Một trong 10 gương trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2012, từng nhận giải thưởng Lương Định Của, Trần Thị Thuấn Hoa, đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Thái bình bị khởi tố tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Ngày 11/11, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, vừa khởi tố Trần Thị Thuấn Hoa, sinh 1982, Giám đốc công ty TNHH Thuấn Hoa để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Hoa được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo công bố, bà Hoa đã lừa chiếm đoạt số tiền 650 triệu đồng của Nhà nước, trong năm 2012-2013, bà Hoa đã lập khống chứng từ để nhận tiền hỗ trợ từ ngân sách thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp tỉnh về chăn nuôi (gọi tắt là VIETGAP) trái với quy định của pháp luật.

Tốt nghiệp cấp 3, Thuấn Hoa không thi đại học như các bạn cùng trang lứa mà quyết định đi lao động xuất khẩu. Bốn năm đi Hàn Quốc làm thuê rồi về quê, có trong tay một số vốn để khởi nghiệp, Hoa quyết định tìm đường làm ăn ngay tại nơi mình sinh ra.

Thời gian làm việc ở Hàn Quốc, Hoa đã trực tiếp được xem nhiều mô hình trang trại và tận mắt chứng kiến phương pháp chăn nuôi theo công nghệ hiện đại của nước bạn.

Đây là mô hình chăn nuôi lợn tập trung, khép kín, tự động hóa cao được áp dụng theo quy trình công nghệ của Thái Lan. Năm 2008, Hoa đấu thầu thuê 3,2ha đất nông nghiệp của xã Nam Cường và Đông Lâm, huyện Tiền Hải để xây dựng trang trại nuôi lợn thịt. Ba năm sau, 2008, công ty TNHH Thuấn Hoa chuyên về lĩnh vực chăn nuôi lợn, hoạt động theo quy trình từ cung cấp con giống, cung cấp thức ăn và trực tiếp tiêu thụ sản phẩm trên thị trường.

Trong những năm qua công ty đã triển khai đề tài cấp Bộ, thuộc chương trình nông thôn miền núi do Bộ Khoa học và công nghệ (KH & CN) quản lý “Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất lợn lai 4 giống tại Thái Bình.” Đề tài này đã được phê duyệt, có quyết định của UBND Tỉnh Thái Bình và Bộ KH & CN thực hiện. Năm 2012, Công ty TNHH Thuấn Hoa đã áp dụng khoa học kỹ thuật để triển khai đề tài cấp tỉnh cho quy mô lợn thương phẩm là “thực hành sản xuất tốt trong chăn nuôi lợn thương phẩm theo tiêu chuẩn Việt GAP.”

Mỗi tháng, trang trại xuất trên 2.500 con lợn giống, mang về hơn 5 tỷ đồng. Tổng cộng, hàng năm, trang trại cho tổng thu nhập trên 60 tỷ đồng, tạo việc làm cho 50 lao động địa phương.

Thành công trong kinh doanh với việc khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi lợn đã đưa Trần Thị Thuấn Hoa thành một nữ doanh nhân 8X thành đạt của tỉnh Thái Bình. Đặc biệt, năm 2012, Thuấn Hoa là một trong 3 gương mặt nữ nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam và các giải thưởng khác.

Với những đóng góp đáng được ghi nhận trong công tác phát triển kinh tế và công tác an sinh xã hội cho địa phương, Thuấn Hoa còn được mọi người tín nhiệm bầu làm đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình khóa XV nhiệm kỳ 2011 – 2016, đại diện cho ngành chăn nuôi và Phó chủ tịch Hội chăn nuôi của tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Thành Long

Xem thêm: