Triệu phú Trung Quốc Liu Han cùng anh trai và ba đồng sự đã bị tử hình vào ngày 9/2 với một loạt các tội danh, trong đó có giết người và tội phạm có tổ chức, các phương tiện truyền thông quốc gia đưa tin. Theo các báo cáo, ông Liu có quan hệ thân thiết với Chu Tân (周滨 – Zhou Bin), con trai của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang.

Ông Liu, 48 tuổi, bị kết án phạm 13 tội danh trong đó có tội giết người (ít nhất 8 người) và buôn lậu súng. Ông này bị tuyên án tử hình vào ngày 23/5/2014. Mặc dù ông Liu và bốn đồng sự phủ nhận các cáo buộc, tòa vẫn giữ nguyên cáo trạng và bản án đã được thực thi.

Ông Liu là một trùm khai thác mỏ, là người đứng đầu tập đoàn HanLong, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất ở tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc. Tập đoàn này hoạt động trong các ngành khai thác khoáng sản, năng lượng, tài chính và bất động sản.

Theo Caixin, tạp chí tài chính của Trung Quốc đại lục, ông Liu có mối quan hệ làm ăn với Chu Tân, con trai của cựu Bộ trưởng bộ An Ninh đã bị thất sủng Chu Vĩnh Khang. Ông Chu, một cựu thành viên Bộ Chính trị, đã bị nhà nước điều tra về tội tham nhũng tháng 12 năm ngoái với tội danh” vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng và tổ chức”.

Tuy nhiên trong suốt cuộc xét xử ông Liu, mối quan hệ của ông này với gia đình họ Chu đã không được đề cập tới.

Lu Chen, Epoch Times

Biên dịch: Nguyễn Đức Tĩnh; Biên tập: Sao Mai, Phan A