Với gần 30 triệu người theo dõi trên trang mạng truyền thông xã hội Trung Quốc Weibo, ông trùm bất động sản Nhậm Chí Cường nổi tiếng với các bài viết trực tuyến thẳng thắn và gây tranh luận về chính trị, xã hội và kinh tế Trung Quốc. Nhà tài phiệt trực ngôn này mới đây đã chất vấn các phương tiện truyền thông do chính quyền kiểm soát về giọng điệu chống phương Tây mạnh mẽ của họ.

Nhiều bài báo bày tỏ quan điểm được xuất bản gần đây trên các cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc như Nhân Dân nhật báo (People’s Daily) và Thời báo Hoàn cầu (Global Times) đã chỉ trích mạnh mẽ các giá trị “phương Tây” như các quyền con người và chế độ dân chủ, nhấn mạnh vào tính không phù hợp của những giá trị này với “xã hội chủ nghĩa” của Trung Quốc.

Đầu tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Bộ giáo dục Trung Quốc Viên Quý Nhân đã tuyên bố tại một hội nghị rằng “việc truyền bá các giá trị phương Tây ở các trường đại học Trung Quốc bị ngăn cấm tuyệt đối”.

Không phải tất cả mọi người đều đồng ý. Trong một bài phát biểu gay gắt tại diễn đàn kinh tế quốc gia thường niên ở Bắc Kinh vào ngày 14/2, ông Nhậm Chí Cường, người thường được nhắc đến một cách thông tục là “Nhậm đại bác”, đã chỉ trích chính quyền bị ám ảnh quá mức với quyền lực chính trị.

“Việc [chính quyền Trung Quốc] tự đặt mình ở vị trí chống lại những giá trị phương Tây giống như thứ gì đó từ Đại cách mạng Văn hóa”, ông Nhậm nói.

Theo ông Nhậm, những gì mà chính quyền định nghĩa là “giá trị Tây phương” là tùy tiện và được sử dụng như một thứ vũ khí chính trị. Ví dụ, việc bảo vệ tài sản tư nhân có thể dễ dàng bị gán là một khái niệm phương Tây, trong khi các doanh nghiệp nhà nước, như các công ty “xã hội chủ nghĩa” lại được bỏ qua.

“Việc chính quyền Trung Quốc tự đặt mình ở vị trí chống lại những giá trị phương Tây giống như thứ gì đó xuất phát từ Cách mạng Văn hóa”

– Nhậm Chí Cường, nhà tài phiệt Trung Quốc

“Tại sao khi một doanh nghiệp nhà nước gặp rắc rối, các ngân hàng sẽ không bắt họ trả nợ, trong khi các công ty tư nhân lại bị đối xử khác?”, ông Nhậm nói trong bài phát biểu tại hội nghị.

Cũng vào ngày 14/2, lúc chiều tối, ông Nhậm đã đăng một bình luận dài trên tài khoản Weibo của mình, chế giễu hành vi của chính quyền Trung Quốc.

“Tôi không thể nói chắc chắn rằng cái gì tạo nên ‘giá trị phương Tây’, nhưng tôi có thể nói rằng hệ thống chính trị của mỗi quốc gia nên được chọn bởi người dân của nó. Hệ thống chính trị đại diện cho một hệ thống các giá trị. Những giá trị này không nên bị áp đặt lên người dân bởi một nhóm nhỏ những người cai trị”, bài đăng của ông Nhậm viết.

Nếu tiền có thể nói, thì ở Trung Quốc nó nói rất to, khi những lời chỉ trích của nhà tài phiệt này đã bị các phương tiện truyền thông do Đảng kiểm soát đáp lại ngay ngày hôm sau.

Một bài báo bày tỏ quan điểm đề ngày 15/2 của Thời báo Hoàn Cầu đã lên án ông Nhậm Chí Cường là một “kẻ ủng hộ các giá trị phương Tây”, rồi tiếp tục nhạo báng chế độ dân chủ, bầu cử tự do và sự tách biệt quyền lực là không thể áp dụng vào điều kiện xã hội Trung Quốc.

Theo bài báo này, việc áp dụng giá trị Tây phương sẽ là một “chiếc vé vào địa ngục” và “chỉ mang đến thảm họa cho Trung Quốc”.

Bài phát biểu và bình luận trên Weibo của ông Nhậm đã giành được được sự chú ý tích cực với việc bài đăng trên blog của ông này nhận được hơn 13.000 lượt “like” và 5.000 lượt bình luận trong vài ngày.

“Nếu Trung Quốc muốn thế giới chấp nhận những giá trị của mình, tại sao lại không để hai giá trị tự cạnh tranh trên một sân chơi công bằng? Tại sao nó lại sợ các giá trị phương Tây?”, ông Nhậm viết trong bài đăng ngày 14/2 của mình.

“Nếu Trung Quốc muốn thế giới chấp nhận giá trị của mình, tại sao lại không để hai giá trị cạnh tranh trên một sân chơi công bằng? Tại sao nó lại sợ các giá trị phương Tây?”

– Nhậm Chí Cường, nhà tài phiệt Trung Quốc

Ông Nhậm cũng chỉ trích chính quyền và các doanh nghiệp nhà nước đã vi phạm hợp đồng do chiếm một phần lớn nguồn vốn. Điều này dẫn đến việc nguồn vốn đại chúng chảy ra nước ngoài và sự giảm tốc của nền kinh tế trong nước.

Nhiều người dùng Internet Trung Quốc đã chế nhạo truyền thông của chính quyền.

Một người viết: “Những kẻ chủ nô [chính quyền Trung Quốc] chỉ quan tâm đến quyền lực của họ, tất cả những thứ khác chỉ là cái cớ. Hãy nhìn xem con cái và tài sản của họ đang ở đâu”.

Một cư dân mạng khác nhận xét: “Bản thân Chủ nghĩa cộng sản đến từ phương Tây. Thật đáng xấu hổ khi truyền thông của chính quyền lại chỉ trích các giá trị phương Tây”.

Liu Xiaozhen, Lu Chen, Epoch Times