Một bức tượng Ronald McDonald đã bị lực lượng dân phòng tháo dỡ ở tỉnh Quảng Châu thuộc phía nam Trung Quốc vào ngày 10/04/2016.

Không chỉ nhắm đến việc “bắt nạt” người dân, mới đây lực lượng thi hành luật pháp đô thị nổi tiếng ở Trung Quốc đã phát hiện ra thêm một nạn nhân mới – biểu tượng của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s.

Biểu tượng của chuỗi cửa hàng McDonalds (Ảnh: Mcdonalds.wikia)
Biểu tượng của chuỗi cửa hàng McDonald’s (Ảnh: McDonald’s wikia)

Vào chiều ngày 10/04, các cán bộ thi hành luật của thành phố, hay còn gọi là dân phòng, đã ném một bức tượng Ronald McDonald ra khỏi nhà hàng McDonald’s ở quận Hoa Đô thuộc tỉnh Quảng Châu, theo tờ Yangcheng Evening News.

Tượng Ronald McDonald’đã bị vỡ tại mắt cá chân sau khi bị các dân phòng – những người được biết đến trên khắp Trung Quốc bởi thái độ côn đồ – kéo mạnh một vài lần. Thứ duy nhất bị bỏ lại ở vỉa hè là đôi giày đỏ quá khổ của bức tượng trên bệ màu xanh.

(Ảnh: Sina)
(Ảnh: Sina)

Lực lượng dân phòng cho rằng họ nhắm vào tượng Ronald McDonald bởi vì nó đang cản trở lối đi, và đó là trách nhiệm của họ để cải thiện hình ảnh của thành phố. Khi được tờ Yangcheng Evening News hỏi tại sao những bức tượng động vật tương tự được đặt trên vỉa hè bên ngoài khu phức hợp mua sắm khắp khu phố này ngoại trừ McDonald’s thì không bị dỡ, phía dân phòng đáp: “Chúng tôi thi hành lệnh một cách công bằng và chúng tôi không nhắm vào bất kỳ một công ty chuyên biệt nào”.

Ronald sẽ không bị thu giữ lâu dài: “Theo các quy định có liên quan, chúng tôi chỉ có quyền tạm giữ bức tượng này; chúng tôi sẽ trả lại Ronald McDonald’s”, một quan chức thuộc chính quyền địa phương nói với tờ Yangcheng Evening News.

Một số cư dân mạng trên Sina Weibo, mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt cảm thấy nực cười với vụ xô xát này. “LYX Good Person” ở tỉnh Quảng Đông viết: “Ronald McDonald cho hay: ‘Hẳn là ông già Kentucky (KFC) đã tố cáo tôi với cảnh sát.”

"Lỗi là tại ông già Kentucky" (Ảnh : Youtube)
“Lỗi là tại ông già Kentucky” (Ảnh minh họa: Youtube)

Những dân mạng khác tỏ rõ bất bình khi thấy dân phòng lạm dụng chức quyền làm việc tùy tiện. Một cư dân mạng ở Quảng Đông đã viết: “Có lẽ nào cấm luôn cả vỉa hè? Người chủ cửa hàng chắc đã không thuê vỉa hè? Vậy nên lối vào cửa hàng không thuộc về ông ta?”

“Dân phòng là những kẻ hay bắt nạt người dân, dính líu vào rất nhiều vụ gây phẫn nộ trong công chúng. Và nếu có gì sai sót, chúng bèn đổ lỗi cho các cán bộ dân phòng đang làm việc tạm thời”, nickname “Xiri Heliu” từ tỉnh Hồ Nam nhận xét. “Ronald McDonald bị ném ra khỏi chính mái nhà của mình… Tôi đoán ông Ronald McDonald đơn giản đã không trả tiền phí bảo kê cho dân phòng”.

Tính bạo lực của dân phòng vốn đã có truyền thống: Trong một trường hợp đáng chú ý vào tháng 7/2013, một tá các dân phòng ở huyện Lâm Vũ thuộc tỉnh Hồ Nam đã đánh đập một cách hung ác đến chết người bán hoa quả tên là Deng Zhengjia bằng chiếc cân của anh. Những người này vẫn tiếp tục đá anh Deng sau khi thấy anh nằm bất tỉnh trên lề đường, và thậm chí không nghĩ đến việc gọi xe cấp cứu.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: