Trong một hành động được gọi là “lớn nhất mà đất nước từng thấy”, tân Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh về cắt giảm các quy định kinh doanh gây khó dễ cho doanh nghiệp.

Hôm thứ 2 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm cắt giảm các quy định về kinh doanh, nói rằng các cơ quan nên loại bỏ 2 quy định cũ khi muốn ban hành một quy định mới, theo báo Boston Globe.

Sau đó Nhà Trắng đã công bố nội dung sắc lệnh, trong đó nói thêm rằng chi phí của bất cứ một quy định mới nào đều cần được bù lại bằng việc loại bỏ những quy định có cùng chi phí kinh doanh. Tuy nhiên lĩnh vực quân sự là ngoại lệ.

Trong năm tài khóa 2017, chi phí cho các quy định kinh doanh mới là 0$. Tại Nhà Trắng cùng sự có mặt của 9 ông chủ doanh nghiệp nhỏ, khi ký văn bản này, ông Trump đã gọi đây là “một sắc lệnh lớn”.

Theo NPR, tân Tổng thống muốn cắt giảm đến 75% các quy định kinh doanh hiện hành.

Các tổ chức kinh doanh đã hoan nghênh quyết định này. Liên đoàn quốc gia về Kinh doanh độc lập gọi đây là “bước đầu tiên tốt đẹp trên chặng đường dài loại bỏ các quy định xiềng xích”. Tuy nhiên các tổ chức môi trường lại không hài lòng về sắc lệnh.

Theo BBC, ông Trump nói với các doanh nghiệp nhỏ có mặt tại lễ ký: “Giấc mơ Mỹ đang quay lại”, và ông sẽ “tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp nhỏ” bằng cách loại bỏ các quy định hiện hành.

Ông Trump nói: “Đây sẽ là hành động cắt giảm các quy định kinh doanh lớn nhất từ trước đến nay. Nếu các bạn có một quy định thì chúng tôi sẽ không phê duyệt nó bởi vì nó có thể đã được phê duyệt trong 17 hình thức khác. Nhưng chúng tôi sẽ chỉ phê duyệt khi các bạn bỏ đi 2 quy định cũ với mỗi một quy định mới”.

Ông Trump cho rằng quyết định này giúp ích cho cả các công ty lớn và nhỏ: “Các quy định là điều kinh khủng với các doanh nghiệp lớn, nhưng cũng tồi tệ với các doanh nghiệp nhỏ. Sẽ có những quy định, sẽ có kiểm soát, nhưng là cách kiểm soát thông thường mà bạn có thể mở công ty và mở rộng kinh doanh dễ dàng”.

Ông Trump nói thêm, sắc lệnh này nhằm để “cắt giảm nhiều quy định kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ”, và đây sẽ là “điều lớn nhất mà đất nước đã từng thấy”.

Trước đó, các quan chức Nhà Trắng đã gọi chỉ thị này là kế hoạch “một vào, hai ra”, trong đó yêu cầu các cơ quan chính phủ khi đề xuất một quy định mới thì phải xác định 2 quy định cũ cần cắt giảm trong cơ quan của họ.

Dương Minh

Xem thêm: