Một đường dây mua bán trẻ em gồm 5 người vừa bị phát hiện tại khu 2, phường Ka Long, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, khi đang cố gắng đưa một bé trai 20 ngày tuổi sang Trung Quốc, theo báo Người Lao Động đưa tin.

5 người trong đường dây trên là Lương Thị Hiền (quê Sơn La), Vương Thị Thành (SN 1971, trú tại Quốc Oai, Hà Nội), Hoàng Thị Thắm (SN 1990), Trương Văn Giáp (chồng của Thắm, SN 1987) và Hoàng Thị Phương (SN 1972) cùng trú tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An.

Những người bị bắt giữ trong đường dây mua bán trẻ em. (Ảnh: qtv.vn)
Những người bị bắt giữ trong đường dây mua bán trẻ em. (Ảnh: qtv.vn)

Đường dây mua bán trẻ em này bị phát hiện khi Hiền bị bắt quả tang đang bế một bé trai khoảng 20 ngày tuổi, xuất cảnh trái phép qua bến sông giáp TP. Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) vào ngày 24/8/2015.

Theo lời khai tại cơ quan điều tra, đầu tháng 8/2015, vợ chồng Thắm – Giáp cùng với Phương vào Sài Gòn xin một bé nam mới sinh làm con nuôi và đã trả tiền cho mẹ của cháu bé. Trước đó, Thắm có quen biết Hoa trong thời gian làm thuê tại Quảng Đông – Trung Quốc. Hoa đã bảo Thắm về Việt Nam tìm xem ai sinh con trai không nuôi thì mua lại rồi mang bán cho Hoa với giá 40 – 50 triệu đồng mỗi bé.

Ngày 24/8, vợ chồng Thắm – Giáp mang bé trai ra TP. Móng Cái giao cho Hiền và Thành (được Hoa thuê nhập cảnh từ Trung Quốc về gặp 2 vợ chồng Thắm tại Móng Cái) để 2 người này mang bé sang Trung Quốc. Hiền bị bắt quả tang khi đang đưa bé trai xuất cảnh trái phép.

Hiện, cháu bé đã được gửi đến Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh để nuôi dưỡng, chăm sóc.

Trong những năm gần đây, nhiều đường dây mua bán trẻ sơ sinh đã bị phát hiện. Phần lớn các trẻ em trong các đường dây này bị bán sang Trung Quốc.

Ngày 13/2/2015, nhóm 4 người có hành vi mua bán trẻ sơ sinh do Lê Ngọc Luân (trú tại Bắc Giang) làm chủ đã bị lực lượng chức năng huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình bắt giữ. Vào cuối năm 2014, nhóm này đã “hỗ trợ” gia đình của một bé trai mới sinh đang trong hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cao Phong 20 triệu đồng với lý do xin bé về cho bạn làm con nuôi.

Bé trai sau khi được đưa tới Hà Nội đã được nhóm này chuyển tới TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) rồi đưa sang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tại đây, bé tiếp tục được giao cho một người phụ nữ tên Đáng (đã quen với Luân trước đó khi Luân có thời gian đi làm tại Trung Quốc) với giá 20.200 nhân dân tệ, tương đương 70 triệu VNĐ, theo báo Hòa Bình đưa tin.

Theo thông tin trên báo Lao Động, từ tháng 6/2013 tới tháng 2/2014, đường dây mua bán trẻ em của Tưởng Đình Thương (ngụ tại Ngô Quyền, Hải Phòng) và Ngô Thị Lan (ngụ tại Sài Gòn) đã môi giới bán 20 bé sơ sinh cho nhiều đầu mối khác nhau, mỗi vụ Thương thu lợi từ 2-7 triệu đồng/cháu. Một số bé trong đường dây này bị Thương bán cho gia đình hiếm muộn tại Việt Nam, nhưng phần lớn các bé đều bị bán sang Trung Quốc.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: