Em trai ông Lệnh Kế Hoạch, cựu Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là thương nhân Lệnh Hoàn Thành đã tiết lộ những bí mật gì của chính quyền ĐCSTQ cho tình báo Mỹ?

Theo tác giả Bill Gertz của “Ngọn đèn Tự do Washington” (Washington Free Beacon) dẫn lời một quan chức tình báo Mỹ, ông Lệnh Hoàn Thành đã tiết lộ nhiều thông tin mật đặc biệt quan trọng của chính phủ Trung Quốc cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Mỹ (CIA), trong đó có mật mã và hệ thống khởi động vụ khí hạt nhân, cùng mật mã liên lạc và bản kế hoạch của Trung Nam Hải.

Ông Lệnh Hoàn Thành là em trai ông cựu Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCSTQ Lệnh Kế Hoạch, bị khai trừ Đảng và chức vụ vào tháng Bảy năm ngoái.

Vào tháng Tám năm ngoái, tờ Thời báo New York đã lần đầu đưa tin ông Lệnh Hoàn Thành chạy trốn sang Mỹ, là nhân vật nắm giữ nhiều bí mật của ĐCSTQ.

Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) số tháng 11/2015 cũng cho biết, khi ông Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương Mạnh Kiến Trụ (孟建柱, Meng Jianzhu) đến công tác tại một số thành phố ở Giang Nam đã tiết lộ nội tình chuyện ông Lệnh Kế Hoạch trong một buổi họp nội bộ. Theo thông tin, thời gian ông Lệnh Kế Hoạch nắm quyền đã ăn trộm nhiều tài liệu mật của chính phủ Trung Quốc, sau khi thất thế đã đưa cho người em Lệnh Hoàn Thành để chuyển sang Mỹ.

Vào ngày 15/1 năm nay, tại Hội nghị Toàn thể lần 6 của Ủy ban Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ khóa 18, ông Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Lưu Kiến Siêu (刘建超, Liu Jianchao) của Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn của Reuters đã cho biết: “Phía Trung Quốc đang xử lý vấn đề liên quan đến ông Lệnh Hoàn Thành, hiện đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ”.

Vào ngày 3/2 vừa qua, tờ “Ngọn đèn Tự do Washington” đã đưa tin, từ mùa thu năm ngoái ông Lệnh Hoàn Thành đã được đưa đến một nơi bí mật tại Mỹ, vì ông Lệnh Hoàn Thành đang là đối tượng quan trọng bị đặc nhiệm nằm vùng của Trung Quốc truy sát. Thông tin cũng chỉ ra, những tin tức mà ông Lệnh Hoàn Thành tiết lộ có toàn bộ chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc cùng nhiều bí mật quan trọng khác của Trung Nam Hải.

Tờ Tin sáng Nam Hoa (Hồng Kông) sau đó cũng đưa tin, trong quá trình điều tra về ông Lệnh Kế Hoạch, chính quyền ĐCSTQ đã phát hiện 2700 văn kiện mật bị ông này sao chép, đa số là các tài liệu có từ sau tháng 9/2012, thời gian này ông Lệnh Kế Hoạch làm Bộ trưởng Bộ Mặt trận thống nhất. Bài báo cũng dẫn lại thông tin của tờ “Ngọn đèn Tự do Washington”, khi ông Lệnh Hoàn Thành chạy sang Mỹ đã mang theo toàn bộ 2700 văn kiện mật này, và ngay từ mùa thu năm ngoái đã để lộ một số thông tin mật về vũ khí hạt nhân của Trung Quốc cho tình báo Mỹ.

Theo tờ “Ngọn đèn Tự do Washington”, ĐCSTQ xem vụ án ông Lệnh Hoàn Thành là vụ án hình sự, nhưng phía Mỹ lại xem là vụ án tình báo và phản quốc, vì thế không có nhiều khả năng Mỹ sẽ giao trả ông Lệnh Hoàn Thành cho Trung Quốc.

Thông tin cũng dẫn ý kiến của chuyên gia John Tkacik, Jr về vấn đề Trung Quốc cho rằng, nhiều khả năng ông Lệnh Hoàn Thành sẽ tiết lộ nội tình những chuyện đấu đá quyền lực trong giới lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ, ví dụ vì sao ông Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang bị đổ. Nhưng phía Mỹ hy vọng ông ta cung cấp thông tin quan trọng nhất là chiến lược tài chính của Trung Quốc. Ông John Tkacik, Jr nói: “Cơ quan Tình báo Mỹ muốn qua thông tin từ ông Lệnh Hoàn Thành để có thể xác định mức độ nghiêm trọng về nguy cơ đe dọa tài chính của Trung Quốc đối với Mỹ”.

Tờ “Ngọn đèn Tự do Washington” dẫn lời quan chức tình báo Mỹ cho biết, “đây là một món quà vô cùng bất ngờ mà tình báo Mỹ có được”.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: