Suốt hai tuần qua, sự việc nước trong giếng nóng lên tới 80oC tại một hộ dân ở Gia Lai khiến rất nhiều người dân tò mò, chủ nhà không dám dùng nước này để sinh hoạt.

Gần hai tuần qua, người dân ở làng Klăh (xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai) không khỏi thắc mắc về chuyện nước trong giếng nhà anh Rơ Châm De bỗng nóng bất thường, lúc nóng nhất đến 80oC và có thể nấu chín mỳ tôm.

Theo thông tin trên Báo Gia Lai, cách đây gần 2 tuần, khi gia đinh anh Rơ Châm De thả máy bơm xuống giếng để bơm nước lên dùng như thường lệ thì thấy từ dưới giếng bốc lên hơi nóng, máy bơm ngừng hoạt động.

Thấy lạ, anh vội kéo máy bơm lên và thấy chiếc máy bơm cũng nóng bất thường. Anh vội thả gàu xuống để múc nước lên thì thấy nước nóng đến bỏng tay.

Anh De cho biết: “Mình sai con vào nhà lấy gói mì tôm ra pha trực tiếp từ nguồn nước nóng mới múc dưới giếng lên và chỉ sau vài phút, mì tôm đã chín, có thể ăn được”.

Theo lời anh De, trong 2 ngày đầu tiên khi phát hiện nước trong giếng nóng lên bất thường, có lúc nhiệt độ lên đến 80oC (nhất là sáng sớm và tối muộn), nhưng sau đó thì nước không còn nóng như thế mà hạ nhiệt xuống còn khoảng 30-35oC.

Anh De kể: “Mặc dù giếng nước không còn nóng như những ngày đầu nhưng gia đình cũng không dám sử dụng nguồn nước như mọi khi vì sợ nước nhiễm độc. Gia đình cũng đã dùng những tấm ván, tôn đậy kín nắp giếng lại tránh trường hợp nhiều người vì hiếu kỳ đến xem rồi lỡ xảy ra chuyện gì”.

Được biết, giếng nước này do bố mẹ vợ của anh De đào cách đây hơn 20 năm, giếng có độ sâu chừng 20 mét và bao năm qua chưa khi nào cạn nước. Giếng nước vẫn được gia đình anh De dùng trong ăn uống, sinh hoạt, tưới cây trong vườn. Tuy nhiên, từ khi giếng nước có hiện tượng nóng bất thường, gia đình không dám dùng nữa mà phải đi xin nước về dùng.

Trao đổi về hiện tượng nước trong giếng nóng lên bất thường, ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Ia Băng cho rằng, có thể do thời gian vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn nước và có một mạch nước ngầm nào đó là mạch nóng dẫn đến hiện tượng trên.

Xã đã phối hợp cùng với gia đình dùng máy bơm cạn nguồn nước dưới giếng, sau đó tiếp tục kiểm tra nguồn nước. Tuy nhiên, nguồn nước mới này vẫn ấm hơn so với bình thường. Xã đã báo sự việc lên tuyến trên để có cách xử lý.

Trước đó, tại Lâm Đồng, giếng nước trong khách sạn Hồng Hải, đường Bùi Thị Xuân, phường 2, TP. Đà Lạt cũng bất ngờ bị nóng lên tới 42,5oC.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam điện tử cho hay, giếng nước thuộc khách sạn của ông Nguyễn Văn Hoa, được gia đình ông đào từ năm 1994, sâu 5,5 m, nước giếng cách mặt đất ở thời điểm hiện nay là 1,5 m. Trong nhiều năm qua, gia đình ông Hoa chỉ sử dụng nước ở giếng này để tưới cây, rửa xe, nhà,… cả gia đình và khách sạn đều sử dụng nước máy.

Tuy nhiên, ngày 17/3, trong lúc tháo gỡ máy bơm của giếng này đem đi sửa vì bị hỏng, cha con ông Hoa phát hiện tảng đá hoa cương dùng để che miệng giếng tại gian phòng ở tầng trệt nóng bỏng, cong vênh bất thường.

Thấy lạ, ông Hoa gỡ tảng đá hoa cương này lên thì hơi nóng dưới giếng bốc lên mạnh. Sự việc sau đó đã được báo cho Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng.

gieng nuoc nong
Giếng nước nóng lên bất ngờ trong khách sạn Hồng Hải. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: