Sáng 25/9, Trung tá Lisa Hunn làm thuyền trưởng chỉ huyTàu Hải quân New Zealand HMNZS TE MANA  cùng 178 sĩ quan và thủy thủ đã cập cảng ở TP HCM, bắt đầu chuyến thăm từ ngày 25 đến 29/9.

Đại diện phía Việt Nam đón tàu Hải quân New Zealand HMNZS TE MANA là Thượng tá Phạm Văn Thắng, chỉ huy trưởng biên phòng cửa khẩu cảng TP HCM và một số lãnh đạo khác, theo VnExpress.

Tàu Te Mana tại cảng Sài Gòn hôm nay. (Ảnh: Thành Nguyễn)

Phát biểu tại lễ đón tàu, nữ thuyền trưởng trước hết gửi lời chia buồn đến toàn thể nhân dân Việt Nam về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Lễ đón tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand. (Ảnh: Zing)

Trung tá Lisa Hunn cho biết thêm: “Bản thân tôi và các thủy thủ trên tàu mong muốn được tìm hiểu về văn hóa đất nước Việt Nam. Tất cả các thủy thủ rất mong giao lưu với người dân Việt Nam. Chúng tôi cũng rất yêu thích các món ăn của Việt Nam. Ngoài ra trong chuyến đi này, Hải quân New Zealand cũng có một số hoạt động hợp tác với hải quân và quân đội Việt Nam”.

Hải quân hai nước giao lưu tại lễ đón. (Ảnh: NLĐ).

HMNZS TE MANA là một trong hai chiến hạm chủ lực của Hải quân Hoàng gia New Zealand, bên cạnh tàu Te Kaha từng thăm Đà Nẵng vào tháng 6 năm 2017, theo báo Người Lao Động.

Te Mana được hạ thủy vào năm 1995 trong dự án hợp tác phát triển chung giữa hai quốc gia châu Đại Dương New Zealand và Australia, thuộc lớp tàu khu trục hạng nhẹ Anzac gồm 10 tàu. (Ảnh: VnExpress)

Với chiều dài 118 m và rộng 14,8 m, HMNZS TE MANA có lượng giãn nước 3.600 tấn, đạt vận tốc tối đa 27 hải lý/giờ. Tàu được trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-7 Sea Sparrow và tầm trung RIM-162 ESSM, ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Mark 46 và một trực thăng hải quân SH-2G Super Seasprite.

Trung tá Lisa Hunn, thuyền trưởng của tàu, đồng thời là nữ quân nhân đầu tiên trong lực lượng Hải quân New Zealand giữ vị trí chỉ huy của tàu khu trục. (Ảnh: VnExpress).

Cùng với HMNZS TE KAHA, HMNZS TE MANA là tàu chiến chủ lực của Hải quân New Zealand và có nhiệm vụ bảo vệ New Zealand, hoạt động xuất khẩu, tài nguyên hàng hải và các đồng minh nước này.

Thanh Thanh (Tổng hợp)