Sáng ngày 16/10, tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp về công tác tư pháp quý 3 năm 2015, ông Nguyễn Văn Bốn – Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước cho biết, hiện TAND cấp cao tại Hà Nội đã trả 7,2 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn, theo truyền thông trong nước đưa tin.

Tuy nhiên, khi PV báo Người Lao Động liên lạc với ông Chấn ngay sau đó thì ông cho biết mình chưa nhận được tiền và vẫn đang sốt ruột chờ đợi, luật sư cũng chưa thông báo gì cho ông biết.

“Vì sao tiền chưa đến tay ông Chấn, Bộ Tư pháp sẽ xem còn vướng mắc ở khâu nào?”, báo Vnexpress dẫn lời ông Bốn.

Xác nhận lại vấn đề này, bà Thân Thị Hải (người hỗ trợ minh oan cho ông Chấn trong nhiều năm) cho biết, ông Chấn đã mượn tài khoản của bà để TAND cấp cao tại Hà Nội chuyển tiền vào, và trong tuần trước phía tòa án đã chuyển đủ số tiền.

Trước đó, vào ngày 27/6, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao – Nguyễn Sơn cho biết, tiền bồi thường sẽ được Tòa án Nhân dân tối cao chi trả dứt điểm cho ông Chấn trong năm nay. Số tiền này sẽ được Bộ Tài chính cấp.

Sơ lược vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn:

Ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) – là hàng xóm của ông Chấn, bị sát hại. Sau đó, Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết người và bắt giữ ông. Trong quá trình điều tra, ông Chấn luôn một mực kêu oan.

Đến ngày 28/9/2003, ông Chấn có bản tự thú thừa nhận hành vi cưỡng dâm và giết người của mình. Tuy nhiên, tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Chấn cho biết mình đã bị công an đánh đập, ép cung buộc phải nhận tội, chứ ông hoàn toàn không phải là người đã giết chị Hoan.

Qua các cấp xét xử, tòa án đã xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân.

Trong suốt 10 năm ngồi tù, ông liên tục kêu oan và có lúc tìm cách quyên sinh nhưng được các phạm nhân khác phát hiện kịp thời. Cũng trong thời gian này, gia đình ông đã lặn lội ngược xuôi, đơn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền để giải oan cho ông.

Sự việc chỉ được làm sáng tỏ cho đến tháng 10/2013, khi thủ phạm gây án thật sự đã ra đầu thú.

Ngày 4/11/2013, ông Chấn được tạm tha về nhà sau 10 năm bị giam giữ.

Ngày 6/11/2013, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy 2 bản án kết tội ông Chấn giết người.

Ngày 17/4/2015, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức buổi công khai xin lỗi ông Chấn tại UBND xã Trung Nghĩa, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ngày 5/6/2015, trong phiên họp toàn thể của Quốc Hội thảo luận Báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ QH về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”, ông Trương Hòa Bình – Chánh án TAND Tối cao cho biết, sẽ bồi thường cho ông Chấn  7,2 tỷ đồng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: