Đống nợ của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng vọt trong 5 năm tới, khiến nước này đang mất dần khả năng tránh được một cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong một báo cáo công bố ngày 21/11, các chuyên gia kinh tế của Bloomberg Economics là Fielding Chen và Tom Orlik ước tính tổng nợ của Trung Quốc sẽ lên mức 327% GDP vào năm 2022, cao gấp 2 lần so với năm 2008.

Tỷ lệ nợ của Trung Quốc là 162% GDP năm 2008, nhưng sẽ lên 327% vào năm 2020. (Nguồn: Bloomberg)

Con số đó sẽ khiến Trung Quốc trở thành một trong những nước có “núi nợ” cao nhất thế giới.

“Mức nợ cao với tốc độ tăng nhanh của Trung Quốc đã khiến nước này rơi vào vùng nguy hiểm của một cuộc khủng hoảng tài chính,” hai chuyên gia cảnh báo.

“Số nợ tăng thêm gần 70% GDP trong 5 năm tới không có nghĩa là một cuộc khủng hoảng chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng nó sẽ làm giảm khả năng nước này tránh được một cuộc khủng hoảng”.

Mới đây, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cũng đã cảnh báo về những rủi ro từ mức nợ của các doanh nghiệp và hộ gia đình khi nói rằng số nợ đó “rất cao” và Trung Quốc cần phải được cảnh giác trước sự lạc quan quá mức, điều có thể khiến giá tài sản giảm đột ngột. Ông Chu đã bật tín hiệu ông sẽ sớm nghỉ hưu.

Bloomberg tính toán mức nợ tương lai của Trung quốc dựa trên một mô hình mới, trong đó giả định rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại và tiếp tục tái cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng của ngành dịch vụ, giảm phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng, và sẽ tiếp tục xử lý nợ xấu.

Các nhà kinh tế của Bloomberg dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm tốc từ mức 6,7% năm 2016 xuống 5,8% vào năm 2022. Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm từ 8% năm 2016 xuống mức 7,9% năm 2022.

Minh Tuệ