Trong hơn 1 tháng, Đoàn thám hiểm hang động Hoàng Gia Anh đã khám phá ra 57 hang động mới tại Quảng Bình, đặc biệt có hang động được hình thành dưới nước.

Ngày 22/6, tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố kết quả thám hiểm các hang động mới ở tỉnh này.

Theo báo Người Đưa Tin, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh gồm 13 thành viên do ông Howard Limbert làm trưởng đoàn cùng với các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên Hà Nội và thành viên của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiến hành khảo sát nhiều hang động tại Phong Nha – Kẻ Bàng (thuộc 2 huyện Bố Trạch và Minh Hóa, Quảng Bình) trong thời gian hơn 1 tháng từ ngày 5/3 đến 10/4/2016.

Trao đổi về hang Hòa Hương – hang đặc biệt nhất trong tổng chiều dài khám phá lên đến hơn 20.127 m tại 57 hang động ở 14 khu vực khác nhau trong lần thám hiểm này, Trưởng đoàn Howard Limbert cho biết: “Cách đây hàng triệu năm, nước chảy từ Việt Nam sang Lào và qua thời gian thì nó ngược lại, chảy từ Lào về Việt Nam, qua khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng.

Đây là hang rất đặc biệt mà lần đầu tiên đoàn tìm ra, nó chứa đựng rất nhiều thông tin quý báu đối với các nhà địa chất, sinh học”.

phat hien 57 hang dong moi tai quang binh 2
Hang Hòa Hương giúp các nhà thám hiểm phát hiện ra sự thay đổi của dòng nước từ cách đây hàng triệu năm. (Ảnh do Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cung cấp/nguoiduatin.vn)

Cùng với hang Hòa Hương, đoàn cũng khám phá ra nhiều hang khác như hang Tiên dài 2.519 m; hang Bom dài 1.500 m,… cùng với nhiều động vật quý hiếm và khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt có ý nghĩa trong nghiên cứu địa chất và đa dạng sinh học.

Bên cạnh việc công bố kết quả thám hiểm có nhiều hang có tiềm năng cho việc phát triển du lịch khám phá như: Hòa Hương, hang Báng, hang Cây Sanh, hang Ma Rinh,…, Trưởng đoàn Howard Limbert cũng đưa ra khuyến cáo việc phát triển du lịch hang động cần chú trọng đến công tác bảo tồn và hạn chế số lượng du khách tới tham quan.

phat hien 57 hang dong moi tai quang binh 4
Nhiều hang động có tiềm năng phát triển du lịch. (Ảnh: qua nld.com.vn)

Khám phá hệ thống hang động tại Quảng Bình từ năm 1990 đến nay, Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và lập bản đồ 311 hang động, trong đó có nhiều hang động kỷ lục như: hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới, hang Khe Ri có chiều dài hơn 20 km xác lập kỷ lục là hang sông dài nhất thế giới năm 2013,…

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: