Ngày 9/12, ông Mã Hiểu Đông (Ma Xiaodong), cựu Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học kỹ thuật (Bộ Công an) bị điều tra. Ông Mã bị bắt ngày 16/4 năm nay, là một trong những người phụ trách “Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc”.

“Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc” do ông Giang Miên Hằng (con Giang Trạch Dân) phụ trách chính, mục đích để ngăn chặn người dân Đại Lục tiếp cận với các thông tin nước ngoài có liên quan đến dân chủ, nhân quyền, tự do, đặc biệt là về Pháp Luân Công.

Nhân vật quan trọng của “Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc”

Sáng ngày 9/12, ông Mã Hiểu Đông, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học kỹ thuật (Bộ Công an) nhận hối lộ bị Tòa án Cấp trung ở Thương Lạc – Thiểm Tây đưa ra xét xử công khai tại Tây An. Ông Mã bị xử vì tội lợi dụng chức vụ mưu lợi riêng, nhiều lần nhận hối lộ để đưa doanh nghiệp gia nhập vào Liên minh PDT và “giới thiệu” cho hệ thống ngành công an ở địa phương sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Ông Mã đã nhận 6,37 triệu nhân dân tệ và 20 ngàn Mỹ kim tiền hối lộ.

Sau khi thẩm vấn xong, tòa án tuyên bố sẽ chọn ngày tuyên án.

Sáng ngày 9/12, Tân Hoa xã cũng đã đưa tin về phiên tòa xử ông Mã Hiểu Đông và đặc biệt quan tâm đến việc ông từng là một trong những người phụ trách chính “Dự án Kiểm soát Điện tín Trung Quốc”.

Trước đó, truyền thông ngoài Trung Quốc từng đưa tin về hoạt động nghe trộm điện thoại của Bộ Công an nhắm vào các quan to và đặt nghi vấn về việc ông Mã Hiểu Đông ngã ngựa có liên quan đến hoạt động này.

Kể từ sau Đại hội 18 ĐCSTQ, có khoảng 10 quan chức của Bộ Công an bị ngã ngựa, trong đó có cựu Thứ trưởng Lý Đông Sinh, Cục trưởng Võ Trường Thuận của Cục Công an Thành phố Thiên Tân.

Ông Giang Miên Hằng giám sát người dân bằng “Dự án Kiểm soát Điện tín”

Cuối năm 2014, truyền thông tiếng Hoa ở hải ngoại từng đưa tin về kế hoạch “Hệ thống tình báo đại quy mô” do ông Chu Vĩnh Khang phụ trách. Đây là kế hoạch tuyệt mật được thực hiện từ 10 năm trước nhằm kiểm soát toàn bộ người dân Trung Quốc.

“Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc” chính là “Hệ thống tình báo đại quy mô” của Bộ Công an được khởi động từ năm 1998, là chương trình kiểm soát hệ thống thông tin liên lạc khổng lồ được ĐCSTQ thực hiện bí mật.

Ông Giang Miên Hằng từng nói: “Trung Quốc cần xây dựng đường mạng thông tin độc lập ngoài mạng lưới thông tin liên lạc quốc tế, mạng lưới này bao phủ trên toàn quốc.” Theo đó, ông Giang Miên Hằng là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về hệ thống giám sát kỹ thuật số này, nhờ sự ủng hộ của ông Giang Trạch Dân nên kế hoạch này trở thành “quốc sách” của Trung ương.

Có thông tin rằng, hệ thống quan chức phụ trách chính của “Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc” gồm có: ông Giang Trạch Dân, Giang Miên Hằng, La Cán (cựu Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Trung ương), Cổ Xuân Vượng (cựu Bộ trưởng Bộ Công an), Trương Tân Phong (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Phương Tân Hưng (Hiệu trưởng Đại học Bưu điện Bắc Kinh), Liễu Hiểu Xuyên (Cục trưởng Cục Khoa học Kỹ thuật Bộ Công an), Mã Hiểu Đông (Kỹ sư trưởng Tổng cục Thông tin Bộ Công an).

Ông Mã Hiểu Đông là nhân vật quan trọng phụ trách về kỹ thuật. Không chỉ là người trình bày về “Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc” vào tháng 9/2003 mà còn là người chịu trách nhiệm trả lời phỏng vấn của truyền thông.

Được biết, khi “Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc” khởi động vào tháng 9/2003, Bộ Công an Trung Quốc đã nhập thông tin của 96% người dân Trung Quốc Đại Lục vào kho tư liệu. Sau 3 năm, hệ thống hoàn thành đã bao phủ khắp các cơ quan công an các cấp. Đến năm 2006 “Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc” được nghiệm thu, được mệnh danh là “Hệ thống tình báo đại quy mô”.

“Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc” để phong tỏa sự thật về Pháp Luân Công

Ngày 20/7/1999, khi ông Giang Trạch Dân phát động đàn áp Pháp Luân Công đã tuyên bố “trong 3 tháng tiêu diệt Pháp Luân Công”. Nhưng chính sách này không được lòng dân, thậm chí bị các quan chức trong hệ thống thể chế cản trở.

Theo sách «Sự thật về Giang Trạch Dân», do việc đàn áp Pháp Luân Công thất bại làm ông Giang Trạch Dân từ xấu hổ hóa thành tức giận. Sau khi khởi động cuộc đàn áp, ông Giang Miên Hằng đã dốc toàn lực phụ trách phong tỏa internet. Giai đoạn đầu của “Dự án Kiểm soát Thông tin Trung Quốc” do ông Giang Miên Hằng phụ trách được đầu tư 800 triệu Mỹ kim, mục đích không để người dân Đại Lục tiếp cận với các thông tin nước ngoài có liên quan đến dân chủ, nhân quyền, tự do, đặc biệt là về Pháp Luân Công.

Năm 2005, Giáo sư John Palfrey của Đại học Harvard đã công bố điều tra nghiên cứu về tình hình phong tỏa internet ở Trung Quốc, kết quả cho thấy tỷ lệ các trang mạng ở Trung Quốc bị chặn như sau: liên quan đến sự kiện Thiên An Môn là 48%, liên quan đến tư tưởng chính trị chống Cộng là 60%, liên quan đến Pháp Luân Công là 100%.

Thông tin bất lợi với ông Giang Miên Hằng

Nhà bình luận chính trị Chu Hiểu Huy phân tích, khi ván cờ Tập – Giang vào giai đoạn quyết chiến, việc bắt ông Mã Hiểu Đông là tín hiệu rõ ràng cho thấy Bắc Kinh đang tập trung bao vây ông Giang Miên Hằng và phe phái của ông Giang Trạch Dân. Gần đây có tín hiệu khá rõ ràng đó là sự kiện ông Ngải Bảo Tuấn, Phó Thị trưởng Thượng Hải ngã ngựa. Theo thông tin từ tạp chí Hồng Kông tiết lộ, khi ông Ngải Bảo Tuấn bị bắt đã thở dài: “Tất cả đã xong, cũng là kết cục khó tránh khỏi.” Câu nói này của ông Ngải Bảo Tuấn không chỉ là câu thở dài cho số phận của mình mà còn là lời tiên đoán cho ông Giang Trạch Dân và vây cánh của ông, bao gồm cả ông Mã Hiểu Đông. Nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy, thời điểm này không còn xa nữa.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: