Xe điện LSEV được sản xuất bằng phương pháp in 3D chỉ mất hơn 3 ngày để hoàn thiện.

Theo VnEconomy, xe điện in 3D đầu tiên trên thế giới có tên LSEV do doanh nghiệp khởi nghiệp của Italia là Xev Ltd. phát triển với sự hợp tác của công ty Polymaker chuyên chế tạo vật liệu in 3D.

Theo 2 công ty này, xe LSEV chỉ mất 3 ngày để sản xuất và có giá 7.500 USD, VnEconomy dẫn tin từ CNBC cho biết.

Ngoài khung gầm, ghế ngồi và cửa kính, tất cả bộ phận khác của xe đều được chế tạo bằng phương pháp in 3D.

Ô tô điện in 3D đầu tiên trên thế giới được bán giá 7.500 USD
Xe điện LSEV được sản xuất bằng phương pháp in 3D

LSEV về cơ bản được làm từ vật liệu polyamide – thường được gọi là nylon. Xev đã hợp tác với nhà phát triển vật liệu in 3D Polymaker – có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, để nâng cấp vật liệu này, giúp LSEV không chỉ linh hoạt mà còn ổn định hơn.

Chiếc LSEV 2 chỗ ngồi trông giống một chiếc ô tô thông minh nhưng chỉ có tốc độ tối đa gần 70km/h và đi được khoảng 150km mỗi lần sạc đầy. LSEV chỉ nặng khoảng 450kg, gần bằng một nửa so với ô tô truyền thống cùng kích cỡ.

Xev cho biết đã nhận được 7.000 đơn hàng từ các công ty, trong đó có nhiều hãng dịch vụ bưu chính.

In 3D là quá trình sản xuất làm kết nối hoặc đông đặc vật liệu dưới sự kiểm soát của máy tính nhằm tạo ra các vật thể 3 chiều. Về mặt kỹ thuật, phương háp này thường giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu và phát triển, đồng thời có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm làm theo yêu cầu.

Xev có trụ sở tại Turin, Italia, là startup do kỹ sư Guo Xiaozheng cùng nhóm chuyên gia về ô tô của Trung Quốc thành lập chưa đầy một năm trước. Công ty này cho biết có thể ra sản phẩm mới chỉ trong 4 tháng.

Một dây chuyền sản xuất, với máy in 3D và thiết bị lắp ráp, có thể xuất xưởng khoảng 500 chiếc LSEV mỗi năm. “Chúng tôi có thể có vài dây chuyền sản xuất tại một nhà máy bởi rất dễ xây dựng và không hề đắt”, Guo cho biết.

Dự kiến, loại xe này sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt và bán tại châu Á và châu Âu vào năm 2019.

Quang Minh tổng hợp