Mới đây, ông Huỳnh Văn Nén – “người tù thế kỷ” vừa được minh oan đã gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Vào chiều tối ngày 22/3, ông Nén trong khi tập đi xe máy đã tông vào một xe máy khác đang dựng bên đường, ngã xuống bất tỉnh, thương tích nặng ở vùng đầu. Ông Nén được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hàm Tân (Bình Thuận) và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (Sài Gòn).

Theo báo Vnexpres đưa tin, người nhà ông Nén cho hay, từ ngày ra tù đến nay, ông Nén chỉ đi bộ hoặc nhờ người khác chở. Đây là lần thứ hai ông tự đi xe máy.

Ông Nguyễn Thận – người đã nhiều năm kêu oan cho ông Nén cho biết trên trang cá nhân, khi bị tai nạn, ông Nén có “vết thương ở vùng đầu khá nặng, hôn mê sâu và bị động kinh, toàn thân co giật liên tục”.

Phía Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ông Nén nhập viện trong tình trạng lơ mơ, trên đầu có hai vết thương sâu phải khâu, có lúc tỉnh nhưng không nói được, “Kiểm tra ban đầu xác định ông Nén bị xuất huyết thái dương bên phải nhưng chưa đến mức phải mổ nên điều trị bảo tồn. Nếu theo dõi tính hình máu tụ trong não nhiều, sẽ phẫu thuật”.

Ông Huỳnh Văn Nén là người được cho là thủ phạm của 2 vụ án giết người tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), trong đó có vụ án “vườn điều” xảy ra vào năm 1993 – vụ án oan, sai lớn nhất trong lịch sử Tư Pháp Việt Nam với 9 người trong gia đình của ông Nén gồm 3 thế hệ bị vướng vào vòng lao lý và vụ án “bà Bông” xảy ra vào năm 1998 – dù đã có tình tiết quan trọng liên quan tới thủ phạm gây ra tội ác nhưng lại bị cơ quan điều tra “lãng quên” từ năm… 2000. Xem chi tiết tại đây.

Ngày 22/10/2015, sau 17 năm 5 tháng ngồi tù trong sự khắc khoải chờ đợi dai dẳng của gia đình, ông Nén bước chân ra khỏi Trại tạm giam công an tỉnh Bình Thuận để về chữa trị mắt.

ong huynh van nen
Giây phút bước ra khỏi trại giam, ông Nén quá xúc động, ôm chầm lấy chị ruột là bà Huỳnh Kim Ngân và ông Nguyễn Thận – người bạn đồng hành với cha ông trên hành trình kêu oan qua bao nhiêu năm tháng. (Ảnh: phapluattp.vn)

Ngày 28/11/2015, tại hội trường trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân), các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã công bố và trao quyết định đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén – người bị án tù chung thân trong vụ giết bà Lê Thị Bông xảy ra vào năm 1998.

Sáng ngày 3/12/2015, hàng trăm người dân đã tới hội trường UBND xã Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) để xem trực tiếp buổi xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén.

Trong lời phát biểu của ông được báo Tuổi Trẻ ghi lại, ông nói: “Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai. Bởi dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời.”

Ngày 7/12/2015, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã đăng lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén trên trang Báo Bình Thuận điện tử.

Vào ngày 26/12/2015, ông Nén đã viết đơn gửi TAND tỉnh Bình Thuận, Cục bồi thường Nhà nước xin “tạm ứng” 1 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại oan sai.

Ông Nén viết trong đơn: “Hiện nay gia đình tôi đang rất khó khăn. Cha tôi 91 tuổi đã bán đất đai để có lộ phí đi kêu oan cho tôi suốt 17 năm qua, hiện sức khỏe yếu, cần thuê người chăm nom ở Cà Mau. Trước khi bị bắt, tôi là người trụ cột trong gia đình, do đó trong thời gian qua vợ và ba con của tôi sống rất khó khăn, thiếu thốn, đến nay gia đình tôi tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân thuộc loại nghèo nhất địa phương, nhà cũ nát, chưa có điều kiện để sửa chữa. Sau thời gian dài ngồi tù, sức khỏe của tôi bị giảm sút nghiêm trọng, khả năng lao động thực tế không còn”.

Ông Nén ngậm ngùi nói với PV báo Người Lao Động: “Sau hơn 17 năm đi tù oan về, gia đình tôi tan nát. Ngôi nhà gạch suốt 17 năm qua cũng chưa được trát tường. Người cha già hơn 90 tuổi của tôi ngày càng yếu, con cái không có công việc ổn định. Riêng tôi, từng ấy thời gian ngồi tù, sức khỏe đã bị bào mòn nên giờ cũng không thể làm việc nặng. Cuộc sống gia đình giờ chỉ biết trông cậy vào sự tảo tần của vợ tôi với gánh hàng bán đồ ăn sáng. Do vậy, tôi làm đơn mong cơ quan chức năng xem xét để tôi có chút vốn về làm ăn, lo cho gia đình”.

Do cuộc sống quá khó khăn, ông Huỳnh Văn Nén đã viết đơn xin tạm ứng 1 tỷ tiền bồi thường oan sai. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Do cuộc sống quá khó khăn, ông Huỳnh Văn Nén đã viết đơn xin tạm ứng 1 tỷ tiền bồi thường oan sai. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 3/3/2016, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ tỉnh Bình Thuận) cùng các luật sư đến Cục điều tra hình sự, Viện KSND tối cao (cơ quan phía Nam, tại Sài Gòn) đề nghị xử lý 14 cán bộ tố tụng tỉnh Bình Thuận gây ra oan sai nghiêm trọng cho ông Nén trong 2 vụ trọng án.

Được biết, trong số 14 người, có 2 người được đề cập tới rõ nhất là nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đình Kỳ Đáp – nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận. Theo đề nghị của ông Nén, đây là 2 người trực tiếp tham gia các bước tố tụng quan trọng của 2 vụ án và là 2 người gây ra oan sai nghiêm trọng nhất cho ông.

Theo thông tin trên báo Lao Động, trong “Đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự – Đơn tố giác tội phạm” của ông Nén gửi Cục Điều tra hình sự VKSND tối cao tại TP.HCM, yêu cầu điều tra, xem xét, xử lý về việc gây ra oan sai nghiêm trọng cho ông và các người thân trong gia đình ông, có viết: “Những người này đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, sử dụng những biện pháp bất minh để buộc tội và kết án tôi và gia đình tôi. Họ đã dựa trên những tài liệu lời khai giải mạo, gian dối hoặc có được từ việc bức cung nhục hình đối với tôi và những người thân trong gia đình tôi”.

Ngày 8/3/2016, ông Nén đã gửi đơn lên VKSND Tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm bản án năm 2000 của TAND tỉnh Bình Thuận đối với phần tuyên phạt ông mức án 2 năm tù về tội Hủy hoại tài sản.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: