“Canada rất lấy làm quan ngại”, phát ngôn viên của chính phủ nói trong một cuộc họp báo.

Hongyan Lu phát biểu tại một cuộc họp báo tại Ottawa ngày 26/8/2016, yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau can thiệp giải phóng cho mẹ là bà Huixia Chen, người đã bị bắt giữ từ hôm 3/6 vì luyện tập Pháp Luân Công. Người bên trái là ông David Kilgour, Cựu Thành viên Nội các và đồng tác giả của báo cáo về vấn đề giam giữ trái phép và mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc. Phía sau là ông Paul Li, người đang yêu cầu can thiệp giải phóng bố là ông Xiaobo Li, cũng đang bị giam giữ tại Trung Quốc do tập Pháp Luân Công.
Hongyan Lu phát biểu tại một cuộc họp báo tại Ottawa ngày 26/8/2016, yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau can thiệp giải phóng cho mẹ là bà Huixia Chen, người đã bị bắt giữ từ hôm 3/6 vì luyện tập Pháp Luân Công. Người bên trái là ông David Kilgour, Cựu Thành viên Nội các và đồng tác giả của báo cáo về vấn đề giam giữ trái phép và mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc. Phía sau là ông Paul Li, người đang yêu cầu can thiệp giải phóng bố là ông Xiaobo Li, cũng đang bị giam giữ tại Trung Quốc do tập Pháp Luân Công.

Theo tin từ OTTAWA—Ngày 26/8/2016, Các học viên Pháp Luân Công đã đệ lên Văn phòng Thủ tướng Justin Trudeau 120.000 chữ ký được thu thập từ các học viên của môn tập này trên khắp lãnh thổ Canada, yêu cầu Thủ tướng Canada can thiệp nhằm chấm dứt cuộc bức hại của chính quyền Trung Quốc đối Pháp Luân Công, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/8 đến 6/9/2016.

Cũng trong sáng hôm đó, trong một cuộc họp báo về chuyến thăm chính thức Trung Quốc, phát ngôn viên của chính phủ đã trả lời báo chí như sau:

“Đối với các vấn đề về nhân quyền, người dân có thể hoàn toàn tin tưởng rằng điều này chắc chắn sẽ được đề cập tới trong chuyến thăm của Thủ tướng lần này, bởi vì nhân quyền là phần đối thọai thường xuyên của chính phủ đối với Trung Quốc.”

Theo lời của phát ngôn viên này, Pháp Luân Công là một vấn đề nhân quyền trọng yếu mà “Canada lấy làm hết sức quan ngại.”

Pháp Luân Công, hay còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một phương pháp tu tập cổ truyền của Trung Hoa, bao gồm thiền định và các bài tập nhẹ nhàng. Tất cả đều dựa trên các nguyên lý đạo đức căn bản là Chân, Thiện và Nhẫn.

Cựu thành viên nội các ông David Kilgour, đồng tác giả của báo cáo về vấn đề giam giữ trái phép và mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc đang phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/8/2016.
Cựu thành viên nội các ông David Kilgour, đồng tác giả của báo cáo về vấn đề giam giữ trái phép và mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc đang phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/8/2016.

Vì nghi ngờ rằng tính phổ biến và tư tưởng của Pháp Luân Đại Pháp không phù hợp với hệ tư tưởng của ĐCSTQ, Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân ra lệnh đàn áp môn tập này từ năm 1999, và việc bức hại đã tiếp diễn từ đó đến nay. Chứng cứ thu thập được từ các cuộc điều tra độc lập cho thấy, một số lớn học viên Pháp Luân Công đã bị giết hại để lấy nội tạng cung cấp cho chương trình cấy ghép nội tạng của nước này.

Cũng trong buổi sáng đó, Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada (FDAC) đã tổ chức họp báo trước Nhà Quốc hội Canada ngay trước cuộc họp báo của chính phủ về chuyến thăm Trung Quốc của thủ tướng Trudeau. Chủ tịch của FDAC, ông Xun Li, đã khẩn thiết yêu cầu thủ tướng can thiệp chấm dứt cuộc bức hại, đồng thời giải phóng hàng trăm ngàn người đang bị giam giữ tại Trung Quốc, trong đó có 12 người là người nhà của các học viên Pháp Luân Công người Canada – sau đó là việc luận tội cựu chủ tịch Giang Trạch Dân.

“Theo quan điểm của Chính phủ, Canada có một vai trò rất quan trọng trong việc thay đổi các hành vi của Trung Quốc có liên quan đến lợi ích của các công dân mình, những người luôn luôn sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, nhưng cũng rất kiên định trong việc bảo lưu các quan điểm của mình về các giá trị cơ bản của xã hội, trong đó có quyền con người và các quyền tự do cơ bản khác,” Ông Li phát biểu.

Ông Xun Li, Chủ tịch Hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, đang phát biểu yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau can thiệp chấm dứt cuộc bức hại trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 30/8 đến 6/9/2016 tại cuộc họp báo tại Ottawa
Ông Xun Li, Chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, đang phát biểu yêu cầu thủ tướng Justin Trudeau can thiệp chấm dứt cuộc bức hại trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 30/8 đến 6/9/2016 tại cuộc họp báo tại Ottawa

Khẩn thiết yêu cầu trả tự do cho một người mẹ và một người cha

Bà Hongyan Lu, công dân Canada là một học viên Pháp Luân Công. Bà cũng phát biểu tại cuộc họp báo này về trường hợp của mẹ mình là bà Chen Huixia, người đã bị bắt giam và ngược đãi từ ngày 3/6/2016.

“Mẹ tôi đã bị bắt giữ một lần vào năm 2003 trong khoảng 3 tháng, sau đó được thả ra vì bố tôi đã hối lộ cho cảnh sát. Sau đó, bạo hành vẫn tiếp tục, đến nỗi bố tôi phải ly hôn với mẹ tôi. Mãi cho đến lúc đó tôi mới được cấp hộ chiếu để đi định cư tại Canada.”

“Tình thế hết sức nguy cấp rồi. Tôi hy vọng Thủ tướng Trudeau sẽ đàm phán với chính quyền Trung Quốc để chấm dứt việc mổ cướp nội tạng của học viên Pháp Luân Đại Pháp. Yêu cầu họ ứng xử theo Hiến chương về Quyền Con Người của Liên Hiệp Quốc, chấm dứt bạo hành, thả ngay mẹ tôi và các học viên Pháp Luân Công khác,” bà Lu nói. “Đã đến lúc kết thúc tội ác này rồi.”

Ông Paul Li cũng bày tỏ sự lo lắng cho cha mình là ông Xiaobo Li. Người cha đã từng bị bắt trước đây và bị giam giữ 8 năm, sau đó bị bắt lại vào năm 2014 và bị kết án thêm 8 năm tù nữa chỉ vì “tội” tập Pháp Luân Công.

Học viên Pháp Luân Công Paul Li cầm ảnh của bố là Ông Xiaobo Li, người đang bị giam thêm 8 năm lần thứ hai ở Trung Quốc vì tập Pháp Luân Công
Học viên Pháp Luân Công Paul Li cầm ảnh của bố là ông Xiaobo Li, người đang bị giam thêm 8 năm lần thứ hai ở Trung Quốc vì tập Pháp Luân Công

Ông Paul Li đã kể về việc bố mình đã bỏ thuốc lá và trở thành một người rất nhẫn nại khi bắt đầu thực hành Pháp Luân Công như thế nào. Sau đó ông kể về việc bố ông đã bị ngược đãi như thế nào trong trại giam.

“Tôi rất hy vọng trong chuyến thăm tuần tới, Thủ tướng Trudeau sẽ đưa trường hợp của bố tôi ra thảo luận với Chính phủ và người đứng đầu nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, và yêu cầu họ trả lại tự do vô điều kiện cho bố tôi và tất cả các học viên Pháp Luân Công khác, để cho hàng triệu gia đình được đoàn tụ và việc bức hại Pháp Luân đi đến hồi kết thúc,” ông Paul Li nói.

Mổ cướp để cung cấp nội tạng phục vụ 60.000 đến 100.000 ca cấy ghép mỗi năm

Cựu thành viên nội các ông David Kilgour đã trình bày một báo cáo mang tên “Thu hoạch Đẫm máu / Những kẻ giết người: Tin mới nhất” mà ông đã cùng viết với Luật sư nhân quyền David Matas, và phóng viên điều tra người Mỹ Ethan Gutmann.

Phap Luan Cong 5

Theo báo cáo này, kể từ năm 2000 đến nay, trung bình mỗi năm Trung Quốc cho phép khoảng 60.000 đến 100.000 ca cấy ghép nội tạng tại gần 700 bệnh viện. So sánh cho thấy thời gian bệnh nhân chờ nội tạng mới ở Trung Quốc chỉ khoảng vài ngày đến vài tuần.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, nguồn cung cấp nội trạng chính cho chương trình cấy ghép này là do mổ cướp từ các học viên Pháp Luân Công. “Theo báo cáo năm 2015 của Trung Hoa Tự do, học viên Pháp Luân Công là những đối tượng được nhằm đến nhất tại Trung Quốc,” ông Xun Li chủ tịch FDAC cho biết.

Chương trình cấy ghép nội tạng này đã gây ra cái chết của 1 triệu học viên Pháp Luân Công trong vòng 15 năm trở lại đây. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc chỉ thừa nhận tiến hành khoảng 10.000 ca cấy ghép mỗi năm.

Đối với các học viên Pháp Luân Công, theo báo cáo của Ông Kilgour, “Nội tạng của họ, bao gồm thận, gan, võng mạc và tim, bị mổ cướp để bán với giá cao, trong nhiều trường hợp, cho những người đã chờ đợi rất nhiều năm để có nội tạng cấy ghép qua hệ thống hiến nội tạng ở nước ngoài… Việc mổ cướp nội tạng chỉ có thể tiến hành được khi nó là “một tội ác trong đó Đảng Cộng sản, chính quyền các cấp, bộ máy y tế, các bệnh viện và chuyên gia cấy ghép thông đồng với nhau.”

Phap Luan Cong 6

Hối thúc Thủ tướng hành động

“Chúng tôi không thể có quan hệ bình thường với một chính quyền nào mà tự cho phép giết hại hàng chục nghìn người dân của mình một cách vô lý,” ông Kilgour hối thúc chính quyền Canada phải giữ vững lập trường trong mối quan hệ với Trung Quốc.

“Chuyến thăm Trung Quốc của Ngài là một cơ hội tốt để bày tỏ sự ủng hộ và động viên tới nhiều thế hệ nhân dân Trung Hoa, những người đã hy sinh quá nhiều cho quyền tự do và niềm tin của mình. Đó chính là điều mà nhân dân Canada cảm thấy hết sức tự hào,” ông Li nói.

“Nỗ lực chống lại những điều phi nghĩa và vô đạo đức của Ngài sẽ làm nên sự thay đổi.”

Theo Theepochtimes
Kim Nguyên

Xem thêm: