TAND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu ông Huỳnh Văn Nén phải cung cấp các hóa đơn, chứng từ làm cơ sở để có thể bồi thường số tiền 18 tỷ đồng án oan sai. Ông Nén cho rằng điều này như đang “đánh đố” ông và gia đình.

Ngày 22/4, ông Huỳnh Văn Nén đã gửi đơn đến TAND tỉnh Bình Thuận để trần tình về việc không thể cung cấp hóa đơn chứng từ trong hồ sơ đòi bồi thường mà cơ quan này yêu cầu bổ sung.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, trong đơn, ông Nén phân trần: “Khi tôi bị tù oan, người nhà tôi bán đất chỉ với niềm tin mãnh liệt là kêu oan cho tôi mà không bao giờ lường trước được việc phải giữ hóa đơn chứng cứ ngần ấy năm để sau này nộp cho quý vị khi được giải oan như bây giờ”.

“Có ai dám đánh đổi cả đời mình, đời con mình, đời cha mình và hệ lụy cả ba thế hệ gia đình vợ mình để nhận được khoản tiền đền bù này. Nếu vì không có các hóa đơn chứng từ để xem xét bồi thường 2 bản án oan của tôi thì đúng là sự bất công của công lý nên mong các cơ quan xem xét”.

Ông Nén cũng chia sẻ: “Cha tôi và thầy Nguyễn Thận mấy năm trời bôn ba khắp cả nước đi kêu oan, không thể tính bao nhiêu là đủ, không biết lấy hóa đơn từ đâu? Các khoản vợ con tốn rất nhiều tiền bạc, tài sản để thăm nuôi, động viên. Những thiệt hại này đánh đổi bằng danh dự, nhân phẩm, tài sản vật chất và tinh thần của cả một dòng họ, cả 3 thế hệ trong nhà tôi thì làm sao chúng tôi có được những hóa đơn?”, theo báo Lao Động.

Ông Nén khẳng định đơn yêu cầu bồi thường đã thực hiện đúng theo mẫu của các cơ quan chức năng, riêng với phần xác định thiệt hại đối với cá nhân và gia đình hoặc những hệ lụy phải đối mặt thì ông không biết cơ quan nào thẩm định và cũng không có điều kiện cung cấp hóa đơn, hay chứng từ theo quy định.

Trước đó, 11/4, ông Nén đã đến TAND tỉnh Bình Thuận để nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trực tiếp.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thận – người trực tiếp kêu oan cho ông Nén và cũng là người được ông Nén ủy quyền cho việc yêu cầu bồi thường thiệt hại cho biết, bản thân ông Nén không muốn có 2 bản án oan trong suốt chục năm qua. Và những mất mát đối với ông Nén và gia đình là không gì có thể bù đắp được.

Ông Nguyễn Thận chia sẻ: “Đó là những mất mát vô hình và cả hữu hình đối với ông Nén và gia đình, hậu quả ấy hiện con cái của Nén và những người thân của Nén đang gánh chịu. Đó cũng là khoảng thời gian Nén sống tuyệt vọng trong tăm tối, Nén không thể kể hết được những thiệt hại mất mát trong thời gian đó”.

Ông Thận cho biết, số tiền bồi thường 18 tỷ đồng là con số chốt lại sau khi gia đình ông Nén cùng các luật sư hỗ trợ đã tư vấn, bàn bạc, còn số tiền bồi thường từng khoản cụ thể chưa được nêu ra.

‘Người tù thế kỷ’ xin tạm ứng 1 tỷ đồng bồi thường oan sai vì cuộc sống quá khó khăn

Sau hơn 17 năm đi tù về, do cuộc sống quá khó khăn, ông Nén đã viết đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cho ông ứng trước 1 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai.

Vào ngày 26/12/2015 , ông Huỳnh Văn Nén đã viết đơn gửi TAND tỉnh Bình Thuận, Cục bồi thường Nhà nước xin “tạm ứng” 1 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại oan sai.

Ông Nén viết trong đơn: “Hiện nay gia đình tôi đang rất khó khăn. Cha tôi 91 tuổi đã bán đất đai để có lộ phí đi kêu oan cho tôi suốt 17 năm qua, hiện sức khỏe yếu, cần thuê người chăm nom ở Cà Mau. Trước khi bị bắt, tôi là người trụ cột trong gia đình, do đó trong thời gian qua vợ và ba con của tôi sống rất khó khăn, thiếu thốn, đến nay gia đình tôi tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân thuộc loại nghèo nhất địa phương, nhà cũ nát, chưa có điều kiện để sửa chữa. Sau thời gian dài ngồi tù, sức khỏe của tôi bị giảm sút nghiêm trọng, khả năng lao động thực tế không còn”.

Ông Huỳnh Văn Nén là người bị 2 lần kết án oan sai với 2 tội giết người trong 2 vụ trọng án tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận). Xem chi tiết tại đây. Đây được coi là trường hợp oan sai lớn nhất trong lịch sư tư pháp Việt Nam.

ong huynh van nen
Ông Nén cởi áo tại phiên tòa xét xử vụ “Vườn điều” để mô tả bị điều tra viên dùng nhục hình và ép cung. (Ảnh: phapluattp.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: