Thời gian gần đây, tại các tỉnh thành trên cả nước liên tục phát hiện các đường dây “buôn người” sang Trung Quốc làm vợ, lao động…

Vào chiều ngày 9/8, công an Tây Ninh đã tạm giữ hình sự các nghi can là Đinh Tiến Vũ (33 tuổi), Hồ Cẩm Tú (24 tuổi), Huỳnh Thị Ngọc Quyên (30 tuổi, vợ của Vũ) và Phạm Nguyễn Minh Quang (33 tuổi, đều ngụ Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để mở rộng điều tra về hành vi buôn bán người, theo VOV đưa tin.

pha duong day "ban" phu nu qua trung quoc lam vo hinh 0
Những phụ nữ bị buôn bán được trao trả về Việt Nam. (Ảnh: vov.vn)

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhận đơn cầu cứu của ông N.V.N (ngụ huyện Châu Thành) về việc một số đối tượng đã dụ dỗ lừa gạt bán con gái ông cho nhóm đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ.

Được biết, nghi can Hồ Cẩm Tú kết đã hôn với một người đàn ông Trung Quốc. Cách đây 1 năm, Tú cùng chồng đã móc nối tìm những đàn ông Trung Quốc có nhu cầu lấy vợ Việt Nam. Mỗi phi vụ thành công, những người này trả cho vợ chồng Tú số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Sau đó, vợ chồng Tú liên kết với các đối tượng Huỳnh Ngọc Quyên và Phạm Nguyễn Minh Quang để tìm người. Các cuộc xem mặt “cô dâu” được diễn ra tại khách sạn được các đối tượng trên tổ chức.

Khi làm đám cưới, nhà cô dâu nhận được 50-60 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, họ chỉ còn dư khoảng 15-20 triệu.

Các đường dây này có chung một đặc điểm là đối tượng cầm đầu là người Trung Quốc móc nối với “chân rết” tại nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam, núp dưới vỏ bọc “kết hôn”, nhưng thực tế chỉ mua bán người.

Tính đến khi bị bắt, đường dây này đã bán trót lọt 9 phụ nữ ra nước ngoài. Lực lượng chức năng đã giải cứu 3 phụ nữ đang chờ làm thủ tục; thu giữ tang vật: 1 xe ô tô, 1 xe máy, 1 máy tính, 4 điện thoại di động, 9 hộ chiếu…

Trước đó, vào ngày 5/5, cơ quan chức năng Tây Ninh phối hợp với cơ quan chức năng TP.HCM bắt quả tang Châu Thị Thùy Trang, Mai và Wang Pei Cheng (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đang làm thủ tục đưa 3 phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán làm vợ, theo báo Tây Ninh đưa tin.

Cặp vợ chồng Châu Thị Thùy Trang và Huang Qiu Liu – (Ảnh: danviet.vn)

Mở rộng điều tra, công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục bắt khẩn cấp Huang Qin Liu (chồng Trang), Huỳnh Thị Thìn và Dương Thị Nhịn để điều tra về hành vi mua bán người.

Chân rết đường dây buôn người này có nhiều ở các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… Những “cò” buôn người có nhiệm vụ đi dụ dỗ các cô gái trẻ ra nước ngoài làm việc với mức thu nhập cao, hoặc lấy chồng đại gia Trung Quốc. Do nhẹ dạ cả tin nhiều cô gái muốn đổi đời đã bị lừa. Khi sang tới Trung Quốc, vợ chồng Liu – Trang dùng vũ lực ép bán vào các nhà thổ hoặc bán lại cho những người đàn ông không vợ ở Trung Quốc.

Địa điểm xem mặt chủ yếu được các đối tượng tổ chức ở các khách sạn tại TP.HCM. Khi chọn được phụ nữ, vợ chồng Liu – Trang thuê người làm thủ tục, giấy tờ để xuất cảnh và chỉ cho gia đình mỗi cô dâu từ 15 đến 20 triệu đồng. Thống kê ban đầu, đường dây này đã bán sang Trung Quốc khoảng 15 phụ nữ Việt.

Từ buôn phụ nữ tới cả buôn trẻ em với giá 90 triệu/1 em

Các đối tượng buôn bán trẻ em bị bắt. Tội phạm buôn người càng ngày càng tinh vi và không chừa ai, từ phụ nữ cho tới trẻ em… – (Ảnh: petrotimes.vn)

Vào ngày 17/5, tổ công tác công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bắt giữ Lữ Văn Vương (SN 1969) và Cụt Văn Vẽ (SN 1985, cùng trú bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) đang trên đường đưa 2 trẻ em bán sang Trung Quốc.

2 trẻ em được giải cứu là người dân tộc thiểu số: Moong Thị Tùy và Xeo Thị Điêm (đều SN 2002, trú bản Phìa Khẳn 1, Bắc Lý, Kỳ Sơn).

Mở rộng điều tra, vào ngày 20/5, lực lượng chức năng Diễn Châu tiếp tục bắt giữ 4 đối tượng khác trong đường dây buôn người này gồm Xeo Văn Phúc, Xeo Thị Hiền, Moong Thị Niêm và Lương Văn Huy (đều trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Được biết, đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc này hoạt động rất tinh vi. Đối tượng mà đường dây này nhắm đến là những trẻ em người dân tộc sống ở miền núi hẻo lánh. Mỗi trẻ em được bán sang Trung Quốc với giá khoảng 90 triệu/1 em.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: