Ông Huỳnh Văn Nén gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cho 2 vụ án oan sai với tổng số tiền là 18 tỷ đồng.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Nén đã được gửi đến Cục Bồi thường nhà nước. Hôm nay (11/4), ông Nén sẽ đến TAND tỉnh Bình Thuận để nộp đơn trực tiếp.

Theo ông Nguyễn Thận, người trực tiếp kêu oan cho ông Nén và cũng là người được ông Nén ủy quyền cho việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, bản thân Huỳnh Văn Nén không muốn có 2 bản án oan trong suốt chục năm qua. Và những mất mát đối với ông Nén và gia đình là không gì có thể bù đắp được.

Ông Nguyễn Thận chia sẻ: “Đó là những mất mát vô hình và cả hữu hình đối với ông Nén và gia đình, hậu quả ấy hiện con cái của Nén và những người thân của Nén đang gánh chịu. Đó cũng là khoảng thời gian Nén sống tuyệt vọng trong tăm tối, Nén không thể kể hết được những thiệt hại mất mát trong thời gian đó”.

nguoi tu the ky huynh van nen trong bua com cung gia dinh ngay tro ve
Bữa cơm đầu tiên của ông Huỳnh Văn Nén bên gia đình sau 17 năm 5 tháng bị giam trong tù. (Ảnh: Nguyễn Thận/ nld.com.vn)

Ông Thận cho biết, số tiền bồi thường trên là con số chốt lại sau khi gia đình ông Nén cùng các luật sư hỗ trợ đã tư vấn, bàn bạc, còn số tiền bồi thường từng khoản cụ thể chưa được nêu ra.

Trước đó, Cục Điều tra VKSND Tối cao đã kết thúc những ngày làm việc với ông Nén về nội dung ông tố cáo bị bức cung và nhục hình trong quá trình điều tra 2 vụ án giết người.

Ông Huỳnh Văn Nén là người bị 2 lần kết án oan sai với 2 tội giết người trong 2 vụ trọng án tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận). Xem chi tiết tại đây.

ong huynh van nen
Ông Nén cởi áo tại phiên tòa xét xử vụ “Vườn điều” để mô tả bị điều tra viên dùng nhục hình và ép cung. (Ảnh: phapluattp.vn)

Sau 17 năm 5 tháng ngồi tù oan, ngày 22/10/2015, ông Nén bước chân ra khỏi trại tạm giam của công an tỉnh Bình Thuận đề về chữa trị mặt.

Ngày 28/11/2015, tại hội trường trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân), các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã công bố và trao quyết định đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén – bị án tù chung thân trong vụ giết bà Lê Thị Bông xảy ra vào năm 1998.

Sáng ngày 3/12/2015, hàng trăm người dân đã tới hội trường UBND xã Tân Minh (huyện Hàm Tân) để xem trực tiếp buổi xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén của cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận.

Ngày 3/3/2016, ông Nén cùng các luật sư đến Cục điều tra hình sự, Viện KSND Tối cao (cơ quan phía Nam, tại Sài Gòn) đề nghị xử lý 14 cán bộ tố tụng tỉnh Bình Thuận đã gây ra oan sai nghiêm trọng cho ông trong 2 vụ trọng án trên. Trong đó, có 2 người được đề cập tới rõ nhất là nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đình Kỳ Đáp – nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận. Theo đề nghị của ông Nén, đây là 2 người trực tiếp tham gia các bước tố tụng quan trọng của 2 vụ án và là 2 người gây ra oan sai nghiêm trọng nhất cho ông.

Năm ngày sau đó, ông Nén đã có đơn gửi lên Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm bản án năm 2000 của TAND tỉnh Bình Thuận đối với phần tuyên phạt ông mức án 2 năm tù về tội Hủy hoại tài sản.

Mới đây, trong khi tập đi xe máy vào chiều tối ngày 22/3, ông Nén đã tông vào một xe máy khác đang dựng bên đường, ngã xuống bất tỉnh và bị thương tích nặng ở vùng đầu. Ông Nén được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hàm Tân, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (Sài Gòn) và xuất viện sau 2 tuần được điều trị miễn phí tại đây.

Hòa An tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: