Nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ Elizabeth Holmes sinh năm 1984, là nhà sáng lập viên và Tổng Giám đốc điều hành của hãng Theranos, một công ty chuyên về kỹ thuật và dịch vụ thí nghiệm y khoa. Elizabeth được Forbes đưa vào danh sách tỷ phú lúc cô 31 tuổi, và hiện giờ là nữ tỷ phú tự kiếm tiền trẻ nhất trên bảng xếp hạng mới được công bố hàng năm của tạp chí Forbes trong 400 người giàu nhất nước Mỹ.
Vào năm 2003, khi Elizabeth Holmes được 19 tuổi và đang theo học ở Đại học Stanford, cô đã đề xuất với một giáo sư của trường Đại học này có tên là Channing Robertson về việc thành lập một công ty chuyên về việc xét nghiệm máu với cách thức đơn giản hơn nhiều so với cách thức xét nghiệm truyền thống. Và sau đó Elizabeth đã dùng tiền mà cha mẹ để dành cho đi học để mở công ty Real-Time Cures ở Palo Alto. Một thời gian sau, Elizabeth đổi tên công ty thành Theranos (phối hợp chữ “therapy” và “diagnosis”), để tránh chữ “cure” (chữa bệnh), vốn có thể gây thành kiến cho mọi người. Vào cuối năm 2003, Elizabeth đã quyết định bỏ học để có thể dành hết thì giờ cho doanh nghiệp của mình. Giáo sư Robertson của Trường đại học Standford cũng ra làm việc tại công ty này với Elizabeth.
Ý tưởng của Elizabeth về xét nghiệm máu là một ý tưởng vàng, khác hẳn so với cách thức xét nghiệm máu truyền thống. Xét nghiệm máu truyền thống rất khó khăn và tốn kém, cụ thể là để thực hiện xét nghiệm máu thì bạn phải đến bệnh viện hoặc phòng khám tư để lấy máu, sau đó phải chờ một thời gian khá lâu mới có kết quả. Trong khi đó, ý tưởng của Elizabeth là bạn chỉ cần vào hiệu thuốc Walgreens, dùng thiết bị cầm tay (fingerstick) để lấy một vài giọt máu của bạn thay vì lấy rất nhiều máu theo phương pháp thông thường, và thế là hàng trăm bài kiểm tra, từ kiểm tra tiêu chuẩn cholesterol đến phân tích độ phức tạp của di truyền sẽ đến tay bạn rất nhanh, kết quả chính xác hơn, và rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp thông thường. Walgreen là hệ thống hiệu thuốc bán lẻ lớn nhất nước Mỹ với hơn 8.100 cửa hàng, hệ thống Walgreen đã triển khai tung ra Trung tâm kiểm tra sức khỏe của Theranos tại tất cả các cửa hàng thuốc của họ.

Cách xét nghiệm màu này được thực hiện mà không cần tới bác sĩ, khiến người dùng tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Việc kiểm tra vô cùng nhanh chóng có thể thực hiện bất cứ lúc nào và bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin từ một giọt máu. Các mẫu máu truyền thống chỉ sử dụng cho một xét nghiệm còn với phương pháp Theranos thì một giọt máu có thể được sử dụng cho hàng chục xét nghiệm khác nhau. Chi phí cho mỗi lần thử máu theo cách mới này ít hơn 50% so với chi phí thử máu truyền thống theo cách truyền thống. Nhiều kết quả đánh giá các chỉ tiêu xét nghiệm khác nhau giúp mỗi cá nhân hiểu biết tốt hơn về sức khỏe của họ. Theranos đã phát triển phương pháp thí nghiệm máu giúp phát hiện bệnh tật sớm từ mầm mống ung thư tới tỷ lệ cholesterol cao chỉ từ 1 giọt máu.
Elizabeth nói: “Bằng cách thử nghiệm, bạn có thể bắt đầu hiểu cơ thể của bạn, hiểu được bản thân, thay đổi chế độ ăn uống của bạn, thay đổi lối sống của bạn và bắt đầu thay đổi cuộc sống của bạn”.
Với tư cách là chủ tịch, người sáng lập và giám đốc điều hành (CEO) của Theranos – công ty xét nghiệm máu công nghệ sinh học, Elizabeth Holmes đã vinh dự trở thành nữ tỉ phú tự lập trẻ nhất nước Mỹ. Trong danh sách Forbes 400 vào năm 2014, đứng ở hạng 111, với tài sản là 4.5 tỷ đô la Mỹ.
Cá nhân Elizabeth Holmes được đánh giá là người đặc biệt, trước khi thành lập công ty, Elizabeth theo học ngành kỹ sư hóa học của Đại học Stanford. Trong vòng chưa đầy hai năm, cô nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đầu tiên. Đến nay Elizabeth có 84 bằng sáng chế, cô không uống cà phê, không xem TV, ít ngủ và rất chăm chỉ làm việc, cô nổi tiếng là trầm lặng. Elizabeth Holmes thường được so sánh với Steve Jobs vì có thói quen mặc áo len cổ lọ, kín tiếng và ăn kiêng.
Nhật Hạ tổng hợp
Xem thêm: