Thông tin mới nhất trên trang mạng Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTW) cho biết, đã tiến hành lập án điều tra với 22 quan chức thuộc hệ thống Công an, trong đó có ông Lý Văn Lợi (cấp Chính sư công an Nội Mông Cổ) và ông Trương Căn Hằng (cấp Phó quân công an Tân Cương) cùng 20 quan chức cấp Quân và cấp Sư khác.

4 người chức Phó quân, 16 người cấp Sư bị lập án điều tra

Ngày 3/11, UBKLTW đã có thông báo, lập án điều tra với 22 quan chức thuộc hệ thống Công an, trong đó có ông Lý Văn Lợi nguyên Chủ nhiệm Phòng Thi hành Nghĩa vụ quân sự Công an Nội Mông Cổ, và ông Trương Căn Hằng nguyên Tổng đội trưởng Trung đoàn Biên phòng Tân Cương, cùng 22 quan chức khác trong hệ thống công an vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Theo thông tin, ông Trương Căn Hằng lợi dụng chức vụ trục lợi cá nhân. Cấp cao Bộ Công an đã quyết định khai trừ Đảng và cho nghỉ việc với ông Trương Căn Hằng, đồng thời chuyển cho cơ quan Tư pháp xử lý.

Ông Lý Văn Lợi cũng chung tội danh, lợi dụng chức vụ vòi vĩnh tiền của, lễ vật, ngoài ra còn tham gia đánh bạc. Ông Lý Văn Lợi bị khai trừ Đảng và quân tịch, đồng thời chuyển cho cơ quan Tư pháp xử lý.

Ngoài ra, cấp cao Bộ Công an còn quyết định xử lý 3 người khác thuộc chức Phó quân, 15 người chức Sư và 2 người chức Đoàn.

Thông tin cho biết, trong năm nay Ban Kỷ luật Bộ Công an đã áp dụng hình thức cảnh cáo, nhắc nhở tổng cộng 125 quan chức công an.

Từ sau Đại hội 18, hệ thống Công an liên tục bị thanh trừng

Từ sau Đại hội 18, hệ thống Chính trị và Pháp luật do ông Chu Vĩnh Khang nắm quyền suốt 10 năm liên tục bị thanh trừng, nhiều quan to bị ngã ngựa. Tháng 1/2013, ông Ngô Vĩnh Văn, người nhiều năm làm Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Hồ Bắc bị điều tra.

Ngày 18/12/2013, Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh bị điều tra, là nhân vật số 1 trong hệ thống của Chu Vĩnh Khang, đầu xỏ Phòng 610 bức hại Pháp Luân Công. Sau khi ông Lý Đông Sinh ngã ngựa, hệ thống chức vụ quan chức từ cấp trung trở lên của Bộ Công an đã được điều chỉnh trên quy mô rộng.

Sau ông Lý Đông Sinh, Cục trưởng Cục Quốc an Bắc Kinh là Lương Khắc cũng bị xử lý.

Ngày 20/7/2014, Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị thành phố Thiên Tân, Cục trưởng Cục Công an thành phố, bị điều tra.

Ngày 29/7/2014, ông Chu Vĩnh Khang bị lập án điều tra.

Sau đó, ông Tần Ngọc Hải, người từng có thời gian dài nắm quyền lực lượng công an tỉnh Hà Nam, là Bí thư tổ Đảng thuộc Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tỉnh Hà Nam, bị lập án điều tra.

Ngày 11/6 năm nay, Chu Vĩnh Khang bị xử tù vô thời hạn.

Vào Đại hội 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Chu Vĩnh Khang được ông Giang Trạch Dân đưa vào Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, giữ chức Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, quyền lực của hệ thống này không ngừng bành trướng.

Những năm qua, mỗi năm số vụ án hình sự của Trung Quốc tăng 17% đến 22%, cùng với lực lượng Quân đội, Bộ Công an chính là nơi hủ bại nhất, đen tối nhất, gây bất mãn trong dân chúng nhất. Có thống kê cho thấy, trên 70% số vụ án oan có liên quan đến thế lực hủ bại của Ủy ban Chính trị và Pháp luật.

Hệ thống này dưới quyền Chu Vĩnh Khang là thế lực đen tối đã theo ông Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công tàn ác nhất. Còn Bộ Công an lại là thế lực chấp pháp tối cao của ĐCSTQ, vì thế trong tội ác bức hại Pháp Luân Công thì Bộ Công an có nợ máu không kể xiết; 16 năm qua, các học viên Pháp Luân Công bị bức hại tàn nhẫn, cha mẹ ly tán con cái, vợ ly tán chồng, vô số gia đình đã bị thế lực đen tối này làm cho nhà tan cửa nát.

***

(Chú thích: Cấp bậc Chính Quân có Thiếu tướng và Trung tướng; Phó Quân có Thiếu tướng và Đại tá; Chính Sư có Đại tá và Thiếu tướng; Phó Sư có Thượng tá và Đại tá; Chính Đoàn có Thượng tá và Trung tá; Phó đoàn có Trung tá và Thiếu tá…)

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: