Các hãng chế tạo xe hơi Nhật Bản đang tìm cách nâng thị phần của họ tại thị trường Mỹ lên mức cao nhất trong vòng 8 năm qua với kỳ vọng người Mỹ ngày càng chuộng các dòng xe thể thao đa dụng, dù nhu cầu trên thị trường chung có dấu hiệu đi xuống.

Sáu nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản gồm Toyota Motor, Nissan Motor, Honda Motor, Subaru, Mazda Motor và Mitsubishi Motors đang đặt mục tiêu bán được tổng cộng 6,8 triệu chiếc ô tô tại Mỹ trong năm tài chính 2017 (từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018).

Con số trên được hãng Nikkei Inc tổng hợp dựa trên kế hoạch kinh doanh của các hãng chế tạo ô tô Nhật Bản.

Theo đó, doanh số của 6 đại gia ô tô Nhật Bản này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 3% so với năm trước, giúp tổng thị phần của họ lần thứ hai đạt mức 40% – ngoài lần đầu tiên đạt được vào năm tài chính 2009 khi các hãng ô tô của Mỹ sa sút sau vụ phá sản của ngân hàng Lehman Brothers.

Tổng doanh số bán ô tô mới tại Mỹ đạt mức kỷ lục 17,8 triệu chiếc trong năm 2016, nhưng năm nay con số này có thể giảm xuống còn 17 triệu chiếc do doanh số đã liên tục giảm trong 5 tháng qua.

Các hãng Nissan, Honda, Subaru và Mazda đều dự báo doanh số bán xe tại Mỹ sẽ tăng lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về xe thể thao đa dụng tăng. Trong giai đoạn giá xăng rẻ, xe SUV và xe bán tải thường được ưa chuộng hơn tại Mỹ.

Nissan đã bắt đầu xuất khẩu xe SUV Rogue từ Nhật sang Mỹ vì lượng sản xuất ở Mỹ không đủ đáp ứng nhu cầu. Hãng đặt mục tiêu tăng doanh số tại Mỹ thêm 1% lên 1,6 triệu chiếc.

Mazda đã cho ra mắt chiếc SUV CX-5 cải tiến ở Mỹ vào mùa xuân này và đặt mục tiêu tăng doanh số ở Mỹ thêm khoảng 9% trong năm tài chính hiện tại.

Mitsubishi Motors đã ngừng hoạt động sản xuất ở Mỹ, nhưng sẽ tăng xuất khẩu sang Mỹ và dự kiến cho ra mắt một dòng xe SUV mới vào mùa thu tới.

Honda đang gấp rút để tung ra phiên bản xe Accord mới vào mùa thu tới với hy vọng tăng doanh số khoảng 3% lên mức 1,7 triệu chiếc trong năm tài chính hiện tại.

Trong khi đó, Subaru đang tìm cách tăng công suất tại Mỹ và dự kiến sẽ cho ra mắt một mẫu SUV nhỏ gọn vào mùa hè này. Công ty đặt mục tiêu tăng doanh số khoảng 10% trong năm nay.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, xuất khẩu ô tô của nước này trong năm 2016 đã tăng khoảng 8% lên khoảng 1,7 triệu chiếc.

Riêng hãng Toyota dự kiến ​​tăng số lượng xuất khẩu sang Bắc Mỹ thêm 10% lên 780.000 chiếc trong năm tài chính 2017.

Theo hãng nghiên cứu IHS Automotive của Anh, Mỹ sẽ tiếp tục là thị trường ô tô lớn nhất thế giới khi chiếm khoảng 1/5 doanh số bán ô tô toàn cầu.

Minh Tuệ – Theo Nikkei

Xem thêm: