Sau phát ngôn “gây sốc” xung quanh nghi ngại về việc Công ty Formosa xả thải chứa độc tố xuống biển gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại khu vực biển miền Trung, ông Chu Xuân Phàm nói rằng mình bị đuổi việc.

Ngày 27/4, ông Chu Xuân Phàm – phụ trách Formosa tại Hà Nội xác nhận vừa bị lãnh đạo Công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho nghỉ việc: “Do câu nói của tôi gây bức xúc, tôi vừa bị công ty đuổi việc”.

Theo truyền thông trong nước đưa tin, sau khi xác nhận qua điện thoại với PV báo chí, ông Phàm cho biết vừa bị công ty cho nghỉ việc, ông đang thu xếp hành lý về Đài Loan tuy chưa có quyết định chính thức.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phàm nói rằng ông đã mắc sai lầm khi phát ngôn như thế và ông thấy mình xứng đáng bị cho thôi việc, phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm.

Trước đó, vào ngày 25/4, trong cuộc trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ về việc cá chết hàng loạt tại biển miền Trung suốt gần 1 tháng qua, ông Phàm nói: “Nhiều khi được cái nọ phải mất cái kia […] Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại?…”

Những phát biểu của ông Phàm đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận.

Một ngày sau đó, Công ty Formosa đã tổ chức họp báo sau nghi vấn hệ thống xả thải của công ty có vấn đề. Tại buổi họp báo, phía công ty đã nói lời xin lỗi sau phát ngôn “gây sốc” của ông Phàm.

Theo ông Trương Phục Ninh – Phó tổng giám đốc Công ty Formosa, phát ngôn của ông Phàm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Formosa và chính quyền Hà Tĩnh, Chính phủ Việt Nam.

Ông Ninh cho biết, ông Phàm không được quyền phát ngôn về Công ty Formosa ở Hà Tĩnh, quyền phát ngôn là ông Khâu Nhân Kiệt – Giám đốc phụ trách an toàn của công ty. Ông Phàm đã đưa ra một số ý kiến cá nhân làm ảnh hưởng đến uy tín công ty, gây hiểu lầm.

Về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung, ông Ninh cho hay, trước khi có kết luận của cơ quan chức năng Việt Nam, Formosa sẽ không đưa ra bất cứ phát ngôn nào.

ca chet hang loat ong chu xuan pham bi duoi viec vi phat ngon gay soc
Cá voi chết trôi dạt vào bờ biển xã Phú Hải (huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế). (Ảnh: nld.com.vn)

Vào khoảng 20h tối qua (27/4), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại khu vực biển miền Trung. Theo đó, sau khi phối hợp tiến hành kiểm tra, phân tích cùng các bộ ngành liên quan và nhiều nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, cơ quan chuyên môn thống nhất nhận định có 2 nhóm nguyên nhân chính khiến cá chết:

  • Một là do tác động hóa học của con người trên đất liền và trên biển.
  • Hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa (hay thủy triều đỏ).

Ông Nhân cho hay, cho đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối liên quan của Formosa và các nhà máy với vấn đề cá chết hàng loạt.

Theo ông Nhân, đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới nên đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên, nhiều phóng viên đài báo và người dân không đồng tình với công bố của Bộ TN&MT.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: