Chắc hẳn trong lòng mỗi người, ai ai cũng đều có mơ ước được đến nơi tuyệt đẹp này một lần trong đời. Đó là nơi mà người phương Tây gọi là Shangri-La, còn người phương Đông gọi là chốn bồng lai tiên cảnh.

Nếu như nói Tây Tạng là thiên đường thì Shangri-La là vùng đất thánh khiết xinh đẹp giữa nhân gian khiến lòng người khó cưỡng nổi vẻ mê đắm.

Nơi đây là vùng đất tôn giáo thiêng liêng, thiên đường thánh khiết giữa nhân gian. Nơi đây có núi tuyết thần thánh, hoa dại trải dài khắp nơi trên mặt đất. Từng đàn, từng đàn dê bò rong chơi. Những thác nước chảy xiết tạo thành những bản nhạc dưới ánh mặt trời và ánh trăng chiếu rọi.

Nơi đây chính là Shangri-La trong huyền thoại! (Shangri-La là từ được sử dụng để chỉ nơi tiên cảnh, hay vườn địa đàng, một nơi bồng lại đẹp mê hoặc chỉ tồn tại trên thiên giới.)

Tên ban đầu của Shangri-La là Trung Điện. Để thu hút du lịch, chính quyền ba tỉnh của Trung Quốc là Tây Tạng, Tứ Xuyên và Vân Nam đã quyết định đổi tên một khu vực rộng lớn ở tỉnh Vân Nam, giáp ranh với hai tỉnh còn lại thành Shangri-La thay vì cái tên ban đầu là Trung Điện.

Không có đường tàu hỏa nên cách duy nhất để du khách có thể đến Shangri-La là đi bằng ô tô, khởi hành từ Côn Minh đến Lệ Giang rồi tiếp tục đi khoảng 170km từ Lệ Giang tới Shangri-La.

Biển hoa đỗ quyên càng khiến cho nơi đây trở nên đẹp khó tả xiết. Tháng 5, 6 hàng năm là mùa hoa nở, rất đông du khách đến thăm quan ngắm cảnh.

Ở Shangri – La còn có thảo nguyên xanh tuyệt đẹp. Một buổi chiều nắng ráo, được dạo bước tản bộ trên thảo nguyên, ngắm bầu trời trong xanh cùng mây trắng bay, bạn sẽ có cảm giác như đang ở chốn tiên cảnh…

Vào tháng 5, tháng 6 hàng năm, Trung Điện sẽ trở thành một biển hoa xinh đẹp với đủ loại màu sắc của hoa đỗ quyên, lang độc hoa…và rất nhiều loài hoa dại, cỏ dại không có tên khác.

Đến Shangri -La, du khách được ngắm núi tuyết Cáp Ba

Ngọn núi chính của Cáp Ba tuyết sơn cao 5.396 m. Trên đỉnh núi, tuyết phủ đóng băng quanh năm. Ngọn núi chính được bao quanh bởi bốn ngọn núi nhỏ. Nhìn từ xa, đỉnh núi tuyết sơn giống như đang đội một chiếc vương miện xinh đẹp.

Tuyết và gió biến hóa thất thường khiến cho ngọn núi lúc tỏ lúc mờ, lúc ẩn lúc hiện…

Thời điểm thích hợp để leo núi là từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau. Do bị ảnh hưởng của gió mùa nên vào tháng 1 và 2 sức gió tương đối mạnh, thường xuyên đạt đến ngoài cấp 8. Tháng 11 và tháng 12 sức gió nhẹ hơn nên là thời điểm leo núi tốt nhất. Tháng 4 và tháng 5 là thời gian tuyết tan, trăm hoa đua nở.

Ngoài ngắm cảnh núi tuyết Cáp Ba, du khách cũng được thưởng thức cảnh đẹp của hồ Nạp Mạt Hải hay còn gọi là Napahai

Nếu như nói Shangri-La là giấc mơ thiên đường của mọi người thì Napahai chính là nơi bắt đầu của giấc mơ. Napahai vừa tinh khiết vừa rộng lớn mênh mông. Nhìn từ xa, Napahai nhẹ nhàng và lặng lẽ như một cô gái e lệ.

Vào tháng 5 hàng năm, ở những địa phương khác cỏ cây mới bắt đầu đâm chồi thì ở đây cỏ đã xanh mướt một màu và dày như một tấm thảm.

Từng bầy dê, bò gặm cỏ và nô đùa bên những đàn ngựa.

Vào tháng 7, tháng 8 đồng cỏ vàng cùng với sắc màu của núi đá phản chiếu dưới mặt nước hồ tạo nên một khung cảnh vô cùng đẹp.

Vào mùa thu và mùa đông, các loài chim di cư đến đây rất nhiều, có đến hơn 300 loài với khoảng hơn 4.000 con như chim nhạn, chim hạc… Chúng chui trong những lớp cỏ hay ở trên mặt hồ nước chơi đùa khiến cho thảo nguyên rộng lớn trở nên sinh động hơn.

Đến Shangri-La, du khách đừng quên đến thăm vườn công viên quốc gia – Pudacuo

Nơi đây là một nơi giống như một thế giới cổ tích với phong cảnh xinh đẹp được tô vẽ bởi tiếng chim hót hoa nở, dòng nước trong mát và màu xanh của bầu trời.

Pudacuo là thiên đường cho những người yêu thích chụp ảnh. Bốn mùa ở đây cảnh sắc đều không giống nhau. Mùa xuân ở đây trăm hoa đua nở. Mùa hè là một màu xanh biếc phủ đầy khắp núi. Mùa thu là cảnh rừng rậm tầng tầng vô cùng lộng lẫy. Mùa đông du khách có thể thưởng thức cảnh lớp tuyết trắng dưới mặt hồ nước xanh.

Buổi sáng, mặt hồ nước trắng noãn như màu sữa, xung quanh hồ hoa nở rộ và trải dài là những thảm cỏ xanh.

Trên thảo nguyên của Pudacuo, những đàn bò đen chậm rãi ăn cỏ rất yên bình.

Với màu trắng như tuyết của ngọn núi, thảo nguyên xanh rộng bao la kết hợp với màu sắc rực rỡ của các loài hoa, những ngôi chùa huyền bí… đã tạo thành phong cảnh tuyệt đẹp cho nơi đây. Shangri-La thực sự là chốn bồng lai tiên cảnh, cõi tiên giữa nhân gian.

Theo Letu.life
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: