Gần đây, bà Dương Tú Châu, người bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liệt vào dành sách “truy nã đỏ”, hiện đang sống tại nước ngoài đã lên tiếng cho rằng bản thân bà sở dĩ bị quy vào tội tham ô và bị điều tra là vì đắc tội với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Bà Dương khẳng định mình là đối tượng bị “bức hại chính trị” và rằng ông Giang Miên Khang, người con thứ của ông Giang Trạch Dân mới là kẻ “thầm lặng phát đại tài”. Tiết lộ của bà Dương đã khiến ông Giang Miên Khang trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông.

Bà Dương Tú Châu lên tiếng về ông Giang Miên Khang

Bà Dương Tú Châu từng giữ chức Trợ lý Thị trưởng thành phố Ôn Châu, Phó Thị trưởng thành phố Ôn Châu, Phó Trưởng phòng Xây dựng tỉnh Chiết Giang. Ngày 20/4/2003, bà chạy trốn qua Mỹ. Ngày 22/4/2015, Trung tâm Quốc gia về Tội phạm Hình sự Quốc tế của ĐCSTQ công bố danh sách 100 tội phạm quốc gia liên quan đến những vụ án tham nhũng nghiêm trọng chạy trốn ra nước ngoài và xếp vào lệnh truy nã đỏ, trong đó bà Dương Tú Châu đứng vị trí hàng đầu.

Ngày 30/9 vừa qua, trong cuộc trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài, bà Dương Tú Châu lên tiếng cho biết việc bà bị điều tra trước đây “nguyên nhân chính là vì đắc tội với ông Giang Trạch Dân”. Trong lúc bà giữ chức Phó Thị trưởng quản lý về xây dựng của thành phố Ôn Châu, ông Giang Miên Khang, người con thứ của ông Giang Trạch Dân đã đòi bà cấp cho 500 mẫu đất nhưng nhiều lần bị bà từ chối, một phần vì đây là việc làm không chính đáng, hơn nữa cũng không tìm đâu ra nhiều đất thế để cấp cho ông ta.

Lần này, bà Dương Tú Châu xóa tan sự im lặng, không do dự khẳng định những tin đồn về những khu đất đai của ông Giang Miên Khang trước đây.

Ông Giang Miên Khang liên quan đến vụ án ông Chu Chính Nghị

Được biết, ông Giang Trạch Dân có hai người con là ông Giang Miên Hằng và ông Giang Miên Khang. Trong đó ông Giang Miên Khang, một người từng du học ở Đức, tương đối im tiếng hơn người anh là ông Giang Miên Hằng. Việc giới thiệu lý lịch của chính quyền ĐCSTQ về ông ta cũng khá mờ nhạt, mọi người không mấy ai biết tin về “hành trình phát tài” của con người này. Có lẽ điều đó phù hợp với cách giáo huấn “lặng lẽ làm giàu” của ông Giang Trạch Dân, cho đến khi xảy ra vụ án lớn về bất động sản của ông Chu Chính Nghị, người được cho là giàu nhất Thượng Hải, liên quan đến hai anh em ông Giang Miên Hằng, Giang Miên Khang và khu đất vàng ở Thượng Hải.

Theo báo chí đưa tin, khi đó khu đất không phải đất trống, nhưng những người dân sống bao đời nay ở đó lại không được bồi thường, họ cũng không dám phản kháng việc bị khống chế di dời chỉ vì con của ông Giang Trạch Dân đã nhắm mảnh đất này.

Luật sư nhân quyền ở Thượng Hải là ông Trịnh Ân Sủng khi trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài đã tiết lộ, ông Giang Miên Khang có liên quan đến việc này. Ông từng tìm hiểu hơn 20 tài liệu do quan chức cấp Cục trở lên đã nghỉ hưu và cán bộ pháp chế của thành phố Thượng Hải cung cấp, cho thấy hai người con của ông Giang Trạch Dân có liên quan đến vụ án ông Chu Chính Nghị.

Luật sư Trịnh Ân Sủng nói, chính quyền Thượng Hải đã sắp xếp để ông Chu Chính Nghị giành được khu đất vàng “8 miếng phía đông” (phía đông bắc khu Tĩnh An, thành phố Thượng Hải, diện tích khoảng 176.400 mét vuông, chính phủ chia thành 8 lô vào tháng 5/2002). Sau đó lộ ra người con cả của ông Giang Trạch Dân là ông Giang Miên Hằng lấy danh nghĩa Công ty Đầu tư Liên hợp Thượng Hải chiếm được một miếng, người con thứ là ông Giang Miên Khang dùng danh nghĩa Ủy ban Xây dựng thành phố Thượng Hải chiếm được một miếng. Vì thế ông Chu Chính Nghị kỳ thực là công cụ kiếm tiền cho hai người con của ông Giang Trạch Dân, là kẻ chịu tội thay cho gia đình nhà Giang.

Ông Giang Miên Khang và vụ án Bảo hiểm xã hội Thượng Hải

Ngoài ra, ông Giang Miên Khang còn liên quan đến vụ án Bảo hiểm xã hội Thượng Hải.

Ngày 30/8/2011, WikiLeaks công bố một bức điện mật do phía Lãnh sự quán Mỹ trú tại Thượng Hải báo tin cho Washington vào ngày 14/12/2006.

Nội dung bức điện mật tiết lộ: Nhiều con cái của giới quan chức lãnh đạo cao nhất trong ĐCSTQ liên quan đến vụ án Bảo hiểm Xã hội Thượng Hải, nhưng vì bảo vệ cái gọi là “đoàn kết” của ĐCSTQ, ngoài con của ông Trần Lương Vũ thì những người khác đều không có mấy khả năng bị đưa ra tòa, trong đó có cả hai người con của ông Giang Trạch Dân cùng con gái vàng của cựu Phó Thủ tướng Hoàng Cúc trước đây.

Bức điện còn đặc biệt nhắc đến tiết lộ của nghiên cứu viên Chu Mai Nhạn ở thành phố Thượng Hải cho biết: Người con thứ của ông Giang Trạch Dân là ông Giang Miên Khang đã thông qua con của ông Trần Lương Vũ mà liên quan đến vụ án này.

Ông Giang Miên Khang cướp bóc không biết chùn tay

Vào tháng 10/2014, luật sư Trịnh Ân Sủng tiết lộ, ông đã nhiều lần báo cho Ủy viên Bộ Chính trị Vương Kỳ Sơn về hành vi cấu kết tham ô giữa ông Giang Miên Khang và Thư ký Ủy ban thành phố Thượng Hải là Hàn Chính Tương. Ông Giang Miên Khang có chức vụ cao nhất trong Ban Xây dựng thành phố Thượng Hải đã tham ô quá nhiều nhưng xưa nay chưa từng để bên ngoài biết. Có thể nói, các phi vụ bán đấu giá những khu đất vàng ở thành phố Thượng Hải, nói không quá, mỗi khoản giao dịch nếu truy manh mối đều dẫn đến chỗ của ông ta.

Vào đầu tháng 1 năm nay (2015), phe quân đội của ĐCSTQ công bố điều tra 16 quan chức quân đội, trong đó có nguyên Phó Viện trưởng Học viện Chính trị Nam Kinh là Đới Duy Dân. Luật sư Trịnh Ân Sủng tiết lộ, vụ án này cũng liên quan đến ông Giang Miên Khang với việc chiếm đoạt khu đất quân đội ở Thượng Hải.

Theo tiết lộ của luật sư Trịnh Ân Sủng, cùng với việc ông Cốc Tuấn Sơn nắm quyền hành trong quân đội trước đây, ông Giang Miên Khang đã nhờ đó chiếm dụng đất quân đội tại nhiều địa bàn trên toàn quốc không mà biết chùn tay.

Ông Giang Trạch Dân sử dụng bọn tham quan cai trị đất nước, vì thế con của ông ta ỷ vào quyền thế mà vơ vét không biết mệt mỏi, được xem là “đệ nhất tham quan của Trung Quốc”. Cũng từ đây, quan chức ĐCSTQ từ trên xuống dưới đều tìm mọi cách vơ vét, và ông Giang Trạch Dân bị dân chúng phong làm “Tổng huấn luyện viên đội quân hủ bại của ĐCSTQ”.

Gần đây, Ủy ban Kỷ luật ĐCSTQ loan tin “đánh giặc trước tiên hãy hạ tướng giặc” (cầm tặc tiên cầm vương). Có nhân sĩ phân tích, phe cánh của ông Tập Cận Bình trong đối đầu với phe cánh của ông Giang Trạch Dân đã đi vào giai đoạn thực chất, việc tóm tổng chỉ huy đội quân hủ bại là ông Giang Trạch Dân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: