Trong tháng 4/2018, nhiều hãng ô tô đồng loạt điều chỉnh tăng giá bán lẻ của các mẫu xe nhập khẩu và xe trong nước. Như vậy, sau hơn một năm chờ đợi mua ô tô giá rẻ, nhiều khách hàng dần thấy vỡ mộng vì giá không giảm như mong đợi.

Dù không hẹn trước nhưng trong tháng 4/2018, nhiều mẫu ô tô trong nước và xe nhập khẩu đều đồng loạt tăng giá.

Mức tăng cao nhất thuộc về Nissan. Từ tháng 4/2018, 2 mẫu Nissan Sunny và X-Trail sẽ được điều chỉnh tăng 20-25 triệu đồng.

Cụ thể, Nissan Sunny XV tăng từ 468 triệu lên 439 triệu đồng. Đối với mẫu SUV X-Trail, cả 5 phiên bản xe đều tăng đồng loạt thêm 25 triệu đồng. Giá bán lẻ của X-Trail tại đại lý dao động từ 878 triệu-1,013 tỷ đồng, tùy từng phiên bản. Ngoài ra, trong tháng 4, các chương trình khuyến mại, tặng phụ kiện cũng không còn áp dụng.

Ô tô tháng 4 đồng loạt tăng giá: 'Gáo nước lạnh' khi chờ mua xe giá rẻ
Nissan có mức tăng giá xe cao nhất trong tháng 4 (ảnh minh họa).

Tiếp đến là Hyundai với mức tăng 20 triệu đồng được áp dụng với 11 sản phẩm. Theo đó, Hyundai điều chỉnh tăng giá xe Grand i10 cả 3 phiên bản 1.2L hatchback tăng thêm 10 triệu đồng, giá bán hiện tại dao động từ 340-405 triệu đồng.

Trong tháng 4, Hyundai Tucson cũng tăng giá cho cả 4 phiên bản thêm 10 triệu đồng, giá bán tại đại lý dao động từ 839-900 triệu đồng. Tiếp đến là Hyundai Elantra tăng giá dao động từ 9-20 triệu đồng, Elantra 1.6MT tăng 11 triệu đồng, Elantra 1.6AT tăng 20 triệu đồng và Elantra Sport tăng 9 triệu đồng.

Đặc biệt, trong tháng 4 này, Honda Việt Nam (HVN) cũng điều chỉnh nhẹ giá bán của 4 dòng xe nhập khẩu gồm CR-V, Civic, Jazz và Accord thêm 5 triệu đồng so với tháng 3. Lý do mà Honda Việt Nam đưa ra khi điều chỉnh giá là hãng phải tính toán lại các chi phí ảnh hưởng từ việc nhập khẩu xe theo quy định mới của Nghị định 116.

Có thể thấy, mức tăng thêm 5 triệu đồng, không đáng kể gì so với giá bán đã giảm khoảng 200 triệu đồng nên không gây ra phản ứng mạnh trên thị trường. Song, với chi phí phát sinh thêm 5 triệu đồng/xe mà Honda Việt Nam cũng phải điều chỉnh giá bán, cho thấy xu hướng giá xe nhập khẩu giảm mạnh là điều còn xa vời. Điều đó đồng nghĩa với “giấc mộng” mua ô tô giá rẻ của người Việt khó có thể thành hiện thực.

Bên cạnh đó, theo các nguồn thạo tin, sắp tới mẫu Fortuner của Toyota nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam cũng không giảm nhiều so với giá công bố năm 2017. Cụ thể, ô tô nhập từ ASEAN về Việt Nam năm 2017 phải chịu thuế suất thuế nhập khẩu 30%. Tuy nhiên, khi nhập khẩu về Fortuner đã giảm giá bán, thấp hơn so với mức thuế phải chịu 30% vì nhu cầu mua thấp. Vì vậy, sang năm 2018 dù thuế nhập về 0% thì giá xe Fortuner cũng sẽ không giảm nhiều.

Ngoài lý do trên, các doanh nghiệp còn cho biết, ô tô nhập khẩu phải chịu thêm chi phí sau khi phải chấp hành các quy định mới. Cùng với đó là các chi phí liên quan đến lưu kho bãi tại cảng, kiểm định theo lô, sẽ góp phần làm tăng giá thành xe nhập khẩu.

Giới kinh doanh cho rằng các mẫu ô tô nhập về tuy hưởng thuế 0%, nhưng sẽ bán theo giá thị trường, nghĩa là thị trường chấp nhận mức giá nào, sẽ bán ở mức đó chứ không phải cứ thuế giảm là giá xe giảm sâu. Điều này chắc chắn sẽ làm nhiều người tiêu dùng thất vọng vì giá ô tô không giảm nhiều như mong đợi.

Nguyễn Trang