Sáng ngày 2/12, Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng huyện Nhà Bè ập vào lò giết mổ cạnh cầu Phước Kiểng, phát hiện 40 con heo bệnh lở mồm long móng, theo báo Vnexpress đưa tin.

Ông Huỳnh Tấn Phát – Phó Chi cục thú y TP.HCM cho biết: “Đàn heo được nhập về từ một cơ sở chăn nuôi ở Tiền Giang. Bệnh nay không lây lan cho người nhưng rất dễ truyền sang đàn heo khác”.

Vào thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở trên, đàn heo mỗi con nặng khoảng 100kg, sốt hơn 39 độ, nằm ngủ li bì, miệng và móng lở loét, được nhốt chung chuồng chuẩn bị giết thịt.

Ông Phát cho hay, trong khi chờ xử lý cơ sở, đàn heo này sẽ được cho đi thiêu hủy theo quy định. Bên cạnh đó, chuồng trại tại cơ sở giết mổ cũng được được phun thuốc khử trùng.

Trước đó, vào tối ngày 1/12, 71 con heo bệnh ở lò giết mổ tại xã An Hạ (huyện Củ Chi) cũng bị phát hiện và cho thiêu hủy.

Theo thông tin trên báo VOV, cả nước đang có 11 ổ dịch lở mồm long móng xảy ra tại 6 tỉnh. Trong đó, Sơn La, Cần Thơ, Quảng Trị, Yên Bái mỗi địa phương có một ổ dịch; Phú Yên có 3 ổ dịch và Ninh Thuận nhiều nhất có 4 ổ dịch.

Các ổ dịch này xảy ra nhỏ lẻ trên đàn gia súc nuôi quy mô hộ gia đình, chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh mặc dù đã được cơ quan thú y địa phương xử lý, nhưng vẫn có nguy cơ cao phát tán mầm bệnh và lây lan dịch.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: