Sau khi các sở GD&ĐT trên cả nước chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2017 của các thí sinh, tại Hà Nội đã xác định được một em nữ sinh duy nhất đạt được điểm tuyệt đối ở 3 môn Toán, Lý, Hóa.

Đó là em Nguyễn Thị Phương Liên – học sinh lớp 12A1 Trường THPT Đồng Quan (Phú Xuyên, Hà Nội).

Được biết, trong kỳ thi vừa qua, nữ sinh này đạt được 10 điểm ở cả 3 môn Toán, Vật lý và Hóa học, cộng với điểm trung bình bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên của em là 9,25; Ngoại ngữ 9,4 và Ngữ văn 7,25. Phương Liên trở thành nữ sinh duy nhất của Hà Nội giành điểm tuyệt đối khối A trong kỳ thi THPT quốc gia, theo VnExpress.

Trao đổi với báo chí, nữ sinh Nguyễn Thị Phương Liên không giấu nổi sự vui mừng và bất ngờ về kết quả trên. Em cho biết: Khi vào phòng thi sẽ cảm thấy rất áp lực, vì vậy phải tìm ra những cách giải bao quát nhất để khi đọc đề xong có thể bật ra ý tưởng ngay. Em tìm cách làm hay nhất, cách giải ngắn gọn nhất vì làm bài thi trắc nghiệm khách quan rất áp lực về thời gian.

Để rèn luyện tốc độ và sự tập trung, Liên cho biết không cách nào hiệu quả bằng việc làm nhiều đề thi các năm trước.

Có lẽ vậy mà trong các lần kiểm tra khảo sát thi THPT quốc gia của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thi thử của trường, Liên luôn giành điểm cao với 29,15 điểm.

Liên luôn cố gắng miệt mài luyện đề thi năm trước, các đề trắc nghiệm mới của thầy cô giáo để rèn sự tập trung và tốc độ. Qua đây Liên muốn gửi lời cám ơn tới các thầy cô, đặc biệt là thầy chủ nhiệm dạy môn Toán Nguyễn Văn Đức. Năm nay, môn này lần đầu tiên thi trắc nghiệm, thầy đã không quản vất vả soạn rất nhiều bộ đề để em và các bạn cùng ôn.

Nữ sinh là một cô bạn năng động, tự tin (Ảnh: NVCC).

Theo hiệu trưởng trường Đồng Quan đánh giá trên VnExpress, Liên là học sinh xuất sắc, giỏi toàn diện của trường, đặc biệt ở khối A và môn tiếng Anh. Tuy nhiên, Liên không tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi thành phố.

Trả lời về việc không đi thi học sinh giỏi, cô nữ sinh dí dỏm cho biết, em cho rằng việc học đội tuyển sẽ ngốn nhiều thời gian và chỉ tập trung cho một môn. Trong khi Liên muốn học nhiều thứ. Em thường xem tivi với nhiều thể loại chính trị, tài chính, ca nhạc, thời trang… để có thêm kiến thức trong các lĩnh vực và hiểu biết thời cuộc.

Nữ thủ khoa Phương Liên cũng bày tỏ sự biết ơn đặc biệt tới các thầy cô giáo. Em cho hay, thầy cô là người đã giúp chúng em rất nhiều trong việc tìm kiếm tài liệu và những cách làm hay giúp chúng em tiết kiệm thời gian rất nhiều. Nếu không có thầy cô thì chúng em phải cố gắng gấp 3-4 lần mới đạt kết quả.

Có mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh, Liên được định hướng theo sư phạm. Tuy nhiên, cô gái năng động thấy mình không phù hợp với môi trường đòi hỏi sự điềm đạm, chỉn chu.

Theo ông Nguyễn Văn Kiêu (Bố của Phương Liên) cho biết, con gái có tính cách mạnh mẽ, nhanh nhẹn và chịu khó trong công việc. Đặc biệt, Liên cũng rất tự lập và có ý thức tự giác học tập rất cao.

Chân dung Phương Liên (Ảnh: NVCC).

Cũng theo bố của Phương Liên, nhiều lúc bố con nói chuyện, ông cảm nhận con gái mình có những suy nghĩ chững chạc hơn so với tuổi đời. Gia đình ông không đặt nặng chuyện bố mẹ bảo sao thì con phải nghe, cho con tự quyết giúp con rèn luyện sự tự tin và có chính kiến trong mọi việc.

Chính vì vậy, cô bạn trẻ đã thuyết phục bố mẹ để được đăng ký nguyện vọng vào Đại học Ngoại thương, trong đó có khoa “hot” nhất là Kinh tế đối ngoại.

Hiện mong muốn lớn nhất của nữ sinh bây giờ là có thật nhiều kiến thức, học giỏi, làm tốt để kiếm được nhiều tiền chăm lo cho bố mẹ và cậu em trai sắp lên lớp 9.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: