Trao đổi về đường ống xả thải ngầm của Công ty Formosa liên quan đến nghi ngại của dư luận về hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển khu vực miền Trung từ đầu tháng 4, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết: Luật pháp Việt Nam không cho phép làm ống thải ngầm.

Đây là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ TN&MT trong chuyến làm việc tại Công ty Formosa vào chiều ngày 28/4, theo truyền thông trong nước đưa tin.

Cũng trong chuyến làm việc này, Bộ trường Hà yêu cầu Formosa phải nâng đường ống thải lên mặt đất ngay.

Phát biểu trên của Bộ trưởng Hà khiến dư luận không khỏi phân vân khi trước đó, trái ngược với ý kiến trên của Bộ trưởng, trong cuộc họp vào chiều ngày 23/4 tại Hà Tĩnh gồm lãnh đạo của 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, do Bộ NN&PTNT chủ trì, ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: “Đường ống xả thải ra biển của Formosa là có trong thiết kế, có quy trình xử lý và được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép. Trước khi nước được thải ra biển đã được xử lý, quan trắc, giám sát tự động”.

Còn trước đó, ông Hoàng Dương Tùng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng khẳng định với báo chí rằng, đến nay, Formosa chưa được cấp phép xả thải xuống biển.

ca chet hang loat tai quang tri nghi van do duong ong xa thai ngam cua formosa
Cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị. (Ảnh: nld.com.vn)

Vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt

Hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu từ ngày 6/4 ở ven biển Hà Tĩnh, sau đó lan rộng xuống vùng biển các tỉnh Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Hàng tấn cá chết trắng trôi dạt vào bờ biển, trong đó có nhiều loại cá sống ở tầng sâu, xa bờ.

Theo Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT, đã có khoảng trên 40 tấn cá, tôm, hải sản các loại chết từ vùng biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, tuy nhiên đây mới chỉ là con số ước tính, thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Vào khoảng 20h tối ngày 27/4, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại khu vực biển miền Trung. Ông Nhân cho biết, sau khi phối hợp tiến hành kiểm tra, phân tích cùng các bộ ngành liên quan và nhiều nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, cơ quan chuyên môn thống nhất nhận định có 2 nhóm nguyên nhân chính khiến cá chết:

  • Một là do tác động hóa học của con người trên đất liền và trên biển.
  • Hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa (hay thủy triều đỏ).

Ông Nhân cho hay, cho đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối liên quan của Formosa và các nhà máy với vấn đề cá chết hàng loạt.

Theo ông Nhân, đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới nên đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên, nhiều phóng viên đài báo và người dân không đồng tình với công bố của Bộ TN&MT.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: