Ông lão nhặt được chiếc bàn cũ, ngày nào cũng có người tới tìm vì chiếc bàn này, lý do đằng sau…

Ông Trần là một ông lão kiếm sống bằng nghề nhặt ve chai. Suốt 6 năm ông ốm đau bệnh tật, không một lần con cái tới thăm, cũng không có một xu tiền gửi cho ông sinh sống và chữa bệnh. Ông lão chỉ biết dựa vào những đồng tiền tích cóp được từ việc nhặt lượm những đồ bỏ đi để sống qua ngày. Ông sớm đã đoạn tuyệt quan hệ với con cái, họ hàng người thì chuyển đi nơi khác, người thì mất, nên trước giờ không hề thấy có người đến thăm ông. Nhưng từ khi ông lão nhặt được một chiếc bàn “lục tiên” thì ngày nào cũng có người đến tìm ông.

Một buổi sáng mưa phùn, lão Trần đang nhặt lượm đồ cũ tại một khu nhà cũ bị tháo dỡ thì trông thấy một chiếc bàn cũ. Ông hô lớn mấy lần nhưng không ai đáp trả, vậy là ông lão chuyển chiếc bàn lên xe kéo về nhà. Chiếc bàn tuy nhỏ nhưng khá nặng, các thớ gỗ đã trở nên cọc cạch, các mắt đinh cũng bị han gỉ. Ông lão phải tốn không ít sức mới đem được nó về.

ban2

Điều bất ngờ xảy ngay sáng hôm sau, khi ông Trần đem chiếc bàn ướt ra phơi khô ngoài nắng thì có một người khá lớn tuổi tới hỏi ông: “Ông tìm thấy chiếc bàn này ở đâu vậy? Đây chắc chắn là đồ cổ đấy. Tôi đoán không nhầm chiếc bàn này không phải là màu nhân tạo mà là màu tự nhiên của gỗ cây lê. Ông phát tài rồi, tôi trả ông 2 triệu, ông bán lại chiếc bàn này cho tôi được không?” Nhưng lão Trần đã từ chối, vì trong nhà trước giờ không có bàn ăn nên ông định dùng chiếc bàn này làm bàn ăn. Tin tức về chiếc bàn cổ không ngừng truyền đi. Cuối cùng ông lão kia vẫn mua bằng được chiếc bàn với giá 3 triệu. Nhưng ông không bán,ngay sau đó ông cho người tháo một mảnh gỗ để đi kiểm chứng, kết quả đúng là gỗ sưa, giá trị của nó rất lớn.

ban3

Sau khi được chà nhám mảnh gỗ sáng lên nhìn tuyệt đẹp, sáng bóng và có hương thơm mát, đúng thật là gỗ quý, đáng giá cả gia tài.

ban4

Đây là một loại gỗ dù trong thời tiết nào cũng không bị biến dạng, nứt, cong…thích hợp làm mọi đồ dùng trong nhà. Không chỉ vậy, loại gỗ này còn được ưa chuộng bởi đường nét vân gỗ tự nhiên đẹp mắt. Mùi hương dịu nhẹ của loại gỗ này cũng khiến người dùng cảm thấy khoan khoái dễ chịu…

ban5

Sống cả đời gian khó,  nhưng nhờ nỗ lực và không ngại gian khổ, cuối cùng ông Trời cũng không phụ lòng ông, đã ban cho ông cả gia tài.

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Từ Khóa: