Dù đến năm 2018 thuế nhập khẩu xe Asian mới xuống mức 0%, thế nhưng dường như người Việt không chờ được đến thời điểm đó khi mà ô tô Thái ồ ạt được nhập về.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải Quan, sau 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 77.515 ô tô nguyên chiếc từ 12 quốc gia với trị giá 1,75 tỷ USD. Trong đó số lượng xe nhập từ Thái Lan là nhiều nhất với gần 24.000 xe trị giá 440 triệu USD.

Giá cả hợp lý và mẫu mã phù hợp là cơ sở để người Việt chuộng ô tô Thái. Giá bình quân một chiếc xe Thái Lan khi vào Việt Nam là khoảng 400 triệu đồng, tính cả thuế và tất cả các khoản phí thì dưới 1 tỷ, đây là mức có thể chấp nhận được và rẻ hơn so với xe nhập từ Hàn Quốc, Mỹ v.v…

Ảnh vnexpress.net
Ảnh vnexpress.net

Giá ô tô Thái cũng không cao là do lộ trình giảm thuế theo Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA). Hiện tại mức thuế đã giảm từ 50% còn 40%, sang năm 2017 giảm còn 30%, đến năm 2018 giảm còn 0%.

Dự kiến với lộ trình giảm thuế như thế, xe Thái Lan sẽ được nhập mạnh, nhất là năm 2018, thời điểm miễn thuế khi nhập khẩu loại xe này.

Tại thị trường Thái Lan, cầu về ô tô rất thấp do đã bão hòa. Người tiêu dùng Thái hầu như đều có ô tô, nên ô tô ở đây chỉ được xem như phương tiện đi lại. Vì thế người Thái đang nhắm tới các thị trường khác, đặc biệt là Việt Nam.

Ô tô Thái Lan. Ảnh: Doisongphapluat.com
Ô tô Thái Lan. Ảnh: Doisongphapluat.com

Trong khi đó tại Việt Nam, trước đây rào cản về thuế khiến giá ô tô trong nước cao, nên việc có được chiếc xe ô tô để đi lại chỉ là ước mơ của rất nhiều người.

Nay với lộ trình giảm thuế theo Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN, người Việt sẽ có cơ hội có được xe ô tô khi giá xe có xu hướng giảm dần.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

 

Từ Khóa: