Theo tờ The Guardian, ông Ngải Vị Vị vừa trở về Bắc Kinh sau khi hoàn thành chuyến đi nước ngoài đầu tiên sau bốn năm cấm túc và cho biết ông đã phát hiện những thiết bị, dường như dùng để nghe lén, tại xưởng làm việc của mình ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong một loạt các bài đăng trên tài khoản Instagram và Twitter của mình hôm Chủ nhật (4/10), ông Ngải Vị Vị đã chia sẻ những bức ảnh và video ghi lại ít nhất 1 thiết bị “nghe lén” mà ông tìm thấy đằng sau một ổ cắm điện.

Trên trang mạng xã hội Twitter, nghệ sĩ và người ủng hộ tự do ngôn luận này nói với Liu Xiaoyuan, một người bạn là luật sư nhân quyền, rằng ông tìm thấy “một đống bọ” – một từ dùng để chỉ thiết bị nghe lén.

Luật sư Liu cho biết các thiết bị này được phát hiện khi sửa chữa xưởng của ông Ngải và cho rằng thiết bị có thể được cài vào đây từ 4 năm trước.

哈哈

A photo posted by Ai Weiwei (@aiww) on

 

听到了么?

 

A video posted by Ai Weiwei (@aiww) on

4 năm trước cũng là khoảng thời gian ông Ngải Vị Vị bị nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giữ và gán cho tội trốn thuế. Ông được cho về nhà dưới chế độ quản chế tại gia sau 81 ngày bị “tạm giam” vào năm 2011 nhưng hộ chiếu của ông bị tịch thu, đồng nghĩa với việc ông không thể ra nước ngoài. Chính quyền Bắc Kinh nổi tiếng với việc tịch thu hộ chiếu của những nhà bất đồng quan điểm khi lo sợ họ có thể làm bẽ mặt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở nước ngoài. Ngoài ra, ông Ngải còn bị cấm can dự vào bất cứ hoạt động chính trị nào, bao gồm việc phát biểu trên truyền thông và các mạng xã hội trong nước tại Trung Quốc.  

A photo posted by Ai Weiwei (@aiww) on

Chính quyền cũng cấm quyền đi lại tự do của ông ở trong nước. Những người ủng hộ ông Ngải Vị Vị cho rằng tội danh trốn thuế chỉ là cái cớ để chính quyền Trung Quốc buộc nhà hoạt động dân chủ này phải im lặng.

Ông Ngải nhiều lần thông qua các tác phẩm nghệ thuật và mạng internet để thu hút sự chú ý của công luận tới tình trạng bất công ở Trung Quốc.

Sau trận động đất Tứ Xuyên năm 2008, ông đã chỉ trích việc tham nhũng của chính quyền trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng phòng học khiến 5.000 học sinh thiệt mạng.

Trong những năm tháng sau đó, chính quyền nới lỏng dần những hạn chế, cấm đoán áp đặt lên ông Ngải Vị Vị một cách tùy hứng và không một lời giải thích.

Sau 4 năm bị cấm ra nước ngoài, vào cuối tháng 7 năm 2015, chính quyền Trung Quốc bất ngờ hoàn trả hộ chiếu cho ông.

Ông Ngải Vị Vị từng được Bắc Kinh giao thiết kế sân vận động tổ chim nổi tiếng trong Olympic 2008. Tuy nhiên, sau khi công khai lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền và ủng hộ các quyền tự do ngôn luận, ông đã trở thành cái gai khó chịu trong mắt Bắc Kinh.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: