Vượt qua những rào cản của Nghị định 116, ô tô nhập khẩu miễn thuế đang tăng tốc đổ bộ vào thị trường Việt Nam. Dù vậy, giá ô tô từ nay đến cuối năm cũng khó có thể giảm như kỳ vọng của nhiều người tiêu dùng.  

Theo Tổng cục Hải quan, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tháng 7 tăng tới 96,3% so với tháng 6 và kim ngạch đạt gần 135 triệu USD, tăng 63,9%. Đáng chú ý, chiếm phần lớn trong số xe nhập khẩu trong tháng này là xe xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia. Những mẫu xe này được hưởng thuế nhập khẩu 0% theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Ô tô nhập khẩu miễn thuế tăng tốc đổ bộ về Việt Nam trong thời gian qua đã mang tới hy vọng cho nhiều người tiêu dùng rằng sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi mua xe và giá ô tô trong nước cũng giảm trước áp lực của xe nhập khẩu hưởng thuế 0%.

Tuy nhiên, những hy vọng đó của người Việt thực tế vẫn còn khá xa vời. Dù nhiều mẫu xe nhập khẩu từ ASEAN đã vượt qua được “ải” Nghị định 116, nhưng số lượng ô tô nhập về Việt Nam so với năm trước vẫn còn khá nhỏ giọt. Bên cạnh đó, giá bán của nhiều mẫu xe không những không giảm mà còn tăng hàng chục triệu đồng so với trước.

Cụ thể, tính chung 7 tháng đầu năm, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam là 18.960 chiếc với tổng trị giá 464 triệu USD, giảm 67,2% về lượng và giảm 61,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Theo nhận định của nhiều hãng xe, việc gia tăng số lượng đối với các mẫu xe nhập khẩu từ giờ đến cuối năm khá khó khăn do phải phụ thuộc nhiều yếu tố.

VOV dẫn lời đại diện GM Việt Nam cho biết có những mẫu xe nhập khẩu của hãng đang rơi vào tình trạng khan hàng. Dù doanh nghiệp này rất muốn tăng thêm số lượng xe nhập để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng rất khó. Nguyên nhân là do số lượng xe nhập khẩu cũng như lộ trình giao xe đã được quy định rõ trong hợp đồng từ đầu năm.

Hơn nữa, nhà máy GM tại Thái Lan không chỉ sản xuất cho thị trường Thái Lan và Việt Nam mà còn sản xuất để xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác… Nếu muốn tăng thêm sản lượng sẽ làm xáo trộn kế hoạch sản xuất của nhà máy và điều này là không khả thi.

Không chỉ số lượng có hạn, giá của những mẫu xe nhập khẩu về Việt Nam thời gian qua còn có xu hướng ngày một tăng.

Điển hình như mẫu xe “ăn khách” CR-V của Honda Việt Nam đã tăng thêm 5 triệu đồng/xe cho cả 3 phiên bản vào tháng 4/2018. Chưa dừng lại ở đó, từ ngày 1/7, Honda Việt Nam tiếp tục tăng giá bán xe CR-V thêm 10 triệu đồng.

Ngoài ra, trong tháng 6, Toyota Fortuner 2018 cũng được công bố giá bán với mức tăng lên tới 45 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Một mẫu xe khác của Toyota là Hilux cũng có mức tăng nhẹ so với năm 2017.

Theo hãng xe Nhật Bản, việc công bố giá bán cho các dòng xe này chủ yếu để khách hàng có thể ước tính chi phí cho việc mua xe và đăng ký, chứ hiện tại cũng chưa có xe để giao. Việc giá bán tăng là do hãng đã xem xét tất cả các yếu tố và tác động đến thị trường để đưa ra mức giá phù hợp.

Đánh giá về thị trường ô tô những tháng cuối năm, lãnh đạo Toyota Việt Nam nhận định: “Với nhu cầu thường tăng cao dịp cuối năm, thị trường ô tô sẽ tăng trưởng vào những tháng cuối năm 2018, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Trong khi đó, một chủ đại lý kinh doanh ô tô trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) dự báo nhiều mẫu xe sẽ tăng giá trong tháng 8. Nguyên nhân là bởi tỷ giá USD gần đây tăng cao so với VND. Do hầu hết các linh kiện lắp ráp ô tô đều phải nhập khẩu và sử dụng USD để thanh toán, nên tỷ giá tăng đang làm tăng chi phí sản xuất và gây sức ép lên giá xe.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Toyota Việt Nam cho rằng việc tỷ giá USD tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến Toyota nói riêng mà sẽ ảnh hưởng đến cả ngành ô tô Việt Nam nói chung. Cụ thể, những ngành có tỷ trọng nhập khẩu lớn như ngành công nghiệp ô tô sẽ chịu tác động tiêu cực. Ngược lại, các sản phẩm xuất khẩu sản xuất tại Việt Nam sẽ có tính cạnh tranh cao hơn, đặc biệt là những mặt hàng được sản xuất hoàn toàn trong nước.

Theo đại diện Hyundai Thành Công, việc tỷ giá đồng USD tăng cao gây ảnh hưởng đến giá linh kiện nhập về lắp ráp. Trong ngắn hạn, các hãng chủ yếu vẫn nghe ngóng, theo dõi diễn biến của thị trường. Tuy nhiên, với xu hướng tỷ giá tiếp tục tăng lên, chắc chắn các hãng sẽ phải điều chỉnh tăng giá ô tô lên.

Tương tự, đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng cho rằng, với đà này, sớm hay muộn các hãng sẽ phải điều chỉnh tăng giá ô tô. Tuy nhiên, theo đại diện VAMA, việc tăng giá sẽ diễn ra chủ yếu với các mẫu xe có lợi thế cạnh tranh, còn xe đang ế ẩm doanh nghiệp sẽ không thể tăng hơn.

Như vậy, có thể thấy giấc mơ mua xe giá rẻ từ nay đến cuối năm khó thành hiện thực khi nguồn cung trong nước lẫn nhập khẩu vẫn khan hiếm. Đó là chưa kể tỷ giá đồng USD vẫn tiếp tục tăng và Cục Dự trữ liên bang Mỹ có khả năng sẽ tăng lãi suất đồng USD thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Vỹ An