Theo thông tin từ tờ Theguardian, ‘ông trùm âm nhạc’ Simon Cowell được cho là đã thuê Mossack Fonseca điều hành 2 công ty của mình ở quần đảo Virgin, Anh gồm: Southstreet Limited, thành lập tháng 5/2007 và Eaststreet Limited, thành lập vào tháng 10/2007. Simon Cowell là cổ đông duy nhất của 2 công ty này, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, cả 2 công ty này đều đang trong tình trạng không hoạt động.

Cả 2 công ty này đã thành lập vào đúng thời điểm Simon lên kế hoạch mua 2 mảnh đất ở Barbados. Điều đáng nói ở đây là theo luật Barbadian, một công nước ngoài khi sở hữu đất đai ở Barbados có thể tránh được thuế tem 1% và thuế chuyển nhượng bất động sản khoảng 2%.

Mặc dù Cowell đã có giao dịch ở nước ngoài thông qua dịch vụ của công ty luật Mossack Fonseca nhưng điều đó không có nghĩa là ông ấy đã làm gì đó sai trái. Tuy nhiên trong hoàn cảnh hiện tại, lợi ích mà Cowell đạt được là gì và liệu có phải ông ấy đang cố tình trốn thuế hoặc trợ giúp cho hoạt động rửa tiền hay không vẫn còn là một dấu hỏi.

Theo đó, chưa có bằng chứng cho thấy Simon đã bán khu bất động sản trên hay thu được lợi nhuận từ việc đầu tư.

Simon Cowell 4
Simon Cowell (Ảnh: Instagram)

Được biết, việc chuyển tiền ra nước ngoài không có gì là bất hợp pháp và hoạt động này đã phát triển rầm rộ tại các nước Châu Âu từ những năm 1970. Việc chuyển tiền này được cho là sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp bảo vệ được tài sản của mình khi sống trong quốc gia có nhiều bất ổn về chính trị hay chính sách tiền tệ và rủi ro bị thất thoát tài sản là rất lớn.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: