Ngày 16/3, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội thành phố đã gửi 9 em nhỏ bị dụ dỗ lừa sang Trung Quốc làm thuê về với gia đình.

Báo Vnexpress đưa tin, trước đó, khoảng 22h ngày 13/3, Đội tuần tra kiểm soát đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái phát hiện 7 bé nam và 2 bé gái không có giấy tờ tùy thân đi từ bờ sông biên giới hướng Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo ghi nhận ban đầu, 9 em nhỏ có độ tuổi 13-15, đều là người dân tộc H’Mông ở xã Minh Sơn (Bắc Mê, Hà Giang).

lua sang trung quoc
Các em nhỏ được chăm sóc trước khi trở về với gia đình. (Ảnh: vnexpress.net)

Trước đó, 9 em bị một người Trung Quốc không rõ tên tuổi đến tận nhà dụ dỗ đưa sang Trung Quốc làm thuê với số tiền hơn 300.000 đồng/ngày.

Hiện, vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ.

Trước đó, vào trưa ngày 11/3, tại Quế Lâm – Trung Quốc, một cô gái người Việt đã nhảy ra từ một chiếc ô tô có 3 người đàn ông và kêu cứu cảnh sát Trung Quốc ở ven đường. Người cảnh sát nghi ngờ cô gái này bị bắt cóc và đã nhờ 1 phụ nữ người Việt gần đó thông dịch.

Cô gái cho biết cô bị người yêu (ở gần nhà) lừa đem bán sang tận Quế Lâm – Trung Quốc. Người phụ nữ thông dịch giúp cho nạn nhân đã nhanh chóng chia sẻ thông tin vụ việc lên Facebook cá nhân của mình và nhờ cộng đồng mạng chia sẻ giúp đỡ.

“Có một bé tên Hoàng Thị Hiệu – Dân Tộc Tày. Địa chỉ: Võ Lao – Văn Bàn – Lào Cao bị người yêu tên Tuấn ở gần nhà lừa đem bán sang tận Quế Lâm – Trung Quốc. Được phát hiện ngay con đường gần địa chỉ shop của mình. Chiếc xe của bọn buôn người đậu bên đường, bé đó nhảy từ xe ô tô xuống kéo áo chú công an đang dừng xe dẹp đường bên cạnh. Xung quanh người dân biết mình là người Việt Nam nên báo với công an. Chú công an tìm tới muốn mình giúp chú phiên dịch lời bé nói…”.

lua sang trung quoc
Hình ảnh và câu chuyện bị lừa đem bán sang Trung Quốc của cô gái Việt nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: FB Giang Tra Vo)

Cô gái sau đó được xác nhận là người tại xã Võ Lao (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ được 2 người đàn ông đi cùng cô gái, 1 người khác đã bỏ chạy.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: