Theo trang Fortune.com, một nghiên cứu công bố hôm qua (14/8) của nhóm các nhà khoa học Mỹ Berkeley Earth, ô nhiễm không khí đang làm 1.6 triệu người Trung Quốc thiệt mạng mỗi năm, hay trung bình 4.000 người chết vì ô nhiễm mỗi ngày.

Các nhân tố ô nhiễm, những hạt nhỏ li ti trong không khí được các nhà khoa học gọi là PM2.5 có thể gây ra đau tim, đột quỵ, ung thư phổi và hen suyễn, đóng góp 17% tổng số tử vong ở Trung Quốc.

Giám đốc khoa học của Berkeley Earth ông Richard Muller nói: “Lần cuối cùng tôi ở Bắc Kinh, ô nhiễm đang ở mức nguy hiểm: Mỗi giờ tiếp xúc với không khí tuổi thọ của tôi giảm đi 20 phút. Nó giống như mỗi người đàn ông, phụ nữ và trẻ con ở đây ai cũng hút 1.5 điếu thuốc lá trong một giờ.”

Theo AFP, tác giả chính của nghiên cứu này, ông Robert Rohde nói rằng 38% dân số Trung Quốc đang phải sống trong khu vực có chất lượng không khí thường xuyên ở mức mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho là “có hại cho sức khỏe”.

Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc chỉ ra 90% trong số 161 thành phố của Trung Quốc không đạt được tiêu chuẩn chất lượng không khí năm 2014.

Năm ngoái, các hình ảnh sương mù tạo thành từ các hạt PM2.5 bao phủ bầu trời Bắc Kinh trong nhiều ngày liền rộ lên trên các phương tiện truyền thông, chính phủ Bắc Kinh cảnh báo người dân không nên ra đường.

Beijing_Air_Pollution..._(12691254574)

Theo nghiên cứu của Berkeley Earth, hầu hết nguyên nhân ô nhiễm không khí đến từ các nhà máy nhiệt điện lớn chạy bằng than nằm ở các khu công nghiệp cách xa thành phố khoảng 300 km. Đây là một phát hiện rất thú vị vì từ trước tới giờ, chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện nhiều nỗ lực làm giảm ô nhiễm bằng cách biện pháp cục bộ, như giảm số lượng xe chạy bằng xăng trong thành phố và đóng cửa các nhà máy than gần thành phố.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: