Tại cuộc thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 5 năm nay, đoàn Việt Nam có 15 thí sinh dự thi với 6 em được tham gia xét giải, kết quả đạt được là 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Một lần nữa cậu bé Phan Đức Nhật Minh (quê Phú Thọ, học lớp 12 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) được nhắc đến nhiều nhất khi đoạt chiếc huy chương vàng của giải.

Không chỉ thế, vào năm ngoái, khi còn học lớp 11, là cậu em út và là học sinh duy nhất ở tỉnh ngoài Hà Nội, thế nhưng Nhật Minh đã bất ngờ đoạt HCV Olympic Tin học Châu Á và HCB Olympic Tin học Quốc tế.

Nhật Minh sinh ra ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, trong gia đình có bố mẹ là giáo viên, nên ngay từ nhỏ Minh đã có ý thức học tập rất tốt.

Năm học lớp 9, Nhật Minh đoạt HCV cuộc thi giải Toán trên mạng internet (ViOlympic) cấp quốc gia, rồi sau đó thi đậu vào trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) với số điểm rất cao.

Là học sinh chuyên toán, nhưng nhờ giải toán nhanh và sáng tạo, thầy giáo đã sắp xếp cho Nhật Minh sang đội tuyển tin của trường, và chỉ 1 năm sau (lớp 11), Minh đã đoạt HCV Olympic Tin học Châu Á và HCB Olympic Tin học Quốc tế.

Thỉnh thoảng, Nhật Minh ngồi chơi đàn piano và xem đây là cách thư giãn tốt nhất sau những giờ học căng thẳng.

Không chỉ giỏi toán và tin học, lúc còn nhỏ, tại cuộc thi cờ vua cấp huyện, Minh đi theo chị gái để xem cho biết, nhưng một học sinh của trường bị ốm, thế là Minh xin thi thay và tại cuộc thi này Minh đoạt luôn giải nhất.

Cái đích tiếp theo của Nhật Minh là cuộc thi Olympic Tin học Quốc tế được tổ chức ở Nga vào tháng 8 tới, và Minh cùng bạn bè lại lao vào miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho cuộc thi này.

Về dự định tương lai, Minh muốn được học một năm tại Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) để có thêm kiến thức và trang bị tiếng Anh, rồi sau đó sẽ du học tại châu Á về khoa học máy tính.

Chúc cho những ước mơ của Minh sẽ thành hiện thực!

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: