Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Gali Yalkarriwuy Gurruwiwi, trưởng bộ tộc Yolngu Mala, đã vượt qua chặng đường hơn 3.300km đến dự lễ tốt nghiệp và cùng nhảy vũ điệu truyền thống cùng cháu gái.

Ông lão thổ dân vượt gần 3300km để khiêu vũ với cháu gái trong lễ tốt nghiệp

Ông Gali Yalkarriwuy Gurruwiwi, bộ tộc Yolngu Mala, đã đi từ một hòn đảo ở Đông Arnhem Land xa xôi đến thành phố Healesville (Úc) để cùng cháu mình nhảy một điệu nhảy truyền thống của bộ lạc trong buổi lễ tốt nghiệp của cô bé. Đây là ước mơ mà ông đã ấp ủ từ lâu và mặc dù tuổi tác đã cao, ông vẫn không ngần ngại vượt qua chặng đường 3.300km để thực hiện điều này.

Ông lão thổ dân vượt gần 3300km để khiêu vũ với cháu gái trong lễ tốt nghiệp
Ông Gali là một trưởng tộc Yolngu Mala.

Theo trang ABC của Úc, vốn tiếng anh của Gali không tốt, ông ấy chỉ có thể nói được ngôn ngữ truyền thống của gia tộc Galpu.

Ông ấy đã để tay lên ngực của mình và nói hai tiếng “Tự hào”. Ông chia sẻ: Tôi tự hào về những đứa cháu của mình, Sasha và Alicia, tôi tự hào vì trường học này đã chăm sóc và dạy dỗ chúng tốt”.

Ông Gali nhảy điệu Lunggurrma tại lễ tốt nghiệp của cháu gái

Mặc dù buổi sáng hôm đó, ông cảm thấy không được khỏe sau khi phải vượt một chặng đường khá xa, nhưng vẫn khăng khăng đòi thực hiện điệu nhảy truyền thống này cùng cô cháu gái. Điệu nhảy này có tên Lunggurrma (nghĩa là gió bắc).

Ông lão thổ dân vượt gần 3300km để khiêu vũ với cháu gái trong lễ tốt nghiệp

“Khi du khách đến đảo Elcho, ông nội tôi luôn nhảy múa, và tất cả những đứa cháu đều nhảy theo ông ấy. Tôi luôn thích nhảy với ông bà của tôi, đó thực sự là một điều đặc biệt”, Sasha nói.

Câu chuyện một lần nữa khiến độc giả thấm thía về tinh thần dân tộc cùng các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là trong nhịp sống hiện đại ngày nay thì việc gìn giữ và phát huy những nét đẹp đó là điều rất cần thiết.

H.H