Cô Anastasia Lin là Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015 và cũng là người đại diện Canada tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới lần thứ 65. Cô là một học viên Pháp Luân Công, vì trước đây cô từng lên án tình hình nhân quyền dưới sự thống trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tham gia làm nhân chứng trong một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc nên bản thân cô và gia đình đã bị đe dọa. Cô cũng bị chính quyền Trung Quốc từ chối cấp thị thực nhằm cản trở đến Tam Á tham dự cuộc thi. Hiện cô đang trú tại một sân bay ở Hồng Kông.

Cô Anastasia Lin (26 tuổi), Hoa hậu Thế giới Canada đang trả lời phỏng vấn của truyền thông Hồng Kông tại sân bay quốc tế Hồng Kông. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Cô Anastasia Lin (26 tuổi), Hoa hậu Thế giới Canada đang trả lời phỏng vấn của truyền thông Hồng Kông tại sân bay quốc tế Hồng Kông. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Cô Anastasia Lin đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada vào ngày 16/5 năm nay. Sau đó ba ngày, cô nhận được điện thoại của người cha ở trong nước cho biết lực lượng Quốc an ĐCSTQ đã đến nhà uy hiếp và yêu cầu cô không được nói lên quan điểm của mình, nếu không sẽ phải chịu cảnh giống thời Cách mạng Văn hóa trước đây. Ngày 23/7, cô Anastasia dự Hội nghị về nhân quyền tại Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ và đã kể lại hoàn cảnh của mình và gia đình.

Ngày 22/11, những người ủng hộ cô Anastasia Lin đã phát động chiến dịch thu thập chữ ký tại trang change.org nhằm tác động đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mau chóng cho cô Lin được nhập cảnh và kêu gọi chính quyền ĐCSTQ dừng ngay việc quấy rối người thân của cô ở Trung Quốc Đại Lục.

Cô Anastasia Lin đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada vào ngày 16/5.
Cô Anastasia Lin đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada vào ngày 16/5.

Sáng ngày 26/11, cô Lin chia sẻ tại sân bay Hồng Kông, nơi cô chuẩn bị bay đi Tam Á là nơi diễn ra cuộc thi Hoa hậu Thế giới rằng:

“Tất cả các Hoa hậu dự thi đều đã nhận được thư mời của Ban Tổ chức phía Trung Quốc, chỉ có mình tôi chưa nhận được, vì thế tôi không thể xin được thị thực nhập cảnh. Họ cũng không giải thích nguyên nhân tại sao tôi không nhận được thư mời. Nhưng theo pháp luật Trung Quốc, công dân Canada khi đến Tam Á được cấp thị thực, vì vậy tôi cố gắng để đi đến cuộc thi.

Không may là ở Hồng Kông tôi đã bị từ chối cho đến Tam Á, họ cũng không giải thích nguyên nhân vì sao. Tôi sẽ tổ chức họp báo vào 10 giờ sáng ngày mai tại nhà hàng Phú Hào ở sân bay.

Khẩu hiệu của cuộc thi Hoa hậu Thế giới là “Sắc đẹp phải có ý nghĩa” (Beauty with a purpose). Mục đích của tôi là lên tiếng nói cho những người không thể lên tiếng, bao gồm những người bị tù đày và bị bắt cải tạo lao động, bị đàn áp và bị buộc phải im lặng. Tôi muốn tiếp thêm sức mạnh cho những người sống dưới chế độ bị áp bức, vì sống trong thời gian dài như vậy nên họ đã quên mất mình có quyền tự do tư tưởng.

Đây là mục đích thiết thân của tôi. Tôi trưởng thành ở Trung Quốc, ở trường tôi từng là Chủ tịch Hội học sinh, bị ép phải tuyên truyền cho những bạn cùng học những tư tưởng theo ý đồ của chính quyền ĐCSTQ. Sau khi tôi di dân đến Canada tôi mới hiểu thế nào là tự do tư tưởng, thế nào là suy nghĩ độc lập mà không phải lo lắng bất cứ sự trừng phạt và trả thù nào.

Với tôi mà nói, đây là giá trị sống ở Canada cũng như các xã hội tự do, tôi cũng hy vọng có một ngày toàn nhân loại đều được sống trong tự do như thế này.

Trên con đường tìm kiếm của mình, tôi bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công. Tôi cũng hiểu ở Trung Quốc, những người theo tín ngưỡng “Chân – Thiện – Nhẫn” bị bức hại tàn khốc. Có hàng triệu học viên Pháp Luân Công bị bắt tù đày, bị cực hình, nhiều người vì từ chối từ bỏ tín ngưỡng, từ chối tuyên thệ trung với Đảng mà chết trong nhà lao hoặc bị mất tích.

Những bức hại như thế không chỉ xảy ra với học viên Pháp Luân Công. Tuy nhiên họ vẫn kiên trì, không từ bỏ con đường tu luyện, không bị khuất phục bởi khủng bố và dụ dỗ. Họ có dũng khí sống theo đúng lương tâm của mình bất kể phải trả giá như thế nào.

Chính dũng khí của họ đã khích lệ tôi, cho dù lực lượng Quốc an ĐCSTQ đe dọa người thân của tôi nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục lên tiếng. Vì thế, cho dù tôi chưa nhận được thư mời của Ban Tổ chức Hoa hậu Thế giới ở Trung Quốc thì tôi vẫn sẽ tiến về phía trước. Tôi sẽ kiên trì đấu tranh vì những người không có cơ hội nói lên tiếng nói của mình.

Là đại biểu Hoa hậu Thế giới của Canada, tôi có mọi quyền lợi để được dự thi và mang theo thông tin của tôi. Tôi lấy làm tiếc vì bị từ chối nhập cảnh, nhưng cũng không quá bất ngờ. Chính quyền ĐCSTQ dùng lý do chính trị để ngăn cản tôi tham gia, muốn trừng phạt tôi vì tham gia tín ngưỡng, không muốn tôi lên tiếng vì nhân quyền. Nhiều năm qua, chính quyền ĐCSTQ thường xuyên có những hành động như vậy với những nhân sĩ bất đồng chính kiến, họ muốn các học giả và ký giả phải khuất phục quỳ xuống.

Trung Quốc muốn tổ chức thi Hoa hậu Thế giới và tiếp theo sẽ trở thành chủ nhà của Á vận hội Mùa Đông, thế nhưng họ lại không muốn Hoa hậu Thế giới nói lên tiếng nói của mình, họ kiểm soát thông tin và bức hại tàn nhẫn người theo tín ngưỡng, đấy là thái độ kệch cỡm và giả dối.

Người Trung Quốc có nền văn minh từ cổ xưa và truyền thống văn hóa sâu sắc, chỉ cần có cơ hội, họ hoàn toàn có thể phân biệt thị phi trắng đen. Chính quyền ĐCSTQ không cho họ có cơ hội này là việc vô cùng đáng tiếc.”

Video phỏng vấn Cô Anastasia Lin tại sân bay:

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: