Thay vì chọn ngành công an hay ngành y như dự tính ban đầu, nữ sinh bị cưa chân ở Đắk Lắk đã quyết định trở thành một luật sư. 

Sau sự cố đáng tiếc 1 năm trước, do sự tắc trách của các y bác sĩ bệnh viện huyện, Lê Thị Hà Vi – nữ sinh trường THCS & THPT Đông Du, tỉnh Đắk Lắk đã bị cưa mất 1 chân.

Gần đây, Hà Vi vừa mới được lắp chân giả để tiện cho việc đi lại, sinh hoạt và học tập. Năm nay, Hà Vi bước vào lớp 12 nên vấn đề hướng nghiệp cho tương lai vô cùng quan trọng.

Ước mơ ban đầu của cô gái là trở thành chiến sĩ công an, nhưng sau khi mất chân phải, giấc mơ này cũng không còn.

Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu học hè tại trường từ tháng 7 năm nay, gia đình đã định hướng cho em theo đuổi khối C thay vì chọn khối B để thi vào các ngành Y – Dược và sau này sẽ được bố trí việc làm như lời hứa của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tuy nhiên, định hướng trước mắt của Vi là mong muốn thi vào ngành Luật của trường Đại học Luật TP HCM trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, một phần nguyên nhân bởi vì em không học tốt các môn Khoa học tự nhiên và em không đảm bảo để theo đuổi ngành Y – Dược vốn đòi hỏi có sức khỏe tốt và di chuyển nhiều

Trao đổi với báo chí, Hà Vi cho hay, hiện tại sức khỏe của em tương đối ổn định, không còn đau ốm thường xuyên, nhưng em vẫn còn gặp khó khăn trong di chuyển do chưa quen với chân giả.

Em cảm thấy theo học khối C là phù hợp với sở trường của mình. Vì khối C có môn Địa lý – môn học mà em yêu thích, đã tham gia thi học sinh giỏi từ năm lớp 10 và tháng 3/2017, em đã đạt Huy chương Bạc ở kỳ thi Olympic tỉnh Đắk Lắk“, trích lời Hà Vi trên VOV.

Hà Vi đã quyết định thay đổi nguyện vọng sẽ trở thành Luật sư (ảnh: Ban truyền thông của trường THCS &THPT Đông Du cung cấp)

Chia sẻ bí quyết học tập, cô học trò nghèo Hà Vi cho biết, ngoài nắm chắc kiến thức trên lớp, Hà Vi còn tham gia học tập theo nhóm nhằm bổ sung thêm trình độ.

Để có được kết quả cao trong kỳ thi, việc học tập chủ yếu vẫn là do bản thân Vi tự giác mầy mò tìm hiểu. Nếu có điều gì chưa biết thì em tiếp tục hỏi thầy cô giáo để không bị trống kiến thức.

Hà Vi rất thương yêu cha mẹ nghèo quanh năm làm nông nghiệp để lo cho ba chị em Vi ăn học. Nay chân của em bị thương tật thì nỗi vất vả ấy lại tăng gấp bội phần…

Vậy nên, ư mỗi khi cuối tuần được về thăm nhà là Hà Vi lại tranh thủ giúp gia đình một số việc dù là những việc nhỏ nhặt nhất.

Bởi như vậy, em cảm thấy mình luôn là người có ích dù bị thương tật và những khát khao, ước mơ vẫn đang rực cháy trong tâm hồn của cô nữ sinh nghèo giàu nghị lực…

Bố mẹ và người thân của Hà vẫn luôn ở bên động viên tinh thần và tạo mọi điều kiện tốt nhất để em yên tâm học tập khi xa nhà.

Trước đó, vào ngày 6/3/2016, Hà Vi đã phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) do gặp tai nạn giao thông trên đường đi học về.

Đáng tiếc, do sự tắc trách và yếu kém về chuyên môn của vị bác sĩ điều trị cho Hà Vi, dẫn đến việc chân của em sau đó bị hoại tử phải cưa bỏ chân phải.

Sau đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk làm rõ vụ việc và đưa ra kết luận: trong quá trình điều trị cho Hà Vi, bệnh viện huyện đã có nhiều sự tắc trách, bác sĩ điều trị không đúng chuyên môn, bác sĩ trực lãnh đạo hội chẩn nhưng chuyên môn kém… đã dẫn đến sự cố y khoa trên.

Về phần Hà Vi, em đã được Trường THPT Đông Du nhận vào học nội trú, và đài thọ toàn bộ chi phí học tập. Hà Vi sau đó đã không ngừng nỗ lực, đạt được rất nhiều thành tích cao trong học tập.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: