Ngày 19/2, ông Võ Duy Tuấn, Trưởng Công an thị xã Sông Cầu, Phú Yên cho biết, cơ quan này đang điều tra vụ ông Nguyễn Duy Phương (39 tuổi, ngụ xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu) bị đánh tại khu vực dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1.

Theo VTC News, dự án này do Công ty CP Quang điện Phú Khánh làm chủ đầu tư. 

Theo trưởng Công an thị xã Sông Cầu, bước đầu cơ quan công an xác định ông Phương bị đánh đập. Công an đang tiếp tục làm rõ ai đã đánh ông Phương cũng như việc ông này bị chủ đầu tư dự án trên bắt trói theo tố giác của nạn nhân.

Ông Nguyễn Duy Phương đang điều trị tại BV đa khoa Phú Yên. (Ảnh: Tấn Lộc/VTC News)

Báo Người Lao Động đưa tin, trước đó, chiều 18/2, ông Phương đã gửi đơn phản ánh vụ việc đến Công an, VKSND thị xã Sông Cầu và Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên.

Ông Phương kể lại, sáng 16/2, khi ông hay tin đơn vị thi công dự án Điện mặt trời Xuân Thọ đang san lấp mặt bằng trên diện tích 3,8 ha ở xã Xuân Thọ 1 mà ông đã khai hoang từ năm 2011 nên ông đến xem.

Vì cho rằng đây là đất của mình chỉ mới được bồi thường cây trồng trên đất, chưa được bồi thường đất nên khi thấy đơn vị thi công đang san lấp, ông vào ngăn cản. Liền sau đó, ông bị ông Nguyễn Văn Biền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh (chủ đầu tư dự án), chỉ đạo một số người bắt giữ ông lại rồi chính ông Biền đánh ông Phương.

Sau đó, ông Biền cho người dùng dây thừng trói 2 tay ông chở về lán trại thi công cách đó khoảng 2 km rồi tiếp tục đánh. Tiếp đó, nhóm ông Biền ném ông lên thùng sau xe bán tải chạy ra ngoài cổng lán trại cho phơi nắng. Sự việc được một người dân dùng điện thoại ghi lại: Mặt ông Phương bê bết máu với 2 tay bị trói ra phía sau. 

Ông Nguyễn Duy Phương bị đánh phải nhập viện. (Ảnh: Người Lao Động)

Sau khi sự việc xảy ra, ông Phương được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên điều trị. Không chỉ ông Phương, ông Võ Bá Giới (cũng ở thôn Triều Sơn, xã Xuân Thọ 2) làm nghề chở dầu thuê cho các đơn vị thi công cũng bị đánh.

Theo lời ông Giới, khi nhìn thấy ông Phương bị trói đưa lên xe, trên người chảy máu nên mới lại gần. Lúc này, ông Phương nhờ ông Giới nhặt chìa khóa xe máy của ông rơi trên xe, bỏ vào túi của ông Phương.

“Lúc đó, tôi chỉ nói với ông Phương sao không để cơ quan chức năng đến giải quyết mà làm vậy. Thế là tôi cũng bị đánh rách miệng, khâu 6 mũi. Họ đưa cho tôi 500.000 đồng lo thuốc thang. Đến giờ, tôi vẫn chưa thấy họ đến nhà xin lỗi”, ông Giới thuật lại.

Sáng 19/2, trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Biền thừa nhận, có bắt giữ ông Phương giao nộp cho công an với lý do ông Phương đã có hành vi gây rối. Tuy nhiên, ông Biền phủ nhận việc đánh ông Phương.

Ông Nguyễn Thành Tầm, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ 1 cho biết, khi sự việc xảy ra ông cùng lực lượng Công an xã Xuân Thọ 1 đến hiện trường nên nhìn thấy ông Phương vẫn còn bị trói ở trên ôtô của chủ đầu tư. Công an xã Xuân Thọ 1 lập biên bản sự việc, người nhà đưa ông Phương đến bệnh viện điều trị vết thương.

Ông Tầm nói: “Không biết ông Biền có đánh hay không, nhưng bắt trói ông Phương là sai. Nhưng cũng phải nói, ông Phương cũng sai vì ngăn cản, gây rối trong dự án đang thi công. Việc ông Phương khiếu nại đúng hay sai thì chờ kết quả xác minh của các cơ quan TX.Sông Cầu mới rõ”.

Khôi Minh (tổng hợp)