An sinh ra bị câm điếc bẩm sinh, nhưng với những nỗ lực phi thường của bản thân, cô nữ sinh này đã hoàn thành chương trình THPT với kết quả xuất sắc mà nhiều bạn học sinh bình thường khác cũng khó sánh kịp.

Cô nữ sinh đặc biết ấy là  Nguyễn Thị An học sinh lớp 12B3 (THPT Nghi Lộc 4, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), tự mình khắc  phục những khiếm khuyết bẩm sinh, em đã đạt được những thành tích cao trong học tập và trở thành tấm gương vô cùng đặc biệt.

Cô học trò nhỏ không may bị câm điếc bẩm sinh, mặc dù gia đình em đã đưa đi khám ở nhiều nơi, nhưng tình trạng An vẫn không cải thiện. Lại sinh ra trong một gia đình khó khăn, đông anh em, việc cắp sách tới trường là niềm mơ ước của An.

An (ngồi ở giữa) đang trao đổi với mọi người bằng cách viết ra giấy (Ảnh: Dân Trí).

Theo lời kể của anh Nguyễn Hữu Việt (bố của An) trên Dân Trí, khi các nhìn thấy các bạn được đi học, An buồn dữ lắm, cứ đòi được đi học. Cháu vừa không thể nghe, không thể nói thì làm sao có thể đến học ở một ngôi trường bình thường nên tôi đành để con ở nhà. Nhưng nó cũng ham học lắm bắt anh chị trong nhà bày cho từng chữ cái một, rồi từng con số … tôi nào ngờ con mình lại có được ngày hôm nay.

Bản tính cô học tò nhỏ vốn thông minh, lanh lợi, lại hiếu động ham học, cho nên khi được các anh chị trong nhà bày cho mặt chữ, ngày nào em cũng tự ngồi tập viết, cũng chính nhờ nỗ lực này, em có thể giao tiếp với mọi người bằng cách viết chữ mà không cần phải ra hiệu bằng tay. Đi đâu An cũng mang theo một cuốn sổ và cây bút để nói chuyện.

Em vẫn một mực đòi bố mẹ để được đến trường như các bạn. Thương con anh Việt và vợ đánh liều đưa con đến trường xin cho con được đi học. Cũng thật bất ngờ khi các giáo viên đồng ý nhận An vào lớp. Từ đây, em bắt đầu bộc lộ ra bản chất thông minh vượt trội.

Em hoàn thành xuất sắc chương trình tiểu học, THCS rồi thi đậu vào THPT. Năm nào em cũng giành danh hiệu học sinh tiên tiến, điều mà nhiều bạn học sinh bình thường khác cũng khó đạt được.

Nếu mới chỉ nhìn bề ngoài, khuôn mặt và ánh mắt rạng ngời trong sáng, sẽ không ai nghĩ rằng cô học trò nhỏ này lại phải chịu thiệt thòi khi bị câm, điếc bẩm sinh.

An (bên trái) và cô bạn thân Bảo Trâm (Ảnh: Dân Trí).

Tại trường lớp, An cũng được thầy cô và bạn bè vô cùng quý mến. Thầy Nguyễn Đình Việt – giáo viên chủ nhiệm lớp 12B3 cho biết: “Là giáo viên một Vật Lý nhiều bài tập tôi ra có học sinh khác còn không làm được nhưng An lại có thể giải một cách dễ dàng. Vì không nghe được lời giảng của giáo viên nên An cũng có nhiều thiệt thòi và gặp khó trong học tập.

Chủ yếu là em ấy tự nghiên cứu trong sách giáo khoa. Tuy nhiên An rất thông minh, tôi cũng thấy bất ngờ trước năng lực của em”, trích từ báo VOV.

Ngay cả Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc, thầy Nguyễn Văn Phương cũng bày tỏ tâm sự, các giáo viên trong trường đều mong muốn sau khi trò An hoàn thành chương trình THPT, em ấy có thể tìm được một ngôi trường phù hợp với năng lực bản thân để có thể tiếp tục học tập tự lo cho tương lai sau này. Chúng tôi cũng mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để em và gia đình vượt lên trong cuộc sống này.

Được biết hoàn cảnh gia đình của An khá khó khăn, khi thu nhập của gia đình cũng chỉ giữa vào những sào ruộng khoán và số tiền công đi làm thuê ít ỏi của người cha. Gia đình lại đông anh em trong đó có thêm một người anh bị bệnh tâm thần luôn cần có người ở bên chăm sóc./.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: