“Hãy ở lại trường, hỡi các bạn sinh viên”, là lời nhắn nhủ mà tỷ phú Bill Gates muốn gửi tới những người tin theo chủ nghĩa hoài nghi vào giáo dục. “Mặc dù tôi đã bỏ học và may mắn thành công khi theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực phần mềm nhưng một tấm bằng tốt nghiệp đại học vẫn là con đường chắc chắn và an toàn hơn để dẫn đến thành công”, ông nói.

Giống như Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay Oprah Winfrey, Bill Gates đã trở thành hình mẫu của rất nhiều người theo chủ nghĩa hoài nghi vào giáo dục và muốn… bỏ học. Những người này cho rằng, nếu các tỷ phú đều không cần bằng đại học thì bằng cấp với họ cũng là điều không cần thiết.

Tuy nhiên, trong một bài viết đăng tải trên trang cá nhân, Bill Gates đã cho thấy một quan điểm hoàn toàn ngược lại. “Mặc dù tôi đã bỏ học và may mắn thành công khi theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực phần mềm nhưng một tấm bằng tốt nghiệp đại học vẫn là con đường chắc chắn và an toàn hơn để dẫn đến thành công”, ông nói.

Theo đó, thông điệp này của Bill Gates đi ngược lại với lời khuyên từ những nhân vật thành công khác trong giới công nghệ. Những người thường không khuyến khích thanh niên ngày nay cố gắng lấy được tấm bằng đại học khi ra trường bởi có thể lâm vào những khoản nợ không thể kiểm soát, qua đó làm gánh nặng chi phí cho cuộc sống.

Hơn 30 năm sau khi bỏ học giữa chừng, cuối cùng vào ngày 7/6/2007, người sáng lập kiêm Chủ tịch hãng phần mềm số một thế giới Bill Gates cũng chính thức được trường ĐH Harvard đặc cách cho tốt nghiệp vì những thành công và đóng góp to lớn của ông cho nước Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên theo Bill Gates, mọi khoản phí chi trả đều có cái giá của nó: “Những người tốt nghiệp đại học thường dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những công việc có thu nhập cao, môi trường làm việc tốt hơn, và thậm chí là sống khoẻ mạnh hơn so với những người không có bằng đại học. Những người này cũng có thể mang những kỹ năng và kiến thức học được để áp dụng vào công việc, giúp tăng năng suất làm việc của lực lượng lao động Mỹ, từ đó đẩy nền kinh tế phát triển và có tính cạnh tranh”.

Được biết, hiện tại ở nước Mỹ có khoảng 1/5 người trong độ tuổi lao động đã học đại học nhưng lại không hề có bằng tốt nghiệp. Chính điều này đã khiến Gates, tổ chức từ thiện của ông, thậm chí là cả Tổng Thống Obama phải quan tâm hơn tới vấn đề này. Vị tỷ phú 61 tuổi đã chỉ ra rằng, tới năm 2025 khoảng 2/3 số việc làm tại Mỹ sẽ yêu cầu bắt buộc trình độ học vấn cao hơn bậc phổ thông. Đối với tỷ lệ đào tạo bậc đại học hiện nay ở Mỹ, quốc gia này dự tính sẽ thiếu khoảng 11 triệu lao động có tay nghề trong 10 năm tới, theo nghiên cứu từ đại học Georgetown.

Vì vậy, tỷ phú Bill Gates cảm thấy các bạn sinh viên nên quay lại trường đại học và tiếp tục việc học của mình, bởi đây là con đường chắc chắn và an toàn hơn để dẫn đến thành công. “Thật tồi tệ khi chúng ta ngày càng có ít sinh viên tốt nghiệp”, ông nói.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: