Cựu Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc Yao Gang vừa bị điều tra với cáo buộc nhận hối lộ, theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, tìn từ Reuters. 

Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao ngày 31/8 cho biết Yao Gang sẽ phải chịu “các biện pháp cưỡng chế”, nhưng không nói cụ thể hình phạt. Với các biện pháp này, Yao có thể bị triệu tập, giám sát, hoặc bắt giữ.

Hãng tin Reuters cho biết Yao Gang là một trong những nhân vật cao cấp nhất bị bắt giữ trong cuộc trấn áp hoạt động thao túng cổ phiếu diễn ra từ cuối năm 2015, sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc vào giữa năm sau đợt tăng dài.

Trong một tuyên bố ngày 20/7, Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết rằng ông Yao đã không hợp tác trong các cuộc điều tra của cơ quan này. Ông đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì nhiều tội, trong đó có tội lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ với “một số tiền rất lớn”.

Ông Yao, 55 tuổi, từng làm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Guotai Junan vào năm 1999 trước khi đảm nhận chức vụ tại Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc năm 2002.

Tại cơ quan điều hành thị trường chứng khoán, ông Yao giám sát hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục trong 13 năm và được mệnh danh là “Ông hoàng của các vụ IPO”.

Nhiều quan chức chứng khoán Trung Quốc đã bị điều tra tham nhũng kể từ năm 2015.

Vào tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc công bố điều tra ông Zhang Yujun, phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc thời điểm đó. Vào tháng 11/2015, ông Yao bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Trước đó, vào tháng 8/2015, Liu Shufan, cựu thư ký của ông Yao, đã bị bắt vì tội buôn bán nội gián và nhận hối lộ.

Minh Tuệ 

Xem thêm: