Ghi chú của ban biên tập:

Từ năm 2014 đến trước khi cuộc khủng hoảng chứng khoán xảy ra vào tháng 6/2015, các nhà đầu tư trên khắp Trung Quốc đã đổ tiền của họ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. Phần lớn quyết định đầu tư xuất phát từ sự cả tin vào lời hứa hẹn của các phương tiện truyền thông nhà nước. Tờ Nhân dân Nhật báo và các ấn phẩm khác đã đưa tin rằng thị trường chứng khoán đang lên của Trung Quốc sẽ giúp trẻ hóa dân tộc Trung Hoa, vốn được ca tụng là “Giấc mơ Trung Hoa”.

Bắt đầu từ cuối tháng 12 năm ngoái, tác giả của bài viết này, một nhà báo cao cấp của thời báo Tin tức Kinh doanh Trung Quốc, đã tham gia nhóm chat trực tuyến QQ của các chuyên gia đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Nhiều người trong nhóm này đã vay tới 10 triệu nhân dân tệ (1,62 triệu USD) – gấp nhiều lần số vốn tự có để đầu cơ. Đây sẽ là câu chuyện về việc họ bị mất tất cả mọi thứ do sự thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ. Đây là một bản dịch tóm tắt về quan điểm ​của ông Chu vào ngày 18/7, được chia sẻ rộng rãi trên mạng Internet của Trung Quốc.

“Đây là việc hủy diệt cả một tầng lớp trung lưu”, ông Hao, một nhà tư vấn đầu tư tài chính tại Thành Đô cho biết vào ngày 15/7. “Trong số bạn bè của tôi, ngay cả những người mua chứng khoán với tỷ lệ tiền mặt so với vay nợ là 1:1 cũng đã nhận được một cảnh báo khi chứng khoán dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay bị giảm giá dưới mức yêu cầu từ các công ty tài chính. Họ bị mất toàn bộ tài sản tích lũy được trong 10 năm qua. Chúng tôi ước tính rằng ít nhất 500.000 đến 600.000 nhà đầu tư thuộc tầng lớp trung lưu đã bị mất toàn bộ tài sản trong đợt lao dốc này của TTCK Trung Quốc!”.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc bắt đầu vào giữa tháng 6 đã khiến các nhà đầu tư sử dụng tài khoản ký quỹ hoặc vay tiền (thế chấp bằng cổ phiếu) để đầu tư vào thị trường chứng khoán đã bị mất trắng toàn bộ tài sản. Trong khoảng thời gian 6 tháng trước đó, họ đã ở trong trạng thái vui sướng tột cùng khi chỉ số Shanghai Composite Index (chỉ số tổng hợp Thượng Hải) tăng hơn gấp đôi từ ngày 1/8/2014 đến ngày 12/6/2015, trong khi chỉ số Thẩm Quyến tăng gần gấp ba lần.

Tuy nhiên, giờ thì họ đã bị mất một khoản tiền còn nhiều hơn tổng số tiền tự có cộng với khoản tiền đi vay. Thị trường chứng khoán đã làm các nhà đầu tư này mất sạch tiền một cách thô bạo nhất.

Xem thêm:

Tôi là một nhân chứng trong việc xóa sổ này. Vào tháng 12/2014, tôi đã tham gia vào một nhóm chat gồm các nhà đầu tư trên QQ, là một diễn đàn trực tuyến phổ biến, còn được gọi là “High-End Dragon Margin Group” (gọi tắt là Dragon Group). Hai người trưởng nhóm đã thành lập nhóm này tại tỉnh Hồ Nam với biệt danh “Dragon” và “ Gone-with-the-Wind ”. Nhóm cũng có một thành viên nổi tiếng trên thị trường chứng khoán, sinh sống trong khu vực Đông Nam Á có tên là “Dao”. Ba thành viên này là những thành viên chủ chốt của Dragon Group, và họ đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư trung lưu sau đó.

“Đây là một cuộc hủy diệt tầng lớp trung lưu”

– Ông Hao, một cố vấn tài chính

“Gone-with-the-Wind” đã nói với tôi rằng Dragon Group được thành lập vào năm 2014, là một công ty cho vay vừa và nhỏ với vốn góp vào khoảng 150 triệu nhân dân tệ (23 triệu USD) tại Bắc Kinh. Vào thời điểm đó, các cổ phiếu nội địa của Trung Quốc đang đà đi lên, và mỗi ngày càng có thêm nhiều người tham gia vào nhóm này. Hầu hết trong số họ đã vay hơn 500 nghìn nhân dân tệ (81 nghìn USD). Một số khách hàng lớn vay từ 5-10 triệu nhân dân tệ (810 nghìn – 1,62 triệu USD). Tỷ lệ giữa vốn tự có và đi vay nói chung là 1:4.

Lỗ lớn vào đầu tháng 7

Tuy nhiên, kể từ giữa tháng 6 này, nhóm đã bị lỗ. Tổn thất lớn đã ập đến vào ngày 2 và 3/7, theo “Gone-with-the-Wind” Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn lạc quan về các biện pháp giải cứu được công bố của chính quyền Bắc Kinh và nghĩ rằng thị trường sẽ phục hồi.

Vào tối ngày 1/7, Ủy ban Giám sát và Quản lý Chứng khoán Trung Quốc đã công bố 3 thông báo trấn an rằng thị trường sẽ hồi phục trở lại. Nhưng thị trường đã không như vậy. Vào ngày 2 và 3/7, chỉ số chứng khoán Thượng Hải vẫn tiếp tục giảm, lần lượt là 3,48% và 5,77%.

Việc giảm liên tiếp đã gây ra thiệt hại rất lớn cho Dragon Group. Vào ngày 3/7, gần 20 tài khoản của Dragon đang/hoặc gần ngưỡng phải nhận cảnh báo (margin call) – yêu cầu phải bán cổ phiếu hoặc bổ sung thêm quỹ do giá cổ phiếu đảo chiều.

Hầu hết mọi người trong nhóm này đều rơi vào tình trạng đóng băng trong vài ngày kế tiếp sau vụ sụp đổ của TTCK Trung Quốc.

Xem thêm:

Sự sụp đổ vào ngày 9/7

Cổ phiếu giảm mạnh sau khi mở cửa vào sáng ngày 9/7. Các nhà đầu tư lại bị tổn thất nghiêm trọng một lần nữa. “Steel” khuyên mọi người chú ý đến các tài khoản giao dịch của mình khi các thông tin đã thay đổi quá nhanh.

Sự sụt giảm mạnh vào ngày 9/7 đã chấm dứt hy vọng cuối cùng của nhiều nhà đầu tư. Rất nhiều khách hàng trong nhóm Dragon đã buộc phải bán cổ phiếu.

Bạn bè của ông Hao, những người có tỷ lệ tiền mặt so với khoản vay là 1:1 cũng đã buộc phải bán trong vụ sụp đổ ngày 9/7. Hầu hết các nhà đầu tư không thể huy động vốn thêm được nữa, và hàng chục năm tiết kiệm của họ đã bị đổ xuống sông xuống bể, ông nói.

Hàng nghìn tỷ nhân dân tệ nhanh chóng bốc hơi

Kể từ khi TTCK Trung Quốc sụp đổ vào tháng 6, việc sử dụng các khoản cho vay ký quỹ đã làm bay hơi hàng nghìn tỷ nhân dân tệ, hàng trăm nghìn nhân dân tệ tính theo đầu người. Những người vay ký quỹ, cho dù từ các nhà môi giới hay từ hệ thống cho vay ngầm đều phải chịu thiệt hại nặng nề.

Forbes đã từng ước tính rằng các khoản đầu tư của giới trung lưu Trung Quốc, được định nghĩa là những người có khoản tiền mặt vào khoảng 96.480 USD đến 964.000 USD để đầu tư, sẽ thu lại 14 triệu USD vào cuối năm 2014. Nếu như 500 nghìn đến 600 nghìn người trong số họ bị mất hết tài sản, thì vụ sụp đổ này đã xóa sổ 3% nhà đầu tư thuộc nhóm này.

Vay vốn để đầu tư chứng khoán đã được mở rộng rộng rãi, do bị thúc đẩy bởi lòng tham khi trị trường chứng khoán tăng giá. Theo “Gone-with-the-Wind” loại hình kinh doanh này được bắt đầu vào năm 2007, mặc dù nó chỉ được phép sử dụng đối với các tài khoản cá nhân. Không giống như các hệ thống mới mà có thể tự động quản lý hàng ngàn tài khoản.

Với sự sụp đổ của cổ phiếu loại A vào năm 2007, vay vốn đầu tư chứng khoán đã bị biến mất. Nhưng vào đầu năm 2014, loại hình kinh doanh này lại từ từ xuất hiện trở lại. Hệ thống HOMS tiện lợi, giúp quản lý tốt hơn một lượng lớn các tài khoản, cũng đã sẵn sàng hoạt động. Các công ty ký quỹ đã cho phép khách hàng trực tiếp thực hiện các giao dịch có nguy cơ rủi ro cao thông qua tài khoản của họ. Cuối năm 2014, nhiều doanh nghiệp thậm chí đã cho phép các nhà đầu cơ vay gấp 5 lần số tiền mà họ có.

Xem thêm:

Công ty vay vốn mà “Gone-with-the-Wind” tham gia, đã thu hút ngày càng nhiều khách hàng trong năm 2014. Theo phân tích của ông, vốn huy động bên ngoài là khoảng 1.000 tỷ nhân dân tệ (162 tỉ USD) vào khoảng tháng 5/2015, cao hơn nhiều so với khoản 500 tỷ nhân dân tệ (8.100 tỷ USD) theo tuyên bố của một số công ty chứng khoán.

Tôi đã liên lạc với nhiều doanh nghiệp cho vay ký quỹ và biết được rằng trong vụ sụp đổ của TTCK Trung Quốc, thì 80-90% khách hàng ở hầu hết các công ty, và thậm chí 100% ở một số doanh nghiệp đã mất vốn đầu tư của họ.

Hơn 50% khách hàng tại Dragon Group mất vốn dưới sự kiểm soát rủi ro chặt chẽ. Nhà đầu tư nổi tiếng ở Thượng Hải, ông Xia nói rằng việc tăng giá của thị trường chứng khoán gần đây đã thu hút nhiều nhà đầu tư cũ. Tất cả họ đều bị mất tiền; một số trong số họ thậm chí đã mất hơn một tỷ nhân dân tệ (162 triệu USD).

Những người vay vốn đã buộc phải bán một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu của họ. Họ cũng được cho là nguyên nhân chính cho vụ sụp đổ này. Trước đây, người ta nói lý do chính cho sự sụp đổ là hệ thống Homs của công ty phần mềm tài chính Hundsun Technologies. Hệ thống này có thể kiểm soát việc mua bán của hàng ngàn tài khoản. Một số thậm chí còn chỉ đích danh rằng Hàng Châu, một thành phố thuộc bờ biển phía đông Trung Quốc và là trụ sở chính của Hundsun, là điểm bắt đầu của thảm họa này. Những người khác thì bác bỏ quan điểm này.

Theo “Gone-with-the-Wind”, loại kết tội này chỉ như là đẩy trách nhiệm. Trong một thị trường chứng khoán đang lên, việc điều chỉnh là không thể tránh khỏi. Nhưng sự thiếu phối hợp trong việc kiểm soát thiệt hại của chính phủ đã gia tăng tổn thất cho những người vay vốn, ông cho hay.

Zhou Yuanzheng, nhà báo cao cấp của Thời báo Kinh doanh Trung Quốc.

Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: