Những ngày qua, nhiều quán karraoke, nhà hàng ở quận 1, Tp.HCM vi phạm quy định PCCC đã bị ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu xử phạt, cưỡng chế tháo dỡ. Trong đó, 2 quán karaoke Kingdom và Avatar trên đường Phạm Viết Chánh bị ông Hải lập biên bản xử phạt 35 triệu đồng mỗi quán.

Sáng 1/4, Phó Chủ tịch quận 1, Tp.HCM Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn liên ngành gồm trật tự đô thị, cảnh sát PCCC tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ.

Theo VnExpress, tại nhà hàng Hàn Quốc Cocodak gần giao lộ Lý Tự Trọng – Trương Định, phường Bến Thành, ông Hải nhận thấy toàn bộ mặt tiền căn nhà 5 tầng xây gạch bít kín, không cửa sổ, lối thoát hiểm. Phó Chủ tịch quận 1 đã lập biên bản ghi nhận các lỗi như trái quy chuẩn xây dựng, không đảm bảo an toàn PCCC, cứu nạn cứu hộ.

Nhiều quán karaoke, nhà hàng quận 1 bị ông Đoàn Ngọc Hải "sờ gáy" vì vi phạm phòng cháy
Ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác phòng chóng, cháy nổ tại quận 1. (Ảnh: Vietnamnet)

Đối diện, nhà hàng mỳ Hàn Quốc Udon, phường đã lập biên bản phạt hai lỗi. Trong đó lỗi lắp đặt, xây dựng bảng quảng cáo không phép bị phạt 35 triệu đồng. Lỗi không thông báo nội dung quảng cáo bị phạt thêm 7 triệu đồng.

Hai nhà hàng này, ông Đoàn Ngọc Hải giao lãnh đạo phường Bến Thành tự tháo dỡ các hạng mục sai phạm trong tháng 4. Nếu nhà hàng không thực hiện, quận sẽ cưỡng chế.

Nhiều quán karaoke, nhà hàng quận 1 bị ông Đoàn Ngọc Hải "sờ gáy" vì vi phạm phòng cháy
Nhà hàng xây bít bùng mặt tiền không lối thoát hiểm. (Ảnh: VnExpress)

“Tại Hà Nội từng xảy ra vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết cũng vì bít bùng không lối thoát. Do vậy phải xử tay mạnh các trường hợp vi phạm này”, ông Hải nói thêm với Vietnamnet.

Ông cho rằng các cơ sở kinh doanh xây bít kín mặt tiền tiềm ẩn nguy cơ chết người nếu cháy nổ xảy ra thì những người bên trong khó thoát ra ngoài, cứu hoả cũng không có chỗ tiếp cận để dập lửa.

Ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn kiểm tra tiếp tục xử lý vi phạm tại 2 quán karaoke Kingdom và Avatar trên đường Phạm Viết Chánh (phường Nguyễn Cư Trinh). Mặt tiền của hai điểm kinh doanh này bị bảng quảng cáo che kín, không lối thoát hiểm rất nguy hiểm.

Ngoài ra, 2 quán này từng bị lực lượng chức năng xử phạt lỗi về PCCC trong năm 2017 với tổng số tiền 70 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa chịu tháo dỡ các hạng mục sai phạm. Ông yêu cầu phường tiếp tục lập biên bản xử phạt mỗi quán 35 triệu đồng, quận sẽ cưỡng chế tháo dỡ trong tháng 4.

Nhiều quán karaoke, nhà hàng quận 1 bị ông Đoàn Ngọc Hải "sờ gáy" vì vi phạm phòng cháy
Bảng hiệu khủng của nhà hàng này bít kín mặt tiền, lối thoát hiểm khi xảy ra cháy. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Vnexpress, khi đoàn đến chung cư 247-249 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, nhiều cư dân ở đây tố với ông Hải chuyện nhiều hộ dựng cửa chiếm dụng hàng lang, lối thoát hiểm, “nhốt” hệ thống chữa cháy lại. Cư dân nhiều lần kiến nghị, vận động trả lại với mong muốn đảm bảo an toàn cháy nổ nhưng không được.

Ông Hải yêu cầu lãnh đạo phường Cô Giang ngay trong ngày phải cho lực lượng xử lý các trường hợp chiếm dụng. Về lối thoát hiểm, ông đề nghị cư dân đóng góp rồi cùng nhà nước làm một thang thoát hiểm bằng sắt để ngoài trời phòng khi có sự cố xảy ra.

Ông Đoàn Ngọc Hải cũng nhắc lại vụ cháy chung cư Carina Plaza ở quận 8 khiến 13 người chết để làm bài học và kêu gọi cư dân nâng cao ý thức trách nhiệm PCCC. Phó Chủ tịch quận 1 cũng đề nghị cư dân đóng góp rồi cùng nhà nước làm một thang thoát hiểm bằng sắt để ngoài trời phòng khi có sự cố xảy ra.

Đức Huy