Tạp chí Boxun gần đây tiết lộ thông tin rằng, ông Tập Cận Bình đã chấm dứt thông lệ đến đảo Hải Nam trú đông của ông Giang Trạch Dân từ mùa Đông năm 2015, không cho phép ông Giang Trạch Dân di chuyển. Tuy nhiên bản thân ông Giang cũng có vấn đề về sức khỏe. Theo thông tin, vào năm ngoái, Ban Bảo vệ Sức khỏe cán bộ Trung ương Trung Quốc đã phải mời bác sĩ nước ngoài đến Trung Quốc để chữa bệnh cho ông Giang Trạch Dân.

Về vấn đề ông Giang bị hạn chế đi lại, vào năm ngoái tạp chí Tiền Tiêu ở Hồng Kông cũng từng đưa thông tin này. Luật sư nhân quyền nổi tiếng Trịnh Ân Sùng ở Thượng Hải từng chia sẻ trên truyền thông hải ngoại rằng, có nguồn tin đáng tin cậy chứng minh ông Giang Trạch Dân đã bị nội bộ khống chế, nhưng chính quyền ĐCSTQ không muốn công khai mà thôi.

Tuy nhiên, vấn đề đáng chú ý hơn hiện nay là chuyện bệnh tình của ông Giang. Vì trong khi đa số “nguyên lão” của ĐCSTQ đã chết nhưng ông Giang thì… “sống mãi”. Những năm gần đây, thông tin về bệnh tình, thậm chí về cái chết của ông Giang Trạch Dân đã nhiều lần được truyền ra, nhưng cuối cùng đều biến thành “chết đi sống lại”. Có ý kiến cho rằng, bệnh của ông Giang là căn bệnh vô danh mà hiện giới y học không thể tìm ra.

Ngày 6/7/2011, Đài Truyền hình Á châu của Hồng Kông đã đưa “tin nhầm” về cái chết của ông Giang gây chấn động dư luận. Sau đó, giới truyền thống lại đưa tin cho rằng, khi đó tuy ông Giang Trạch Dân không bị bệnh nhưng quả thật đã cận kề ranh giới sinh tử. Khi ở Thượng Hải, giới chuyên gia y học Thượng Hải đã khám nhưng không tìm ra bệnh, không thể đưa ra phương án điều trị. Sau đó ông Giang Trạch Dân được chuyển về Bệnh viện 301 ở Bắc Kinh và cho mời một số bác sĩ nổi danh hàng đầu Trung Quốc về tìm hiểu nhưng bệnh vẫn không thể tìm được. Khi đó, tin báo tang cho ông Giang Trạch Dân đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Đầu tuần tháng 9/2014, trên mạng cộng đồng Weixin ở Trung Quốc bùng nổ thông tin ông Giang Trạch Dân vừa mới qua đời vào sáng ngày mùng 6 trước đó, nguyên nhân vì ung thư bàng quang. Thời điểm đó vừa lúc những tâm phúc của ông Giang Trạch Dân là ông Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu ngã ngựa.

Ngày 30/9 cùng năm, tờ “Thông tin Tokyo” của Nhật Bản đưa tin, ông Giang Trạch Dân đã 88 tuổi, do tình trạng bệnh ung thư bàng quang quá nặng nên hồi đầu tháng đã phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tờ “Tin chiều Dương Thành” (ycwb.com) ngay sau đó cũng đưa tin “Âu Mỹ làm sao có thể hạn chế lạm dụng kháng sinh?” kèm theo hình ảnh minh họa một con cóc bị bệnh đang hấp hối. (Con cóc là hình ảnh người dân Trung Quốc dùng để ám chỉ ông Giang Trạch Dân)

Giang Trạch Dân con cóc

Khi đó, thông tin việc ông Giang sắp chết đã gây cơn sốt bàn tán trên mạng. Có người còn tiếc nuối lên tiếng “Ông Giang không được chết, còn món nợ tôi phải tính với ông”. Có lý do để mọi người dân Trung Quốc đều muốn ông Giang Trạch Dân chết, nhưng lại không muốn ông ta chết trong khi tội trạng chưa được đưa ra tính toán rõ ràng.

Vào ngày thành lập ĐCSTQ 1/7/2015, ông Giang Trạch Dân lại bị truyền thông Trung Quốc Đại Lục “rủa” chết. Trang mạng Sina đăng bài viết công khai ngày sinh của ông Giang, thủ lĩnh ĐCSTQ duy nhất bị đưa tin công khai về ngày sinh khi còn sống, vì theo quy định nội bộ của ĐCSTQ thì chỉ khi nào người lãnh đạo Đảng qua đời mới được đăng tin công khai công bố ngày tháng năm sinh.

Nhân dân Trung Quốc mong ông Giang Trạch Dân chết là vì tội ác của ông này không lời nào tả hết: tắm máu học sinh sinh viên trong sự kiện Thiên An Mônxuất thân Hán gianbán lãnh thổ quốc giadùng tham quan dâm ô trị quốc làm đạo đức xã hội sụp đổbức hại người theo Pháp Luân Công và những nhà đấu tranh nhân quyền…

Nhiều người dân Trung Quốc thường gọi ông Giang Trạch Dân là Giang quỷ, ý là Giang từ lâu đã ở địa ngục, bất kể ông ta chết sớm hay chết muộn. Trong bài “Hai gian hai giả” viết về ông Giang Trạch Dân, tác giả Lữ Gia Bình từng nói: “Ông Giang Trạch Dân tự ý ra tay đàn áp Pháp Luân Công, vì ông ta có bản tính tàn ác, không giống người mà giống ma quỷ, người dân Trung Quốc chửi ông ta là kẻ có diện mạo hung hiểm, bụng cóc đầy nước”.

Việc tính toán tội trạng của ông Giang Trạch Dân có một điểm đáng chú ý là phong trào kiện Giang trên toàn cầu bắt đầu từ năm ngoái và đến nay đã có hơn 200.000 người gửi đơn lên Tòa án Tối cao để kiện ông ta.

Vào tháng 7/1999, ông Giang Trạch Dân lợi dụng cỗ máy quyền lực quốc gia để phát động đàn áp đoàn thể người tu luyện “Chân – Thiện – Nhẫn” theo Pháp Luân Công. Cuộc bức hại kéo dài đến nay đã 17 năm, trong đó đỉnh điểm của tội ác là việc mổ cướp nội tạng sống của học viên Pháp Luân Công bán kiếm lợi đã bị Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án vào tháng 3/2016.

Theo Đường Trần, Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: