Trong những năm gần đây, “bỏ phố về quê” là một trào lưu sống được rất nhiều người theo đuổi. Không ít người thành công và hài lòng với những thay đổi do môi trường sống này tạo ra, nhưng cũng có nhiều người phải đối mặt với biết bao khó khăn .Đây là cũng là quyết định bỏ phố về quê của nữ nhiếp ảnh gia nhưng chị lại gặp phải không ít khó khăn vì không lường trước được hết những vất vả.

Nữ họa sĩ Nguyễn Kim là một trong những người theo đuổi cuộc sống ở vùng quê như thế. Cơ duyên khiến chị quyết định rời xa cuộc sống tiện nghi, đầy đủ nơi thành phố để về với vùng quê đã đến vào năm 2020, trong thời gian cách ly xã hội. Ở nhà, thấy các cháu cứ “cắm mặt” vào các thiết bị công nghệ, giam mình quanh những bức tường bê tông lạnh và nặng nề, bức bối, chị bắt đầu nảy ra suy nghĩ “về quê”, theo Vnexpress.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Kim hái rau trong khu vườn rộng 11.000m2 của gia đình. Ảnh: Nhân vật cung cấp
( Ảnh Dẫn từ báo Express VN)

Khi vừa nêu ra ý tưởng của mình, chị Nguyễn Kim nhận được sự ủng hộ từ gia đình ngay lập tức. Bố mẹ và các anh chị em Kim cũng nhanh chóng đồng ý và lập tức đi mua đất. Chị Kim mua được mảnh đất để “về vườn” rộng 11.000m2, bao quanh là cánh đồng lúa ở xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, cách nhà 12 km. Vốn là trang trại trồng tiêu và bông gòn nhưng lâu không có người làm nên khu vườn ken đặc cỏ dại và là hang ổ của rắn rết, bọ cạp.

Có đất, Chị lên ý tưởng thiết kế với chủ đề “Trở về tuổi thơ”, một góc dựng nhà, góc khác trồng rau và hoa, còn lại xây khu vui chơi. Sau cuộc họp gia đình, bốn anh chị em cùng bố mẹ và các cháu được phân chia công việc. Ai nấy đều háo hức vì sắp được sống ở một nơi “ngắm mặt trời mọc, nhìn hoàng hôn buông” như mơ ước.

“Khi bắt tay vào việc mới biết nhiều thứ không như mình tưởng chị chia sẻ. Thử thách đầu tiên là phải làm quen với lao động tay chân ngoài trời”, nữ nhiếp ảnh gia nói về cú sốc đầu tiên khi bỏ phố về quê của mình. Để tiết kiệm, trừ việc thuê thợ xây, các công việc khác như chặt cây, dọn cỏ, làm vườn, chị phân công cho mọi người trong nhà. Mỗi sáng, gia đình hơn chục người đi từ trung tâm Vũng Tàu về vườn rồi làm liên tục 10-12 tiếng, không ngày nghỉ.Sau một tháng làm nông dân, chị Kim sụt 8 kg, đen nhẻm vì phơi mình ngoài nắng cuốc đất, trồng rau, tưới nước mỗi ngày. Có nhiều hôm say nắng, cơm đưa lên miệng chẳng buồn ăn, cô gái 33 tuổi phải uống sữa cầm hơi. Chưa kể khi mệt, chị cáu gắt với bất kỳ ai làm việc không vừa mắt.

Mẹ chị nói con gái: “Người ta bỏ phố về vườn để gắn kết gia đình, chứ mặt nặng mày nhẹ với nhau thì về phố mà ở”. khiến chị trốn ra chỗ kín ngồi khóc. Bị phát hiện, chị kim đổ cho những vết xước trên tay do gai cào đang rỉ máu, nhưng thực chất là khóc cho cảm xúc dồn nén bấy lâu về một cuộc sống không như mơ.

Cả gia đình hơn chục người của chị đều chung tay xây dựng ước mơ “về quê”.
(Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí)

Sau hai tháng, chị rút ra kinh nghiệm đầu tiên: “Nếu về quê với cái túi lép và trái tim mơ mộng thì dễ vỡ mộng và bị vả mặt”. Thời gian sau đó, từ một cô gái chẳng biết gì về nông nghiệp, trải qua thời gian chỉ gieo hạt trồng cây, bón phân tưới nước rồi phó mặc cho trời để rồi nhận về những luống rau chẳng kịp lên cao, chị phải học kiến thức từ trên mạng, tìm người để xin kinh nghiệm. Cuộc sống cứ xoay quanh rau cỏ, con gà, chuồng thỏ và cả những vết kiến đốt sưng tấy.

Ngoài diện tích trồng rau, trên mảnh đất 100 m2, gia đình dựng một căn nhà cấp 4, bếp nấu bằng củi. Trái nhà còn có khu vui chơi cho trẻ em. Ở đây không lắp wifi, trẻ con buộc phải tự tìm những trò chơi dân gian. Hơn nửa năm 2020, Chị kim quay như chong chóng để học thiết kế, học làm vườn, mua cây giống, chăm sóc cây cối, vật nuôi…

“Vườn nhà Kim ơi” trước đây thường đón khách tới tối muộn. Tuy nhiên do ảnh hưởng tới sức khỏe của người thân nên Kim đã đóng cửa từ đầu năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp.( Ảnh Dẫn từ báo Express VN)

Nhưng những thách thức của việc về quê chưa dừng lại. Nữ nhiếp ảnh gia 33 tuổi phải đối mặt với chi phí để duy trì trang trại này. Chi phí để duy trì vườn hàng tháng lên tới 20 triệu đồng trong khi thu nhập từ rau quả, vật nuôi chẳng được là bao.Chị bàn với gia đình, dành hai ngày cuối tuần đón khách về trải nghiệm cuộc sống thôn dã,, bắt đầu từ tháng 12/2020. để có thêm thu nhập.

Từ những ngày đầu tháng 12/2020, cả gia đình chị bắt đầu tất bật với việc đón khách Cũng theo VnExpress dẫn tin cho biết chỉ 3 ngày lễ đầu năm 2021, gia đình chị đón tới hơn 500 lượt khách, ai cũng mệt phờ vì phục vụ, nấu nướng, dọn dẹp để rồi giật mình nhận ra từ chỗ có trang trại để nghỉ ngơi, họ bỗng lao vào guồng quay vất vả hơn xưa. Từ chỗ làm vườn để có chỗ nghỉ ngơi thư giãn thì nay ai cũng hối hả, tiếng cằn nhằn mâu thuẫn bắt đầu nổ ra. “Mình bị tiền chi phối đến thế này sao?”, Kim tự đặt câu hỏi. Rồi mẹ chị đau tim, bố dọa về thành phố, , chị đóng cửa không đón khách nữa và bắt đầu về với những công việc cũchỉ khi có thời gian rảnh mới về vườn dạo chơi, hái rau, nhặt trứng.Rau cỏ nhiều, mang biếu hàng xóm hoặc cho bạn bè người thân. Niềm vui của người phụ nữ này giờ đơn giản chỉ là ươm cây, nhổ cổ, cuốc đất, hòa mình vào cuộc sống của cỏ cây hoa lá.nhưng điều mà nữ nhiếp ảnh gia rút ra là : “Về quê sống với ảo tưởng tươi đẹp mà không có nền tảng vững chắc thì chẳng khác nào xây lâu đài trên đầm lầy”.

Hóa ra “về quê nuôi cá và trồng thêm rau” lại chẳng dễ như nhiều người vẫn tưởng mà đó là cả một thử thách to lớn, cần có quyết tâm và cả chi phí không nhỏ. Bạn nghĩ sao về câu chuyện nói trên,