng họ sẽ cùng để một kiểu tóc, nhưng thực tế thì họ lại có những kiểu tóc khá đa dạng, một số kiểu còn rất ngắn.”

bo lac7

Mặc dù chính phủ Brazil thực hiện chính sách không can thiệp và không quản những bộ tộc không tên. Tuy nhiên, việc đốn trộm cây rừng nhiệt đới vẫn thường xảy ra, vẫn có sự xâm chiếm lãnh thổ giữa các bộ lạc. Do đó, Carlos và Stuckert mới có chuyến đi lần này để thị sát tình hình.

Thật khó để tưởng tượng rằng, ngày nay vẫn còn có người sống theo lối sống nguyên thủy từ 20 ngàn năm trước. Mặc dù muốn hiểu hơn những suy nghĩ của những thổ dân này, chúng ta lại sợ rằng sẽ can thiệp và làm thay đổi lối sống của họ.

San San biên dịch

Từ Khóa: